Xu hướng bất động sản hạ nhiệt trên toàn cầu

08:43 | 07/12/2022

(HQ Online) - Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản trên thế giới, nhật báo Le Figaro cho biết do choáng váng trước sự gia tăng chi phí năng lượng, người Thụy Điển tránh xa những ngôi nhà dành cho hộ gia đình, nơi khó có thể sưởi ấm vào mùa Đông này trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine leo thang. Do đó, giá bất động sản ở nước này đã giảm 14% so với hồi đầu năm.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hướng tới chuỗi sản xuất toàn cầu
CPI đã phản ánh được xu hướng biến động giá trên thị trường
G20 tiếp tục chia rẽ về các vấn đề “nóng” trên toàn cầu
Xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo giá nhà trên toàn cầu đi xuống
Xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo giá nhà trên toàn cầu đi xuống

Tại Anh, gói tài chính mang tên "ngân sách nhỏ" mà Thủ tướng Liz Truss đã đưa ra trong thời gian tại vị vô cùng ngắn vào cuối tháng 9 đã ảnh hưởng lâu dài đến lãi suất thế chấp, khi tăng trên 6%, trước khi giảm xuống khoảng 5%, khiến nhiều người vay gặp khó khăn, người mua mới với tư cách là chủ sở hữu bị ràng buộc bởi các khoản vay với lãi suất thay đổi. Hậu quả là nhu cầu đối với thị trường nhà ở Anh giảm 44% và doanh số bán hàng giảm 28%. Giá bất động sản đã giảm từ 3 tháng qua và theo dự báo của Chính phủ sẽ còn giảm 9% vào năm tới.

Kể từ sau đại dịch, giá cả đã tăng 20%, được thúc đẩy bởi lãi suất thấp, dòng thanh khoản dồi dào, tiết kiệm dư thừa và hoạt động phục hồi mạnh mẽ. Việc các ngân hàng trung ương trên thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát báo hiệu sự hưng phấn đã kết thúc.

Trong báo cáo về tình hình tài chính tháng 10, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đề cập đến “điểm bùng phát” đối với bất động sản toàn cầu. Trong kịch bản xấu, điều này có thể dẫn đến việc giảm giá 25% ở các thị trường mới nổi và hơn 10% ở các nước tiên tiến. Tình trạng này đã bắt đầu xảy ra ở một số nước. Trung Quốc đang chứng kiến vụ vỡ bong bóng bất động sản: doanh số bán hàng tại đây đã giảm 43% trong năm nay. Giá nhà cũng giảm ở Thụy Điển, Đức, Canada, New Zealand hoặc Australia. Giá cả đang sụt giảm ở một nửa trong số 18 thị trường hàng đầu mà Oxford Economics đưa ra. Mỹ và Anh cũng đang bị cuốn theo dòng chảy này.

Bất động sản là một thước đo tình trạng sức khỏe của nền kinh tế, một chỉ báo hàng đầu về chu kỳ. Theo Oxford Economics, giá bất động sản nói chung giảm 10% vào năm 2023 sẽ làm giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu từ 0,2-0,6 điểm phần trăm. Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết các chuyên gia đều phủ nhận "bóng ma" về một cuộc khủng hoảng hệ thống tương tự như năm 2008. Hiện nay, thị trường việc làm hoạt động tốt đã cho phép các hộ gia đình chủ sở hữu duy trì khả năng chi trả. Các ngân hàng không phải đối mặt với rủi ro mất kiểm soát đối với các khoản cho vay của họ, như trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Việc giảm thị phần các khoản vay có lãi suất linh hoạt so với cuộc khủng hoảng năm 2008 cũng giúp bảo vệ tốt hơn các chủ sở hữu đang phải trả nợ. Christopher Dembik, nhà kinh tế học tại Ngân hàng Saxo, trấn an rằng chắc chắn sẽ có một cuộc "hạ giá nhẹ nhàng" trong Khu vực đồng euro, "nhưng không có chuyện vỡ bong bóng chung".

Theo mô hình của Ngân hàng Trung ương châu Âu, lãi suất thế chấp tăng 1% dẫn đến giá nhà giảm 5% trong hai năm sau đó. Vicky Redwood, thuộc Capital Economics nhận định dù họ có công khai thừa nhận hay không, thì các ngân hàng trung ương rõ ràng chấp nhận suy thoái kinh tế và khủng hoảng nhà ở là cái giá phải trả để giành lại quyền kiểm soát lạm phát giá tiêu dùng.

Đ.A