Vương quốc Anh - Hải quan Việt Nam tiếp tục tương trợ trong kiểm soát thương mại

16:26 | 03/03/2021

(HQ Online) - Đó là nội dung được đưa ra tại buổi tiếp và làm việc giữa Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn diễn ra sáng ngày 3/3/2021 tại trụ sở Hải quan Việt Nam.

Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 31/12
Việt Nam và Vương quốc Anh ký kết Biên bản hợp tác trong lĩnh vực hải quan
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn làm việc với đại diện cơ quan bảo vệ biên giới Vương quốc Anh

Tại buổi tiếp và làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, những năm qua Hải quan Việt Nam luôn thực thi có hiệu quả việc kiểm soát và xử lý dứt điểm các lô hàng liên quan đến việc DN lợi dụng chính sách mặt hàng, xuất xứ để buôn lậu, gian lận thương mại. Để có được kết quả này, Hải quan Việt Nam cũng đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ phía Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh (UKBF).

Liên quan đến công tác đào tạo về phân tích hình ảnh soi chiếu container mà phía Anh đã hỗ trợ Hải quan Việt Nam thời gian qua, đại diện cho Hải quan Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cảm ơn UKBF đã rất nhiệt tình trong việc khảo sát và tìm hiểu nhu cầu đào tạo cho cán bộ Hải quan Việt Nam. Tính đến nay, với sự hỗ trợ của UKBF, Hải quan Việt Nam đã đào tạo được 4 khóa về xác định trọng điểm, 2/4 khóa về phân tích hình ảnh soi chiếu container, tổng số hơn 90 cán bộ hải quan được đào tạo.

Còn lại 2 khóa về phân tích hình ảnh soi chiếu container dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2021 tại TP HCM và TP Đà Nẵng. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và nhiều tiềm ẩn khó lường nên 2 khóa đào tạo còn lại này đang tạm hoãn cho đến khi dịch bệnh ổn định.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tiếp và làm việc với ông Gareth Ward  Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam. Ảnh: H.Nụ
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tiếp và làm việc với ông Gareth Ward- Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam. Ảnh: H.Nụ

Thời gian tới, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng mong muốn phía Anh tiếp tục hỗ trợ đào tạo nâng cao lĩnh vực nói trên cho cán bộ Hải quan Việt Nam.

Đối với công tác ngăn chặn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã, hàng hóa vi phạm công ước CITES, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, thời gian qua Hải quan Việt Nam đã quyết liệt kiểm soát và đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng chống buôn bán trái phép hàng động thực vật hoang dã, vi phạm công ước CITES. Hải quan Việt Nam mong muốn phía Anh cung cấp thông tin liên quan đến các lô hàng có nguy cơ vi phạm Công ước CITES trái phép vào Việt Nam để cùng ngăn chặn vấn đề này hiệu quả hơn trong tương lai.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đánh giá cao UKBF nỗ lực giới thiệu và tài trợ phần mềm xác định trọng điểm CTS của WCO cho Hải quan Việt Nam. Đây là ứng dụng để thu thập và lưu trữ dữ liệu bản kế khai hàng hóa đường biển, đường hàng không, hỗ trợ công chức hải quan thực hiện đánh giá rủi ro đối với các bản kê khai hàng hóa trong một cơ sở dữ liệu có cấu trúc. Điều này sẽ cho phép xác định các lô hàng có rủi ro cao và tạo điều kiện thuận lợi cho các lô hàng không được coi là có rủi ro cao. Hải quan Việt Nam đang tìm hiểu rõ hơn cách thức vận hành và duy trì hệ thống, trước khi báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để sử dụng hệ thống này cho công tác nghiệp vụ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng cho biết, riêng 4 máy quang phổ Aligent phát hiện hóa chất mà UKBF đã trao tặng, Hải quan Việt Nam cam kết sẽ sử dụng các thiết bị hiệu quả, trong môi trường vận chuyển hàng hóa đường hàng không và cảng biển tại các địa bàn hoạt động hải quan.

Nhấn mạnh tại buổi làm việc, ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, hiện Vương quốc Anh rất ủng hộ và mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường công tác kiểm soát, chống vận chuyển và buôn lậu động thực vật hoang dã, vi phạm công ước CITES. Vương quốc Anh sẵn sàng cử chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực kiểm soát.

Vương quốc Anh cũng mong muốn nhanh chóng cùng Việt Nam thiết lập chính thức các mối quan hệ, tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan và tạo thuận lợi thương mại phát triển, ông Gareth Ward nhấn mạnh thêm.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn hy vọng thời gian tới Hải quan Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ trong công tác đào tạo, trang thiết bị, phương tiện để nâng cao công tác kiểm soát hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại. Trong đó, Hải quan Việt Nam đã và đang quyết liệt đấu tranh và triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến động vật hoang dã. Việt Nam mong muốn phía Anh cân nhắc đề xuất trước đây của Việt Nam về việc viện trợ trang thiết bị phục vụ công tác chống buôn lậu trên biển.

Nụ Bùi