Vì sao xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm sâu

10:17 | 19/08/2022

(HQ Online) - Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã đạt đỉnh 113 triệu USD vào tháng 4/2022, nhưng tới tháng 7 giảm xuống chỉ còn 44 triệu USD.

Tận dụng CPTPP, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng hơn 2 lần
Xuất nhập khẩu với Trung Quốc đạt hơn 100 tỷ USD sau 7 tháng
Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ kiểm dịch 2% mỗi lô hàng
Chế biến cá tra philê xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP Đầu tư phát triển đa quốc gia (Tập đoàn Sao Mai) tại khu công nghiệp Vàm Cống, huyện huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. 	Ảnh: TTXVN
Chế biến cá tra philê xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP Đầu tư phát triển đa quốc gia (Tập đoàn Sao Mai) tại khu công nghiệp Vàm Cống, huyện huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TTXVN

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, mặc dù XK cá tra trong tháng 7/2022 vẫn tăng 47% so với cùng kỳ năm trước, đạt 186 triệu USD, nhưng đó là mức XK thấp nhất trong 7 tháng năm này.

Đặc biệt, sau khi đạt đỉnh 310 triệu USD vào tháng 4/2022, sau thời điểm diễn ra các hội chợ Thuỷ sản quốc tế tại Mỹ và châu Âu, XK cá tra bắt đầu hạ nhiệt dần trong các tháng tiếp theo. Xu hướng đó thể hiện ở cả 2 thị trường Trung Quốc và Mỹ.

Đáng chú ý, thị trường Trung Quốc có mức giảm tốc lớn nhất. XK cá tra sang Trung Quốc đã đạt đỉnh 113 triệu USD vào tháng 4, nhưng tới tháng 7 giảm xuống chỉ còn 44 triệu USD. Tuy nhiên, luỹ kế 7 tháng năm 2022, XK cá tra sang Trung Quốc vẫn tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, đạt 451 triệu USD, chiếm 28% tổng giá trị XK cá tra của Việt Nam.

Với sản phẩm cá tra Việt Nam tại Trung Quốc, thị phần vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu nhập khẩu cá đông lạnh của Trung Quốc. Hiện nay, cá tra đông lạnh của Việt Nam chỉ chiếm 8-9% nhập khẩu cá của Trung Quốc. Việc Trung Quốc nới lỏng cơ chế kiểm tra Covid -19, không đình chỉ nhập khẩu khi phát hiện các lô hàng bị nhiễm virut corona sẽ giải toả được áp lực tâm lý cũng như chi phí, thời gian cho việc XK cá tra cũng như các sản phẩm thuỷ sản khác sang thị trường này.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang ngày càng khắt khe trong việc kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, vệ sinh an toàn thực phẩm, do vậy, doanh nghiệp XK thủy sản sang thị trường Trung Quốc nên quan tâm đến đảm bảo chất lượng và các qui định cũng như tiêu chuẩn của thị trường Trung Quốc.

Tương tự, tại thị trường Mỹ, XK cá tra cũng chạm mức cao nhất là 81 triệu USD vào tháng 4, nhưng cũng đã rơi xuống mức thấp nhất trong 7 tháng đầu năm, chỉ đạt 32 triệu USD trong tháng 7, thậm chí đã giảm 4% so với cùng kỳ năm 2022. XK cá tra sang Mỹ từ năm 2021 tới nửa đầu năm nay có được mức giá tương đối cao nên giá trị XK thu về khả quan. Tuy nhiên, sau thời gian tăng nóng đó, nhà nhập khẩu Mỹ đã bắt đầu điều chỉnh giảm giá, vì lượng tồn kho tăng và tiêu thụ tại thị trường cũng chậm lại bởi các yếu tố logistic.

Theo đánh giá của doanh nghiệp cá tra thì sản phẩm này vẫn có nhu cầu tại thị trường Mỹ cũng như các thị trường khác, trong bối cảnh lạm phát hiện nay. Tuy nhiên, giai đoạn nửa cuối năm, giá XK sẽ giảm dần. Tính đến hết 7 tháng đầu năm 2022, XK cá tra sang Mỹ vẫn cao hơn 92% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 24% tổng XK cá tra.

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc chi phối xu hướng XK cá tra theo hướng chững lại hoặc giảm dần, nhưng có nhiều thị trường vẫn giữ được mức tăng trưởng lạc quan cho cá tra XK của Việt Nam. Điển hình là thị trường đơn lẻ lớn thứ 3, Mexico vẫn giữ được tăng trưởng cao 87% trong tháng 7. Hai thị trường còn lại trong top 5 đều tăng 2 con số trong tháng 7: tăng lần lượt 40% và 34% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, trong tháng 7 có nhiều thị trường bứt phá trong nhập khẩu cá tra Việt Nam như Canada tăng gấp hơn 4 lần, Hongkong tăng 114%, Australia tăng 143%, Singapore tăng gấp hơn 2 lần, Philipin tăng gấp 3,5 lần…Điều đó cho thấy cá tra của Việt Nam còn nhiều cơ hội gia tăng tại các thị trường nhỏ khác.

Để khắc phục tình trạng đà giảm XK cá tra tại một thị trường chính, hiện nhiều doanh nghiệp đang tận dụng các lợi thế đẩy mạnh XK cá tra sang các thị trường ngách.

Lê Thu