Ván cược phục hồi kinh tế táo bạo của ông chủ Nhà Trắng

08:02 | 13/08/2020

(HQ Online) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông báo ông đã ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong bối cảnh Nhà Trắng và đảng Dân chủ không đạt được thỏa thuận đối với dự luật nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Không chỉ bị phe Dân chủ coi đây là mánh khóe bầu cử, các chuyên gia còn bày tỏ hoài nghi về hiệu quả kinh tế từ các sắc lệnh của Tổng thống Trump.

Nhà Trắng: Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra đúng kế hoạch
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố 'cắt đứt quan hệ' với WHO
Cố vấn Thương mại Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc trục lợi từ đại dịch
Tổng thống Donald Trump công bố đề cử cho các vị trí quan trọng
5748 hq1208 anh bai 500
Tổng thống Mỹ ký 4 sắc lệnh hành pháp để hỗ trợ người dân trong khủng hoảng

Đàm phán về gói viện trợ đã đổ vỡ vào ngày 7/8 vừa qua, khi phe Cộng hòa và Dân chủ đổ lỗi cho nhau về việc đạt được rất ít tiến triển. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Trump đã có một động thái "vượt mặt" Quốc hội khi ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Sắc lệnh thứ nhất liên quan tới hỗ trợ người mất việc trong cuộc khủng hoảng Covid-19, theo đó mỗi người dân Mỹ thất nghiệp sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ 400 USD/tuần. Ba sắc lệnh còn lại, gồm hỗ trợ khoản vay của sinh viên, kéo dài hạn trả nợ tiền nhà và miễn nộp thuế tiền lương cho người dân Mỹ có thu nhập ít hơn 100.000 USD/năm.

Dù chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng với Quốc hội, song các động thái của ông Trump vẫn được Nhà Trắng ca tụng là giúp phá vỡ thế bế tắc tại Washington nhằm trực tiếp phân bổ gói trợ cấp. Các cố vấn Nhà Trắng hy vọng điều này có thể duy trì được sự phục hồi kinh tế mà ông Trump rất cần để có thể đánh bại ứng cử viên Dân chủ Joe Biden vào tháng 11 tới.

Theo trang nationalinterest.org, Tổng thống Trump hiểu rõ rằng trọng tâm của các cuộc bầu cử tổng thống nhìn chung vẫn tập trung vào vấn đề kinh tế. Ông hy vọng cử tri sẽ không tự đặt câu hỏi rằng họ có ổn hơn cách đây bốn năm không, mà là có tốt hơn cách đó sáu tháng, giai đoạn nền kinh tế tụt xuống mức thấp nhất vì Covid-19 hay không. Bằng cách hoãn thu thuế tiền lương, ông hy vọng rằng người lao động sẽ cảm ơn mình vì động thái này trước thềm bầu cử. Ông cũng hy vọng rằng những người phải đi thuê nhà sẽ cảm kích vì ông giúp họ tránh bị đuổi khỏi nhà, trong khi người thất nghiệp thì cảm ơn ông vì kéo dài thời hạn trợ cấp thất nghiệp, dù nó bị giảm xuống một nửa là 300 USD/tuần so với 600 USD/tuần như trước.

Rủi ro lớn nhất với chiến lược của Trump là Sắc lệnh Hành pháp của ông không thể đáp ứng những gì cần thiết để tránh khỏi một sự suy thoái kinh tế kép trước thềm bầu cử. Nhiều bang đang phải đối phó với làn sóng bùng phát dịch bệnh mới bằng cách rút lại phần nào sự nới lỏng giãn cách mới được áp dụng. Trong trường hợp nền kinh tế lại vấp ngã một lần nữa, thì ông Trump sẽ là người cuối cùng nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, chắc chắn ông sẽ đổ lỗi cho phe Dân chủ vì đã không thể đạt được một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế lưỡng đảng.

Đặng Ánh