Vai trò tạo thuận lợi thương mại của ngành Hải quan góp phần vào thành tích 700 tỷ USD XNK

08:34 | 15/12/2022

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan nỗ lực tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

Đạt 700 tỷ USD, xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt Thái Lan và Indonesia, đứng thứ 2 ASEAN
Địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất nhập khẩu 100 tỷ USD
Xuất nhập khẩu sắp cán mốc 700 tỷ USD
Nhóm hàng xuất nhập khẩu lớn nhất đạt hơn 121 tỷ USD
Vai trò của cơ quan Hải quan trong tạo thuận lợi thương mại
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Như tin đã đưa, ngày 15/12, kim ngạch xuất nhập khẩu cán mốc kỷ lục mới 700 tỷ USD, theo dữ liệu thống kê của Tổng cục Hải quan.

Góp phần vào thành tích ấn tượng nêu trên không thể không nhắc đến vai trò tạo thuận lợi thương mại của ngành Hải quan.

Trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, thời gian qua ngành Hải quan đã có nhiều nỗ lực và đạt kết quả tích cực trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và đang chuẩn bị thực hiện Hải quan số.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, đã có 14,5 triệu tờ khai làm thủ tục hải quan, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó có 7,5 triệu tờ khai xuất khẩu, tăng 5,4% và hơn 7 triệu tờ khai nhập khẩu, tăng 4,7%. Số lượng tờ khai làm thủ tục hải quan điện tử chiếm 97,5%.

Số lượng doanh nghiệp có tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa là 96.100 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp làm thủ tục hải quan theo phương thức điện tử chiếm 99,8% với kim ngạch chiếm 99,95%.

Hiện có 46 ngân hàng thương mại tham gia phối hợp thu ngân sách với Tổng cục Hải quan, trong đó 36 ngân hàng thương mại thực hiện thu qua Cổng thanh toán điện tử 24/7.

Đạt 700 tỷ USD, xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt Thái Lan và Indonesia, đứng thứ 2 ASEAN Đạt 700 tỷ USD, xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt Thái Lan và Indonesia, đứng thứ 2 ASEAN

(HQ Online) - Theo thông tin do Tổng cục Hải quan công bố chiều 14/12, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 700 ...

Tổng thu ngân sách qua Cổng thanh toán điện tử đến ngày 13/12/2022 là 408,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 98% tổng thu ngân sách của toàn Ngành, trong đó thu qua Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 là 61,34 nghìn tỷ đồng, chiếm 14,7% tổng số thu ngân sách.

Về triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN, đến ngày 1/12/2022, có 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.

Đối với một cửa ASEAN, Việt Nam đã trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ mẫu D điện tử với cả 9 nước thành viên khác của ASEAN. Đồng thời Tổng cục Hải quan phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên ASEAN để triển khai kết nối trao đổi tờ khai Hải quan ASEAN (ACDD) theo lộ trình chung của ASEAN.

Việt Nam đang chuẩn bị các yêu cầu liên quan để kết nối thử nghiệm trao đổi chứng nhận kiểm dịch thực vật; trao đổi để xây dựng giải pháp, lộ trình kết nối trao đổi chứng từ điện tử giữa các thành viên ASEAN và các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thời gian tới, để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục triển khai mạnh mẽ và quyết liệt cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số; triển khai Hải quan số, hướng đến mô hình Hải quan thông minh để giảm thời gian thông quan, giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh đó, toàn Ngành chú trọng đấu tranh chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa; chống buôn lậu và gian lận thương mại, xử lý nghiêm các vi phạm về sở hữu trí tuệ tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh và minh bạch.

Thái Bình