UNCTAD và Iraq ký thỏa thuận hiện đại hóa thủ tục hải quan

06:40 | 04/06/2021

(HQ Online) - Ngày 27/5, Hội nghị Liên Hợp Quốc về Phát triển (UNCTAD) và Chính phủ Iraq đã ký một thỏa thuận hợp tác để giúp nước này hiện đại hóa và tự động hóa quy trình thủ tục hải quan.

Thụy Sỹ và Na Uy phê chuẩn thỏa thuận hải quan mới
Nhờ hiện đại hóa, chi phí tuân thủ ngành Thuế thấp nhất trong các thủ tục hành chính
Hải quan TPHCM và VLA ký kết hợp tác tạo thuận lợi thương mại

Quyền Tổng giám đốc UNCTAD, bà Isabelle Durant và Bộ trưởng Tài chính Iraq, ông Ali Abdul Ameer Allawi đã ký thỏa thuận hợp tác quan trọng này với mục đích tạo nền tảng cho việc thúc đẩy thương mại và phát triển ở Iraq. Bà I. Durant mong muốn, với sự quyết tâm của các bên liên quan, thỏa thuận này báo hiệu sự khởi đầu của một trong những dự án tham vọng nhất trong khu vực. Người đứng đầu UNCTAD cũng cho biết dự án sẽ đưa Iraq vào nhóm những quốc gia tiên tiến nhất trong khu vực trong việc hiện đại hóa và tự động hóa hải quan cũng như cải thiện xếp hạng kinh doanh quốc tế của nước này.

Nội dung chính của Dự án là triển khai Hệ thống tự động cho dữ liệu hải quan (ASYCUDA) của UNCTAD nhằm mục tiêu cải cách và tự động hóa quy trình thông quan.

Dựa trên kinh nghiệm triển khai Hệ thống ASYCUDA ở các quốc gia khác, bà Durant cho biết, nếu đạt được các mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, số thu của Hải quan Iraq sẽ tăng và thời gian giải phóng hàng tại biên giới sẽ giảm một nửa so với hiện nay. Theo đánh giá của UNCATD, nguồn thu từ cơ quan Hải quan nhiều hơn cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều nguồn hơn để chi tiêu và đầu tư, và do đó, những cải cách của cơ quan Hải quan sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho người dân Iraq.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Tài chính Iraq, ông Allawi khẳng định: “Chính phủ Iraq cam kết đảm bảo các quy trình và thủ tục sẽ được điều chỉnh theo chuẩn mực quốc tế và phù hợp với yêu cầu tự động hóa”. Ông Allawi cho biết thêm, Chính phủ Iraq chọn Hệ thống ASYCUDA sau một quá trình thẩm định, đánh giá nghiêm ngặt, bởi vì hệ thống này đã được triển khai tại gần 100 quốc gia và cho thấy được hiệu quả đặc biệt đối với mọi khía cạnh của quản lý hải quan, kể cả các yêu cầu về thủ tục hải quan hiện đại. Việc áp dụng phiên bản ASYCDA World được hy vọng sẽ giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của Hải quan Iraq và đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế của quốc gia này sau những biến động chính trị- xã hội vừa qua.

Bên cạnh đó, việc xúc tiến ứng dụng công nghệ và cải cách quy trình thủ tục hải quan cũng sẽ góp phần làm giảm tham nhũng, tống tiền và hành vi gian lân trong thương mại. Vượt ra bên ngoài lĩnh vực quản lý hải quan, việc thực hiện Dự án trong thời điểm hiện nay còn được Chính phủ Iraq đánh giá cao với kỳ vọng sẽ nâng hiệu quả của các dịch vụ hành chính đối với thương mại và thúc đẩy chiến lược số hóa quốc gia thông qua tăng cường áp dụng khai báo điện tử và thanh toán điện tử. Dự án sẽ góp phần cải cách kinh tế và vực dậy nền kinh tế của đất nước thông qua tăng tính cạnh tranh hơn và giảm phụ thuộc hơn vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Tổng cục trưởng Hải quan Iraq, ông Sadiq Howeidi Abbas cũng bày tỏ tin tưởng rằng hệ thống sẽ tạo ra nguồn dữ liệu tin cậy và thông tin kịp thời, chính xác và có giá trị để hỗ trợ việc lập kế hoạch điều hành hoạt động thương mại của Chính phủ. Người đứng đầu Hải quan Iraq cũng hy vọng với triển vọng tăng số thu hải quan sẽ cho phép Iraq thu hẹp khoảng trống về ngân sách để phát triển mạnh hơn trong tương lai. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi quốc gia này đang phải đối phó với việc giảm nguồn thu của cơ quan Hải quan do tình trạng gian lận và thiếu đồng bộ của chính sách quản lý.

Như vậy, những kết quả của Dự án là rất quan trọng ở cấp quốc gia phục vụ cải thiện điều kiện kinh doanh và sản xuất trong nước cũng như thúc đẩy tin học hóa và đơn giản hóa các thủ tục, giảm thiểu chi phí hành chính cho cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế Iraq. Đây là những lợi ích mà Iraq rất cần trong thời điểm hiện nay để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Vân Anh