Tước giấy phép, xử phạt gần 400 triệu đồng doanh nghiệp sản xuất phân bón giả

11:24 | 08/07/2022

(HQ Online) - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường Long An, với hành vi sản xuất phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng và có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, một doanh nghiệp đã bị xử phạt gần 400 triệu đồng và tước giấy phép sản xuất trong thời hạn 10,5 tháng.

Phân bón giả hoành hành
oàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh do Đội QLTT số 6 chủ trì kiểm tra 1 cty sản xuất phân bón.
Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Long An kiểm tra việc sản xuất phân bón tại một cơ sở sản xuất. Ảnh Duy Tuấn

Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định xử phạt gần 400 triệu đồng một công ty sản xuất phân bón có trụ sở trên địa bàn thành phố Tân An về 5 hành vi vi phạm, gồm: Sản xuất phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng; sản xuất phân bón không có quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam; sản xuất phân bón có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; không lưu hồ sơ kết quả thử nghiệm theo quy định về thời gian của từng lô phân bón sản xuất đã xuất xưởng; buôn bán hàng hóa (phân bón) có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng bị Chủ tịch UBND tỉnh Long An tước quyền sử dụng giấy phép sản xuất phân bón vô cơ trong thời hạn 10,5 tháng. Buộc tiêu hủy 50 bao phân bón (loại 50kg/bao) không có quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam, buộc thu hồi và thay đổi mục đích sử dụng 90 bao phân bón có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty trên, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công ty có liên quan do có hành vi buôn bán phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng; buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Mỗi công ty bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với tổng số tiền là 71,75 triệu đồng và 76,150 triệu đồng.

Thu Dịu