Từ hôm nay, 26/11, chính thức triển khai chương trình nộp thuế điện tử DN nhờ thu

13:53 | 26/11/2019

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, chương trình nộp thuế điện tử DN nhờ thu (gọi tắt là chương trình DN nhờ thu) chính thức triển khai vào ngày 26/11/2019.

chinh thuc trien khai chuong trinh nop thue dien tu dn nho thu Chương trình doanh nghiệp nhờ thu: Thuận lợi cho nhiều bên

Sau quá trình nâng cấp hệ thống, một số ngân hàng thương mại đã đáp ứng được yêu cầu về kĩ thuật, và trên cơ sở kết quả kiểm thử hệ thống, Tổng cục Hải quan thông báo tới 5 ngân hàng TMCP: Công thương Việt Nam (VietinBank); Tiên phong (TPBank); Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Việt Nam Thịnh vượng (VPBank); Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và các cục hải quan tỉnh, thành phố về việc chính thức triển khai chương trình DN nhờ thu.

chinh thuc trien khai chuong trinh nop thue dien tu dn nho thu
Hoạt động tại các ngân hàng TMCP. Ảnh: T.Linh

Để triển khai có hiệu quả chương trình DN nhờ thu, Tổng cục Hải quan yêu cầu các ngân hàng trong quá trình triển khai bố trí cán bộ để hỗ trợ kịp thời các vướng mắc của DN. Trường hợp có vướng mắc về Hệ thống CNTT, Tổng cục Hải quan đề nghị các ngân hàng kịp thời liên hệ với Cục CNTT&TKHQ; trường hợp có vướng mắc về nghiệp vụ, đề nghị các ngân hàng liên hệ với Cục Thuế XNK để được hỗ trợ xử lý.

Đối với Cục Thuế XNK và Cục CNTT &TKHQ, Tổng cục Hải quan yêu cầu theo dõi tiến độ, phối hợp, hỗ trợ xử lý vướng mắc kịp thời cho các ngân hàng trong quá trình nâng cấp hệ thống, triển khai chương trình.

Đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tuyên truyền cụ thể đến các DN về chương trình DN nhờ thu tại 5 ngân hàng trên kể từ ngày 26/11/2019.

Đồng thời, thông báo tới toàn thể CBCC hải quan của đơn vị về công tác cải cách hiện đại hóa trong khâu thu nộp thuế, mở rộng thanh toán điện tử, nâng cấp chương trình DN nhờ thu, tuyên truyền cho các DN đang làm thủ tục XNK trên địa bàn; niêm yết điều kiện và quy trình thực hiện chương trình DN nhờ thu tại nơi làm thủ tục hải quan, trụ sở các cơ quan Hải quan.

Đặc biệt, tổ chức tuyên truyền tới toàn thể CBCC Hải quan và cộng đồng DN về quy trình, điều kiện và lợi ích thực hiện phương thức theo chương trình thu thuế điện tử DN nhờ thu qua ngân hàng.

Để tạo thuận lợi cho DN thường xuyên làm thủ tục XNK có số lượng tờ khai phải nộp tiền thuế, sau khi Tổng cục Hải quan nâng cấp mở rộng thanh toán nộp thuế điện tử 24/7, triển khai Chương trình thu thuế điện tử DN nhờ cơ quan Hải quan sau khi phát sinh tờ khai nợ thuế thì chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng mà DN đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế theo một định mức về tiền và khoảng thời gian nhất định.

DN hoàn toàn chủ động không mất thời gian và chi phí để thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh toán trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của DN và công chức hải quan. Đồng thời, rút ngắn thời gian xử lý so với nộp thuế điện tử 24/7, thông quan hàng hóa.

Về điều kiện triển khai, đối với ngân hàng phải là ngân hàng phối hợp thu với Tổng cục Hải quan đã triển khai thanh toán điện tử và thông quan 24/7; đã phát triển hệ thống công nghệ đáp ứng triển khai chương trình nộp thuế điện tử DN nhờ thu.

Đối với DN phải là DN đăng ký tham gia chương trình thu thuế điện tử DN nhờ thu với Hải quan; đã ký ủy quyền trích nợ tài khoản với ngân hàng giữ tài khoản của DN đã triển khai nộp thuế điện tử 24/7; chỉ được đăng ký ủy quyền trích nợ tại 1 tài khoản của 1 ngân hàng; trên tài khoản đăng ký ủy quyền trích nợ có đủ tiền để thanh toán khi phát sinh nợ thuế và thu khác.

Đảo Lê