Triển khai chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

19:34 | 14/11/2021

(HQ Online) - Để triển khai hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản triển khai tới các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Hải quan Kiên Giang sẵn sàng cho chuyến bay thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc
4 yêu cầu để khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là gì?
Những đường bay nào được thí điểm triển khai từ ngày 10/10?
Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có hộ chiếu vaccine
Triển khai chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam
Các cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về vận chuyển hành khách trong chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Ảnh: VNA.

Theo đó, các hãng hàng không khai thác quốc tế đi, đến Việt Nam nghiên cứu, phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành xây dựng kế hoạch, tổ chức khai thác các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đi/đến Việt Nam theo Hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gửi kế hoạch khai thác đến Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 15/11/2021.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn bố trí đầy đủ mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan và kiểm dịch y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh tại cảng hàng không, sân bay.

Các cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về vận chuyển hành khách trong chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ triển khai thông tin tới các hãng hàng không nước ngoài Hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thực hiện thí điểm du lịch quốc tế hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại cảng hàng không, sân bay xử lý các sự cố phát sinh.

Phòng Vận tải hàng không tiếp nhận, kiểm tra các nội dung đơn đề nghị cấp phép bay cho chuyến bay thí điểm vận chuyển khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời kiểm tra và đối chiếu các thông tin liên quan đến tổ chức, thực hiện chuyến bay như sau: doanh nghiệp lữ hành quốc tế tham gia chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn; khu vực và các đơn vị cung ứng dịch vụ đón khách du lịch quốc tế do địa phương lựa chọn.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất mở lại bay quốc tế thường lệ ngay từ quý I/2022 theo 3 giai đoạn. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đề xuất điều kiện để mở lại bay quốc tế: hành khách nhập cảnh Việt Nam phải có xét nghiệm PCR âm tính với SARSCoV-2 trong 72 giờ, hành khách phải cài đặt và khai báo y tế điện tử, sàng lọc y tế tại cảng hàng không nơi đến...

Xuân Thảo