Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao Tổng cục trưởng Hải quan Lào

15:31 | 26/07/2022

(HQ Online) - Chiều ngày 26/7, tại trụ sở Hải quan Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã tiếp ông Phoukhaokham Vannavongxay, Tổng cục trưởng Hải quan Lào.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao Tùy viên Hải quan Hoa Kỳ
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành tiếp xã giao Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn thăm và làm việc với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ

Thay mặt Hải quan Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn vui mừng chào mừng ông Phoukhaokham Vannavongxay, Tổng cục trưởng Hải quan Lào và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tài chính Lào sang thăm, làm việc với Hải quan Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Lào.

Được biết, đây là lần đầu tiên ông Phoukhaokham Vannavongxay thăm và làm việc với Hải quan Việt Nam trên cương vị Tổng cục trưởng. Theo đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo của ông Phoukhaokham Vannavongxay, Hải quan Lào sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa. Về phía Hải quan Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong khuôn khổ hợp tác song phương và các diễn đàn đa phương mà hai bên đều là thành viên như ASEAN, WCO.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp ông ông Phoukhaokham Vannavongxay, Tổng cục trưởng Hải quan Lào . Ảnh: H.Nụ
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp ông Phoukhaokham Vannavongxay, Tổng cục trưởng Hải quan Lào. Ảnh: H.Nụ

Trong 60 năm qua, quan hệ Việt-Lào đã đạt được nhiều thành tựu trên mọi mặt trong đó có hợp tác kinh tế với thương mại song phương tăng trưởng bình quân 10% mỗi năm giai đoạn 2016-2020. Dù chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng trao đổi thương mại giữa hai nước năm 2021 vẫn tăng trưởng 33,3%, đạt 1,37 tỷ USD. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho rằng để có được mức tăng trưởng thương mại hai chiều như trên là có sự đóng góp của hai cơ quan Hải quan Việt Nam và Lào thông qua triển khai thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại.

Năm nay, Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam – Lào. Nhân dịp này, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn trân trọng mời ông Phoukhaokham Vannavongxay và các đồng nghiệp Hải quan Lào sang thăm và làm việc chính thức với Hải quan Việt Nam vào thời gian phù hợp. Đây sẽ là dịp hai bên thảo luận sâu hơn về định hướng cũng như hình thức hợp tác giữa hai cơ quan Hải quan trong tình hình mới.

Trao đổi về mối quan hệ giữa hai cơ quan, ông Phoukhaokham Vannavongxay cho rằng, trong 2 năm vừa qua, do tình hình dịch Covid-19, cơ quan Hải quan hai nước đã không thể thực hiện được các hoạt động hợp tác như mong muốn. Hiện tại, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, ông Phoukhaokham Vannavongxay hy vọng rằng hai cơ quan sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch hợp tác để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai cơ quan Hải quan.

Hiện tại, hai cơ quan Hải quan 2 nước đang thực hiện các hoạt động hợp tác theo các văn bản thoả thuận về các lĩnh vực nghiệp vụ, tuy nhiên, việc xây dựng một cơ sở pháp lý cao hơn đáp ứng được nhu cầu cũng như mở rộng các nội dung hợp tác giữa hai cơ quan Hải quan là rất cần thiết để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác. Trên cơ sở dự thảo Hiệp định cấp Chính phủ giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực hải quan đã được trao đổi, ông Phoukhaokham Vannavongxay hy vọng hai bên sẽ sớm đàm phán và ký kết Hiệp định này.

Nụ Bùi