Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị về chuyển đổi số

14:03 | 14/12/2022

(HQ Online) - Ngày 14/12, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị về chuyển đổi số với sự tham dự của đại diện Hải quan Hàn Quốc, Hải quan Nhật Bản, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, các vụ, cục khối cơ quan Tổng cục Hải quan và các cục hải quan địa phương. Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hải quan Hà Nội sẵn sàng cho chuyển đổi số
Nhiều bước tiến vượt bậc trong chuyển đổi số ngành Thuế, Hải quan
Chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý nhà nước về hải quan
Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị về chuyển đổi số
Quang cảnh tại điểm cầu trụ sở Tổng cục Hải quan.

Hướng tới hải quan phi giấy tờ

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Lê Đức Thành điểm lại các thành tựu, kết quả nổi bật về ứng dụng CNTT và chuyển đổi số của ngành Hải quan, những định hướng, mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới, đặc biệt là các nội dung, giải pháp trọng tâm trong Kế hoạch chuyển đổi số của Tổng cục Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ông Lê Đức Thành nhấn mạnh: mục tiêu được ngành Hải quan đặt ra Kế hoạch chuyển đổi số là đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ hải quan một cách toàn diện, đồng bộ với chuyển đổi số phục vụ doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các bộ, ngành trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN nhằm hoàn thành mục tiêu 100% thủ tục hải quan được thực hiện hoàn toàn trên mỗi trường mạng (phi giấy tờ).

Phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành Hải quan số, trong đó thực hiện chuyển đổi số toàn diện trong công tác quản lý nhà nước về hải quan với hệ thống CNTT có mức độ tích hợp cao, có tính mở, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, đáp ứng toàn diện nhu cầu xử lý tự động tất cả các khâu nghiệp vụ hải quan từ khâu đầu đến khâu cuối, thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc - mọi nơi - trên mọi phương tiện và nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thông tin trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới nhất về công nghệ của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Hoàn thành các mục tiêu nêu tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành Hải quan.

Về các mục tiêu trọng tâm, cụ thể, đối với nghiệp vụ hải quan, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ hải quan một cách toàn diện, đồng bộ với chuyển đổi số của doanh nghiệp, các bộ, ngành trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN theo hướng tập trung hóa, hiện đại hóa, tự động hóa công tác quản lý điều hành nghiệp vụ hải quan, công tác tham mưu, thực thi nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Cùng với đó, các quy trình thủ tục hải quan đơn giản được số hóa tối đa, các lĩnh vực nghiệp vụ được tích hợp, liên thông, tự động hóa mức độ cao; đẩy mạnh kiểm tra trước và sau thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra trong quá trình làm thủ tục hải quan; ứng dụng khoa học công nghệ của Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4... với các trang thiết bị hiện đại nhằm giảm thiểu can thiệp của con người trong quá trình thông quan hàng hóa…

Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị về chuyển đổi số
Thông tin về Hệ thống UNI-PASS được giới thiệu tại Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Cần lộ trình và giải pháp cụ thể

Tại Hội nghị, đại diện Hải quan Hàn Quốc và Hải quan Nhật Bản đã giới thiệu quá trình phát triển, hiện đại hóa của Hải quan mỗi nước, đặc biệt là kinh nghiệm trong chuyển đổi số và thực hiện hải quan thông minh giai đoạn vừa qua và thời gian tới.

Với Hàn Quốc, thông qua Hệ thống UNI-PASS cơ quan Hải quan đã có những bước phát triển mạnh mẽ về ứng dụng CNTT thông qua xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu lớn (Big Data), thực hiện Cơ chế một cửa, kết hợp sử dụng trang thiết bị hiện đại để vừa đảm bảo công tác quản lý, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại.

Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị về chuyển đổi số
Thông tin về Sáng kiến Hải quan thông minh 2020 của Hải quan Nhật Bản.

Trong khi đó, đại diện Hải quan Nhật Bản chia sẻ, việc thực hiện chuyển đổi số và xây dựng hải quan thông minh được đề ra trong sáng kiến “Hải quan thông minh 2020 được công bố vào tháng 6/2020 và cập nhật, công bố mới nhất vào tháng 11/2022”.

Trong đó 3 nhiệm vụ trọng tâm được Hải quan Nhật Bản đặt ra là: đảm bảo an toàn và an ninh; thu ngân sách phù hợp, công bằng; đẩy mạnh hơn nữa tạo thuận lợi thương mại. Đại diện Hải quan Nhật Bản chia sẻ, đây là 3 mục tiêu phổ quát của hầu hết hải quan các nước.

Để thực hiện các mục tiêu này, Hải quan Nhật Bản tập trung vào các giải pháp như phát triển Hệ thống thông quan tự động NACCS (đã qua 6 lần nâng cấp); thực hiện hệ thống tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh của hành khách tại các sân bay quốc tế (e-Gates); khuyến khích giao dịch không dùng tiền mặt…

Tại Hội nghị, đại diện hai cơ quan Hải quan phát triển hàng đầu châu Á và thế giới chia sẻ, để thực hiện thành công được chuyển đổi số, xây dựng hải quan thông minh cần sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các bộ, ngành liên quan, cũng như cộng đồng doanh nghiệp và phải có kế hoạch, lộ trình và giải pháp cụ thể.

Đồng thời đại diện Hải quan Hàn Quốc và Hải quan Nhật Bản giải đáp các câu hỏi đến từ các vụ, cục khối cơ quan Tổng cục Hải quan, các cục hải quan địa phương.

Thái Bình