Thuốc Molnupiravir 400 mg được đưa vào phác đồ điều trị Covid-19

13:11 | 07/10/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế bổ sung thuốc Molnupiravir 400 mg cho bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ, liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Cận cảnh vụ bắt giữ 17.000 viên thuốc điều trị Covid-19, điều trị ung thư nhập lậu
Tiếp tục phát hiện 17.000 viên thuốc điều trị Covid-19, điều trị ung thư nhập lậu
Tuồn thuốc điều trị Covid-19 ra ngoài bán, hai nhân viên y tế bị bắt giam
Thuốc Molnupiravir 400 mg được đưa vào phác đồ điều trị Covid-19
Thuốc Molnupiravir 400mg chỉ định dùng cho bệnh nhân nhẹ. Ảnh internet.

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19". Hướng dẫn mới nhất này sẽ thay thế hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành trong tháng 7/2021.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc Favipiravir 200m và Molnupiravir 400mg chỉ định dùng cho bệnh nhân nhẹ. Riêng thuốc Molnupiravir 400mg liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Thuốc Remdesivir chỉ định đối với bệnh nhân nội trú khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở oxy lưu lượng dòng cao (HFNC), hoặc thở máy không xâm nhập; nên phối hợp với corticoid (ưu tiên dexamethason). Thuốc này được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao như: Người bệnh trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người bệnh béo phì (BMI > 25).

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, không nên bắt đầu sử dụng thuốc Remdesivir cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, chạy ECMO. Với các trường hợp đã được điều trị bằng thuốc Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng thuốc này cho đủ liệu trình.

Theo Bộ Y tế, thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày, thể delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Ở giai đoạn khởi phát, chủng alpha có các biểu hiện sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, đau đầu. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất vị giác và khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng...

Chủng delta có các biểu hiện đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, ho, sốt, tiêu chảy, khó thở, đau cơ.

Đỗ Hòa