Thuốc lá lậu vẫn “nóng” giữa cao điểm dịch

08:19 | 16/06/2021

(HQ Online) - Biên giới các tỉnh tiếp giáp với Campuchia được các cơ quan quản lý siết chặt với hàng loạt chốt kiểm soát phòng chống dịch, song hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới vẫn không hạ nhiệt.

Phát hiện xe tải vận chuyển 1.400 bao thuốc lá nhập lậu
Cao Bằng: Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển nguyên liệu thuốc lá số lượng lớn không rõ nguồn gốc
Hải quan Bình Phước: Chặn hơn 20.000 bao thuốc lá lậu giữa cao điểm dịch
Thuốc lá nhập lậu do Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ.
Thuốc lá nhập lậu do Cục Hải quan Đồng Tháp bắt giữ.

Liên tục bắt giữ

Chỉ trong vòng tuần đầu tháng 6/2021, lực lượng Quản lý thị trường Tây Ninh đã thu giữ trên 6.000 bao thuốc lá lậu. Toàn bộ số hàng lậu này đều là hàng vô chủ đang được tập kết để chờ đưa đi tiêu thụ. Ngày 8/6, lực lượng Quản lý thị trường Gia Lai cũng phát hiện và thu giữ gần 1.500 bao thuốc lá lậu của một người phụ nữ khi đang đứng chờ xe buýt để vận chuyển về Kon Tum. Cũng trong ngày 8/6, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện một xe tải đang vận chuyển 1.400 bao thuốc lá lậu các nhãn hiệu Hero, Jet, Scott…

Khu vực biên giới Tây Nam là địa bàn trọng điểm về nhập lậu thuốc lá. Trong thời gian gần đây, đặc biệt thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19, các lực lượng chống buôn lậu liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, chứa trữ thuốc lá nhập lậu trên tuyến biên giới. Mới đây, đêm 4/6, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Nhơn Hưng (An Giang) tổ chức mật phục tại khu vực ấp Phú Nhứt, xã An Phú, huyện Tịnh Biên, đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng cùng 4 bao tải chứa 1.800 bao thuốc lá lậu. Chỉ tính từ tháng 9/2020 đến cuối tháng 3/2021 (thời điểm thực hiện Kế hoạch liên ngành chống buôn lậu), lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt giữ 600.000 bao thuốc lá lậu các loại.

Theo Cục Hải quan Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Đồng Tháp đã phát hiện, bắt giữ 50 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép, trong đó phần lớn là thuốc lá lậu. Đơn vị đã chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, với tổng số lượng 50.000 bao thuốc lá ngoại các loại.

Tại địa bàn Long An, trong 5 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 434 vụ (cùng kỳ 583 vụ, giảm 149 vụ) kinh doanh, vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Trong đó, ở thời điểm tháng 5, chỉ phát hiện, xử lý 52 vụ buôn lậu, giảm 108 vụ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng thuốc lá lậu được các cơ quan chức năng bắt giữ, tịch thu trong 5 tháng năm 2021 là 883.002 gói, giảm 118.736 gói so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, địa bàn tỉnh Bình Phước đang trở thành điểm nóng mới về thuốc lá lậu khi các đối tượng buôn lậu tại đây đang gia tăng tần suất hoạt động cùng với những thủ đoạn manh động, liều lĩnh hơn so với trước đây. Tính đến ngày 15/5, các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Bình Phước đã chủ trì, phối hợp bắt giữ trên 15.000 bao thuốc lá lậu các loại.

Phối hợp ngăn chặn

Mặc dù các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa tại các tuyến biên giới giảm trong thời gia qua, nhưng tình hình buôn lậu thuốc lá lại có chiều hướng phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là các lực lượng chức năng, địa phương đang tăng cường và siết chặt công tác quản lý người, phương tiện qua lại biên giới để ngăn ngừa dịch Covid-19 nên đã hạn chế được đáng kể tình hình vi phạm.

Tuy nhiên, do chênh lệch giá giữa hai nước nên các đối tượng buôn lậu tìm cách nhập lậu nhỏ lẻ qua biên giới. Theo phân tích của Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, hiện tại giá thuốc lá chênh lệch giữa Campuchia và Việt Nam từ 500 đến 1.000 đồng/gói và tăng dần khi thuốc lá được vận chuyển sâu vào nội địa.

Thủ đoạn buôn lậu thuốc lá không mới. Trên tuyến đường bộ các đối tượng thay đổi kết cấu xe gắn máy để cất giấu hàng lậu và điều khiển phương tiện chạy với tốc độ cao, đóng gói ngụy trang gửi theo xe buýt, xe khách, xe tải vào nội địa. Trên tuyến đường thủy, các đối tượng lợi dụng đêm tối hoặc nơi không có lực lượng chức năng quản lý để vận chuyển hàng hóa qua biên giới và đi sâu vào nội địa.

Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan Bình Phước cho biết, việc lập chốt kiểm soát chặt chẽ đã khiến cho mặt hàng này trở nên khan hiếm ở trong nước, đẩy giá lên cao, từ đó kích thích các đối tượng buôn lậu cố tình vận chuyển thuốc lá qua biên giới và thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động. Các đối tượng thường đi theo đoàn khá đông, từ 10-20 xe gắn máy, có xe đi trước canh đường. Các xe gắn máy chở thuốc lá từ Campuchia vào nội địa để tập kết, sau đó liên hệ các chủ đầu nậu ở các tỉnh lân cận để mua bán rồi đưa ô tô đến bốc hàng, vận chuyển đi tiêu thụ ở nơi khác. Trong lúc thực hiện hành vi bị lực lượng chức năng phát hiện, nếu thấy lực lượng chức năng mỏng, các đối tượng cầm đầu kích động các đối tượng vận chuyển thuê (khoảng 10 đến 20 người) cướp lại hàng hóa.

Mặt khác, phía Campuchia hiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các đối tượng trên có thể là trung gian lây nhiễm mầm bệnh từ Campuchia. Vì vậy, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các đối tượng cầm đầu, manh động đồng thời răn đe các đối tượng khác, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là hết sức cần thiết.

Đầu tháng 6 vừa qua, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan Bình Phước đã ký kết đồng thời 2 kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá với các lực lượng Biên phòng, Quản lý thị trường, Công an tại 2 địa bàn huyện Lộc Ninh và huyện Bù Đốp. Theo đó, các lực lượng thực hiện rà soát các đường dây, lập danh sách các đối tượng để tổ chức lực lượng đánh bắt. Ngay sau khi triển khai kế hoạch phối hợp, 8 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới đã bị triệt phá chỉ trong ngày 8/6 tại địa bàn 2 huyện trên, thu giữ 12.950 bao thuốc lá nhập lậu các loại.

Ông Hồng Văn Hoàng, Phó Cục trưởng Cục QLTT, kiêm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh:

Thuốc lá nhập lậu qua biên giới tại địa bàn tỉnh Tây Ninh có giảm so với trước nhưng tình hình vẫn còn rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trên thị trường nội địa, các hộ kinh doanh vẫn còn bày bán thuốc lá lậu nhưng nhỏ lẻ, lén lút, cất giấu trong phòng ngủ, nhà riêng, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra. Tình trạng buôn lậu thuốc lá trên địa bàn Tây Ninh tiếp tục tồn tại do các đối tượng thường xuyên thay đổi quy luật, sử dụng nhiều phương thức thủ đoạn khác nhau lợi dụng các đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở, kênh rạch trên tuyến biên giới để vận chuyển thuốc lá trái phép.

Ông Phạm Đức Chinh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An:

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hoạt động buôn lậu qua biên giới của tỉnh tiếp tục được kiềm chế, kiểm soát tốt. Tuy vậy, công tác chống buôn lậu không được lơ là, các lực lượng chuyên môn tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả kết hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Nhóm PV