Thu giữ lô kính áp tròng nhập lậu trị giá hơn 479.000 USD

08:48 | 01/03/2022

(HQ Online) - Các công chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) Cincinnati, Văn phòng Điều tra Hình sự của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các nhân viên an toàn tiêu dùng của FDA đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt tập trung vào kính áp tròng có nhãn hiệu giả.

Hải quan Mỹ phối hợp với FDA thu giữ 26.477 cặp kính áp tròng bị cấm được vận chuyển từ Hồng Kông và Nhật Bản
Hải quan Mỹ phối hợp với FDA thu giữ 26.477 cặp kính áp tròng bị cấm được vận chuyển từ Hồng Kông và Nhật Bản

Những mặt hàng kính áp tròng có nhãn hiệu giả này đã vi phạm luật của FDA và có thể gây nguy hiểm. Mục đích của việc tăng cường thực thi này là để xác định và ngăn chặn việc nhập khẩu kính áp tròng bất hợp pháp vào Hoa Kỳ

Các công chức CBP và FDA đã phát hiện tổng cộng 26.477 cặp kính áp tròng thời trang không được chủ hàng khai báo hoặc khai báo sai. Các loại kính áp tròng này thuộc mặt hàng cấm và có nguồn gốc chủ yếu từ Hồng Kông và Nhật Bản. Giá bán lẻ cho lô kính áp tròng nêu trên là 479.082 USD (tương đương gần 11 tỷ đồng) nếu chúng được nhập khẩu hợp pháp.

Bà LaFonda Sutton-Burke, Giám đốc Hoạt động hiện trường tại văn phòng thực địa Chicago cho biết: “Các sản phẩm giả, chẳng hạn như kính áp tròng này, có thể chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng đến thị lực của người dân”. “Những kẻ làm giả không có đạo đức và sẽ làm giả bất cứ thứ gì để kiếm tiền. Về cơ bản, chúng tôi đã gặp phải đồ trang điểm giả, nước hoa, đồ chơi, quần áo, đồ điện tử, các bộ phận máy móc, bất cứ thứ gì có nhu cầu chúng tôi đều thấy. Việc buôn bán những hàng hóa này trên các thị trường trực tuyến sẽ gây ra rủi ro đáng kể cho người tiêu dùng Mỹ.”

Ông Richard Gillespie, Giám đốc Cảng Cincinnati, cho biết: “Khi mua kính áp tròng từ các nguồn trực tuyến, người tiêu dùng nên nhận thức được những nguy hiểm liên quan đến việc mua hàng hóa không được kiểm soát. Chúng không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn, mà còn gián tiếp giúp cho các doanh nghiệp tội phạm. Các sĩ quan và chuyên gia nông nghiệp của chúng tôi đã thực thi luật pháp cho nhiều cơ quan đối tác để ngăn chặn việc vận chuyển các chuyến hàng bất hợp pháp đến tay người tiêu dùng. ”

Mặc dù hầu hết người mua kính áp tròng trang trí để sử dụng làm phụ kiện cho trang phục Halloween và biểu diễn nghệ thuật, FDA nhấn mạnh rằng tất cả kính áp tròng là thiết bị y tế cần có đơn thuốc hợp lệ từ chuyên gia đo thị lực được cấp phép và không được bán hợp pháp. Nếu người tiêu dùng nghi ngờ một nhà cung cấp đang bán bất hợp pháp liên hệ hoặc các sản phẩm y tế khác, họ có thể báo cáo cho FDA .

Thanh Thuy (Theo cpb.gov)