Thu giữ hàng tấn ma túy trong năm 2021

09:09 | 18/01/2022

(HQ Online) - Năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ hàng chục nghìn vụ án về ma túy, thu giữ hàng tấn ma túy các loại.

Hải quan Nậm Cắn phối hợp thu giữ 4kg và 10.000 viên ma tuý
Chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy, thu giữ 99 bánh heroin, 1 kg ma túy đá
Những chuyên án ma túy “khủng” do Hải quan tham gia bắt giữ năm 2021
Ma túy cất giấu trong lốp ô tô là tang vật trong vụ vận chuyển 99 bánh heroin, 1 kg ma túy đá do C04 và các lực lượng chức năng của Điện Biên triệt phá cuối năm 2021 đầu năm 2022. 	Ảnh: C04
Ma túy cất giấu trong lốp ô tô là tang vật trong vụ vận chuyển 99 bánh heroin, 1 kg ma túy đá do C04 và các lực lượng chức năng của Điện Biên triệt phá cuối năm 2021 đầu năm 2022. Ảnh: C04

Chiêu thức tinh vi đưa ma túy từ nước ngoài về Việt Nam

Theo thông tin vừa được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đưa ra, năm 2021, trong khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, tình hình tội phạm ma túy, nhất là 3 trung tâm ma túy lớn gồm: khu vực “Trăng lưỡi liềm vàng”, khu vực Nam Mỹ, khu vực “Tam giác vàng” diễn biến rất phức tạp.

Trong nước, tình hình tội phạm ma túy chủ yếu trên tuyến biên giới đất liền. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các lực lượng chức năng kiểm soát rất chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua biên giới, tuy nhiên tình trạng vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào nước ta qua biên giới vẫn diễn ra, thậm chí với số lượng rất lớn.

Trên tuyến hàng không, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa bằng tuyến đường hàng không cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ và vận chuyển đi các nước.

Tuyến đường biển vẫn tiềm ẩn nguy cơ vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn, trọng điểm là các cảng biển tại TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng...

Đáng lo ngại là tình trạng tội phạm ma túy có liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản và các đường dây rửa tiền xuyên quốc gia vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ngoài ra, còn xuất hiện một số phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy như lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các xe tải chở hàng hóa lương thực (xe luồng Xanh) thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Về kết quả đấu tranh, năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 26.193 vụ, với 38.270 đối tượng.

Tang vật thu giữ lên đến 680 kg heroin; hơn 2,7 tấn và 2,3 triệu viên ma túy tổng hợp; hơn 990 kg cần sa; hơn 140 kg thuốc phiện, 274 khẩu súng, hàng trăm viên đạn, hơn 23 tỷ đồng cùng nhiều vật chứng có liên quan.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cả nước khởi tố 22.606 vụ, với 30.083 bị can phạm tội về ma túy, tăng 5,8% số vụ, tăng 9,7% số bị can so với năm 2020.

Tập trung lực lượng chặt đứt các đường dây tội phạm

Trước tình hình tội phạm ma túy được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tập trung lực lượng, phương tiện thực hiện các phương án nghiệp vụ với mục tiêu kiểm soát được tình hình tội phạm ma túy, không để tội phạm ma túy cấu kết, móc nối hoạt động giữa 4 tuyến trọng điểm và với các tuyến, địa bàn khác; kết hợp mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia.

Đồng thời, triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế cụ thể, hiệu quả để phòng ngừa, ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm, không để nước ta trở thành địa bàn sản xuất, trung chuyển ma túy quốc tế;

Đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức, chứa chấp, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp, gây bức xúc dư luận, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; các địa bàn giáp ranh, địa điểm công cộng và khu vực tổ chức sự kiện, lễ hội có đông người tham gia; các khu chung cư, resort…;

Tham gia tích cực, có trách nhiệm các cam kết trong khuôn khổ hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống ma túy nói riêng.

Theo thống kê, hiện toàn quốc có 246.648 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, đây là “nguồn cầu” tiêu thụ ma túy rất lớn. Trong khi đó, công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện, quản lý sau cai nghiện chưa thực sự hiệu quả, gây áp lực không nhỏ đến công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Tình hình tội phạm tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy tiếp tục có chiều hướng gia tăng, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương và có xu hướng chuyển địa điểm sang nhà nghỉ, khách sạn, chung cư, khu nghỉ dưỡng…

Thái Bình