Thu giữ bức họa Picasso trị giá hơn 11 tỷ đồng

08:41 | 03/08/2022

(HQ Online) - Một người đàn ông đến từ Zurich có thể phải đối mặt với tội buôn lậu khi mang theo bản phác thảo năm 1966 trong vali mà không khai báo tác phẩm nghệ thuật.

Hải quan Tây Ban Nha thu giữ tác phẩm nghệ thuật. Nguồn: Civil Guard/EPA
Hải quan Tây Ban Nha thu giữ tác phẩm nghệ thuật. Nguồn: Civil Guard/EPA

Cơ quan Hải quan Tây Ban Nha cho biết, các nhân viên hải quan Tây Ban Nha đã thu giữ một bức ký họa Picasso trị giá hơn 450.000 euro (tương đương hơn 11 tỷ đồng) từ một hành khách đến sân bay Ibiza mà không khai báo tác phẩm nghệ thuật.

Văn phòng cho biết các đặc vụ đã tìm thấy bản phác thảo năm 1966, có tên Trois personnages, trong vali của một người đàn ông khi ông này đến hòn đảo nghỉ mát trên chuyến bay từ Zurich.

Hành khách cho biết tác phẩm nghệ thuật là một bản sao đơn giản và xuất trình cho các công chức hải quan một biên nhận viết tay 1.500 franc Thụy Sĩ (tương đương gần 37 triệu đồng), mà anh ta nói rằng anh ta đã trả tiền cho bản phác thảo.

Tuy nhiên, các nhân viên hải quan đã tìm thấy một biên lai khác trong đáy vali của anh ấy từ một phòng trưng bày nghệ thuật Zurich với giá 450.000 franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 11 tỷ đồng) có liên quan đến một tác phẩm của Pablo Picasso có tên Trois personnages.

Theo phân tích sơ bộ do các chuyên gia nghệ thuật, bản phác thảo thực sự là một tác phẩm của họa sĩ người Tây Ban Nha và “giá mà phòng tranh đưa ra phù hợp với giá thị trường”.

Đánh giá đầu tiên này sẽ phải được xác nhận bằng một phân tích "đầy đủ hơn" bằng cách sử dụng "các kỹ thuật tiên tiến", chuyên gia nghệ thuật cho biết thêm.

Hành khách này có thể phải đối mặt với cáo buộc buôn lậu vì không khai báo mang theo vật phẩm có giá trị khi nhập cảnh vào Tây Ban Nha.

Cơ quan Hải quan cho biết họ nhận được thông tin từ các đối tác Thụy Sĩ rằng người đàn ông này đang vận chuyển một tác phẩm nghệ thuật với các dấu hiệu đáng nghi nên đã tiến hành kiểm tra hành lý của người này.

Là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thế kỷ 20, Picasso đã dành phần lớn cuộc đời dài của mình ở Pháp và qua đời ở đó vào năm 1973.

Thanh Thuy (Theo The Guardian)