Thêm 6 ngân hàng tham gia đề án nộp thuế điện tử 24/7

12:39 | 17/11/2017

(HQ Online)- Để tiếp tục mở rộng triển khai đề án nộp thuế điện tử 24/7, ngày 17/11, Tổng cục Hải quan đã tổ chức cuộc họp với 6 ngân hàng (Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienvietpostBank) trao đổi về công tác chuẩn bị để 6 ngân hàng tham gia đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 từ ngày 15/12.

them 6 ngan hang tham gia de an nop thue dien tu 247

Quang cảnh buổi họp. Ảnh: T.Trang.

Theo quy định, để có thể thu thuế điện tử 24/7, các ngân hàng cần triển khai những công việc: Nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng theo các chuẩn dữ liệu Tổng cục Hải quan đã công bố cho các ngân hàng thương mại; Ký với người nộp thuế được ủy quyền tự động trích nợ tài khoản ngay sau khi có thông tin yêu cầu trích nợ từ Cổng thanh toán điện tử hải quan gửi sang; Ký bổ sung Thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Hải quan các nội dung liên quan để thực hiện thu thuế điện tử 24/7.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, để đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, đòi hỏi các ngân hàng thương mại cần đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan. Để triển khai việc thu thuế điện tử 24/7 các ngân hàng thương mại cần phải có sự chuẩn bị chu đáo để hạn chế thấp nhất những vấn đề có thể xảy ra trong giao dịch. Vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị những cơ sở hạ tầng, nâng cấp cổng thông tin thì một trong những công tác quan trọng mà các ngân hàng cần quan tâm là giới thiệu tới các khách hàng của mình về chương trình này.

Bên cạnh đó, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, trong quá trình kiểm tra, nâng cấp, kết nối giữa hai hệ thống của ngân hàng thương mại và Hải quan nếu còn có những điểm thực hiện chưa phù hợp với quy trình thực tế, Tổng cục Hải quan và ngân hàng sẽ phối hợp hoàn thiện. Tổng cục Hải quan cũng đã có riền 1 bộ phận để hỗ trợ các ngân hàng trong giai đoạn hoàn thiện hệ thống cũng như giai đoạn thực hiện triển khai.

Hiện chương trình nộp thuế điện tử 24/7 đang được áp dụng thí điểm với 5 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank, Techcombank từ ngày 23/10/2017, sau 3 tuần thực hiện đã có khoảng 348 giao dịch thực hiện qua công thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan với số tiền khoảng 36,4 tỷ, giúp DN thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Được biết, sau 6 ngân hàng này, Tổng cục Hải quan tiếp tục mở rộng chương trình nộp thuế điện tử 24/7 với các ngân hàng thương mại khác đã ký kết phối hợp thu với Tổng cục Hải quan nếu ngân hàng đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện của đề án nộp thuế 24/7 về nâng cấp cổng công nghệ thông tin.

Thu Trang