Tháo gỡ vướng mắc trong các quy định về hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị y tế

19:50 | 06/07/2022

(HQ Online) - Chiều 6/7, Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; BHXH Việt Nam; một số bệnh viện Trung ương và địa phương để rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, đề xuất các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Thứ trưởng phụ trách Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đồng chủ trì cuộc họp.

Giải pháp nào cho "bệnh" sợ sai, sợ đầu thầu mua sắm thiết bị y tế?
Rà soát việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả
Áp dụng hình thức mua sắm phù hợp đối với mua sắm công đột xuất
Tháo gỡ vướng mắc trong các quy định về hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị y tế
Quang cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Tài chính có Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, đại diện các đơn vị trực thuộc như Cục Quản lý giá, Vụ Hành chính sự nghiệp, Cục Quản lý công sản... Về phía Bộ Y tế có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, BHXH Việt Nam; đại diện một số bệnh viện Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

Chia sẻ với ngành y tế với những khó khăn trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe của người dân, Bộ trưởng Bộ Tài chính mong muốn hai Bộ sẽ phối hợp làm việc để có thể trình Chính phủ hoàn thiện các chính sách pháp luật liên quan đến mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định mong muốn được nghe các các bên liên quan phản ánh những khó khăn, vướng mắc, những nút thắt trong hoạt động mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, đề xuất các phương án khắc phục. Những vấn đề chưa rõ sẽ được giải thích rõ hơn tại buổi làm việc.

Tháo gỡ vướng mắc trong các quy định về hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị y tế
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng khẳng định Bộ Tài chính sẽ ghi nhận, tiếp thu những ý kiến để có thể sớm bắt tay vào qua đó sớm trình Chính phủ các phương án để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện các quy định một cách sớm nhất, đảm bảo rõ ràng, minh bạch, nhất quán, tránh được những sai phạm do có nhiều cách hiểu khác nhau, từ đó nhằm phục vụ sức khỏe nhân dân một cách tốt nhất.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đã thông tin về những quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị y tế, những vướng mắc cụ thể liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, mua sắm vật tư, trang thiết bị yế tế tại quy định hiện hành.

Cùng với đó, buổi làm việc cũng ghi nhận các ý kiến tham gia của đại diện Lãnh đạo các đơn vị như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Viện Huyết học và truyền máu trung ương, các Sở Y tế... chia sẻ những vướng mắc khó khăn liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, vật tư y tế tại cơ sở.

Cũng tại cuộc họp này, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính đã có các giải đáp, thông tin làm rõ các vấn đề liên quan.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế, các Bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương tại cuộc họp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã ghi nhận các nội dung vướng mắc và đề xuất giải pháp của các đơn vị liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính. Theo đó, đối với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính sẽ ban hành ngay các văn bản theo thẩm quyền hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Đối với các nội dung vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế khẩn trương tháo gỡ và hướng dẫn các Bệnh viên và Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Đối với các nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và liên quan đến các Bộ, ngành khác: Đề nghị Bộ Y tế khẩn trương báo cáo cụ thể các vướng mắc và phối hợp với các bộ, ngành liên quan để kịp thời đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, Bộ Tài chính sẽ đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã tiếp thu các ý kiến đóng góp, phản ánh của các đại biểu của Bộ Y tế , Bộ Tài chính tại buổi làm việc, đây là những ý kiến xác đáng, thiết thực cần tiếp thu, đưa vào các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn thực hiện tháo gỡ các nút thắt trong hoạt động mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế.

Về hoàn thiện pháp luật, Bộ trưởng nhấn mạnh phải sửa một số nghị định, thông tư và sẽ báo cáo, đề xuất Chính phủ cho sửa các văn bản pháp luật này theo thủ tục rút gọn.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẽ chủ trì việc sửa Nghị định 151/2017/NĐ-CP, trong quá trình sửa Nghị định 151/2017/NĐ-CP, Bộ Tài chính sẽ lấy ý kiến của Bộ Y tế và sẽ cố gắng hoàn thành việc sửa đổi nghị định này trong thời gian nhanh nhất.

Về việc sửa đổi các thông tư, Bộ trưởng cũng cho biết Bộ Tài chính đã giao Vụ Hành chính sự nghiệp sửa Thông tư 58/2016/TT-BTC, sau cuộc họp này sẽ tiếp tục lấy ý kiến của Bộ Y tế để hoàn thiện nội dung thông tư. Việc sửa đổi các thông tư sẽ trên tinh thần các thông tư không chồng chéo, mâu thuẫn lẫn nhau.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ khu vực công lập, trong đó yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, chủ trương xã hội hoá, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; chủ động ban hành các quy định, hướng dẫn theo thẩm quyền để kịp thời tháo gỡ vướng mắc; dự thảo Nghị quyết, trình Chính phủ xem xét ban hành đối với những giải pháp vượt thẩm quyền…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động rà soát và ban hành một số văn bản.

Cụ thể như: Văn bản số 6307/BTC-HCSN ngày 30/6/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy việc phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 của Bộ Y tế.

Bộ Tài chính cũng đã có Văn bản số 6301/BTC-HCSN ngày 1/7/2022 đề nghị Bộ Y tế rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế và thuốc chữa bệnh, đề xuất kiến nghị giải pháp thực hiện và các nội dung cần sửa đổi liên quan đến trách nhiệm của Bộ Tài chính; gửi Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan trước ngày 4/7/2022 để nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hoài Anh