Tháo gỡ rào cản, khơi thông dòng vốn đầu tư vào các khu công nghiệp

16:30 | 11/08/2022

(HQ Online) - Ngày 11/8, tại Diễn đàn "Khu công nghiệp Việt Nam năm 2022: Khơi thông dòng vốn đầu tư mới", các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp (KCN) Việt Nam trong thời gian tới.

Tăng sức hấp dẫn để hút đầu tư vào khu công nghiệp
Tìm giải pháp thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp, khu chế xuất
Các diễn giả trao đổi tại phiên thảo luận. Ảnh
Các diễn giả trao đổi tại phiên thảo luận. Ảnh BTC

Cơ hội vàng đầu tư

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, những năm gần đây, trung bình hàng năm, vốn FDI trong KCN, khu kinh tế chiếm khoảng 35-40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước; nếu tính riêng trong lĩnh vực chế biến, chế tạo vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm 70 - 80% tổng vốn đăng ký cả nước.

Đồng thời, KCN, khu kinh tế đã thực sự trở thành các khu vực trọng điểm thu hút các nguồn vốn đầu tư và dự án lớn trong và ngoài nước, hiện là điểm đến của nhiều tập đoàn hàng đầu như: Samsung, Canon, LG, Sumitomo, Foxconn, VSIP…

Nhiều doanh nghiệp trong nước với khởi đầu là nhà đầu tư phát triển và kinh doanh hạ tầng KCN đã phát triển thành những tập đoàn đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực, dần vươn tới các thị trường ngoài nước, góp phần khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế như Phú Mỹ 3, Viglacera, Trường Hải, Becamex, Sonadezi, Kinh Bắc… Đây là những đóng góp đáng ghi nhận của các khu công nghiệp, khu kinh tế về thu hút đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, các KCN chuyên sâu, tăng trưởng xanh và bền vững đang hấp dẫn doanh nghiệp ngoại. Ông Tạ Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 cho biết, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 là KCN chuyên sâu sinh thái và cộng sinh với quy mô 1.028ha, là KCN chuyên sâu duy nhất của Việt Nam được phê duyệt và thành lập vào năm 2014. KCN được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế. Tính từ năm 2015 đến nay, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã thu hút được 31 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 36.000 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2022 chúng tôi sẽ thu hút thêm khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư FDI, nâng tổng vốn đầu tư FDI vào KCN lên khoảng 60.000 tỷ đồng.

Ông Ngô Hoàng Hồ, Giám đốc Khối tổng vụ kinh doanh Công ty TNHH Việt Nam NOK, KCN Amata cho biết, sản phẩm của công ty đa số xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ, những nơi đòi hỏi rất cao về chất lượng sản phẩm và các yếu tố liên quan đến môi trường, lao động. Để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, từ năm 2018, công ty đã áp dụng quy trình sản xuất sạch hơn, kiểm soát khí thải CO2, sản xuất sử dụng nguyên liệu hiệu quả, cải tiến và thay các thiết bị sử dụng nhiều năng lượng. Với quy trình sản xuất công nghiệp bền vững giúp DN hạ giá thành sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, góp phần bảo vệ môi trường, đáp ứng đòi hỏi của các tập đoàn quốc tế với những DN muốn tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tháo gỡ rào cản

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, doanh nghiệp tại diễn đàn, bên cạnh cơ hội lớn, việc thu hút đầu tư FDI vào các KCN hiện nay đối diện những thách thức như: thủ tục hành chính còn rườm rà, chồng chéo, thời gian thực hiện quá dài tăng thêm chi phí và thời gian, làm giảm hiệu quả dự án đầu tư; các vấn đề về thực thi pháp luật, nhất là chính sách ưu đãi đầu tư, thiếu hụt nguồn cung lao động chất lượng cao…

Bà Hương Vũ, Tổng giám đốc EY Việt Nam cho biết, những năm qua, việc thu hút vốn đầu tư vào Việt Nam rất tốt nhưng quá trình thực hiện văn bản pháp quy quá phụ thuộc vào nhà tư vấn. Ví dự như, khái niệm về doanh nghiệp chế xuất, được hưởng chế độ ưu tiên. Trước đây có nhiều điểm hạn chế, nhưng sau đó Chính phủ ban hành Nghị định 18 với mục tiêu xử lý vướng mắc về hoàn thuế, đầu vào nhưng vẫn có những khúc mắc khác chưa được giải quyết.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Công Ái, Phó tổng giám đốc KPMG, hiện Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế. Nhưng nếu gọi đây là cơ hội vàng thì vẫn có sự cẩn trọng. Đặc biệt, trong giai đoạn này theo tôi, các KCN, khu kinh tế nên tập trung chất lượng đầu tư, thân thiện môi trường, đầu tư công nghệ cao và không nhất thiết là nhà đầu tư rất lớn.

Với vai trò cơ quan đầu mối, tham mưu về quản lý nhà nước đối với khu công nghiệp, khu kinh tế, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Bộ đã và đang tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển KCN, khu kinh tế. Đặc biệt, vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, trong đó đã bổ sung các loại hình KCN, khu kinh tế mới, bỏ thủ tục thành lập để giảm bớt thủ tục hành chính và bổ sung, sửa đổi một số quy định để nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong phát triển KCN, khu kinh tế.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện cơ chế chính sách và đồng hành cùng với nhà đầu tư để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh của KCN, khu kinh tế ngày càng minh bạch, thuận lợi.

Thu Dịu