Tháo gỡ khó khăn về thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa

09:54 | 16/07/2021

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp về thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa.

Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế
Tập trung nguồn nhân lực, thời gian hoàn thiện dự thảo Nghị định kiểm tra chuyên ngành
TPHCM tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Tổng cục Hải quan tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19 đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất
Công chức Cục Hải quan An Giang kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. 	Ảnh: T.H
Công chức Cục Hải quan An Giang kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T.H

Để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải thủy qua biên giới của các doanh nghiệp, phù hợp với thực tiễn hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa, đồng thời vẫn đảm bảo công tác giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan hướng dẫn thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa:

Thời gian dự kiến kết thúc vận chuyển không quá 5 ngày đối với quãng đường dưới 500 km.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát hàng hóa nơi đi, nơi đến và toàn bộ hành trình vận chuyển.

Về vấn đề này, trước đó căn cứ tình hình thực tế, Cục Hải quan An Giang cũng thống nhất với kiến nghị của doanh nghiệp về việc tăng thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy nội địa quãng đường dưới 500 km lên thành 5 ngày.

Bởi thực tế có những vướng mắc đã phát sinh do những điều kiện khách quan như hàng hóa ùn tắc tại cảng, kẹt cầu cảng, đặc biệt là cùng một phương tiện nhưng phải nhận hàng ở nhiều cảng khác nhau, của nhiều chủ hàng khác nhau, trên cùng một chuyến vận chuyển sang Campuchia.

Ví dụ, phương tiện A nhận lô hàng đầu tiên ở cảng Cái Mép, Bà Rịa - Vũng Tàu, rồi vận chuyển đến các cảng tại TP Hồ Chí Minh để nhận lô hàng thứ hai, sau đó vận chuyển đến cảng Bến Lức, Long An để nhận lô hàng cuối cùng (nơi đây được Cảng vụ cấp phép là cảng rời cuối cùng), thời gian vận chuyển và nhận hàng ở mỗi cảng nhanh nhất từ 1 đến 2 ngày. Do đó dẫn đến việc vận chuyển hàng hóa đến đích trễ so với thời gian quy định.

N.Linh