Tăng cường kiểm soát ma tuý trên tất cả các khâu, các tuyến

16:31 | 18/01/2023

(HQ Online) - Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm vừa được lãnh đạo Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cục hải quan địa phương liên quan đến tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại theo chỉ đạo của Bộ Tài chính tại công văn số 13368/BTC-VP ngày 21/12/2022.

Hải quan Quảng Ninh chủ trì phối hợp bắt ma túy đá
Bắt 3 đối tượng mang theo 1,8 kg ma túy khi nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam
Hải quan Quảng Trị chủ trì phá chuyên án 4,4 kg ma túy các loại
Cận cảnh vụ 98 kg ma túy tổng hợp vận chuyển từ Đức về Việt Nam
Tăng cường kiểm soát ma tuý trên tất cả các khâu, các tuyến
Tháng 12/2022, Hải quan Hà Nội phối hợp với Công an Hà Nội phát hiện, thu giữ 98 kg ma túy tổng hợp được cất giấu trong 8 kiện hàng được gửi từ Cộng hòa liên bang Đức về Việt Nam qua đường hàng không. Ảnh: Ngọc Linh.

Đơn vị hải quan cơ sở là nòng cốt trong chống ma túy

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan địa phương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại công văn số 13368/BTC-VP.

Năm 2022, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 16.801 vụ việc vi phạm, tăng 15%, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 8.450 tỷ đồng, tăng 211% so với năm 2021; số thu NSNN đạt 459 tỷ đồng, tăng 57,9%. Đặc biệt, cơ quan Hải quan khởi tố 48 vụ, tăng 23%, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 141 vụ.

Đồng thời, cần tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa (theo công văn số 4512/TCHQ-ĐTCBL ngày 27/10/2022 của Tổng cục Hải quan), Kế hoạch chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các cảng hàng không quốc tế (công văn số 5346/TCHQ-ĐTCBL ngày 9/12/2022 của Tổng cục Hải quan) và Kế hoạch Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (Kế hoạch số 5345/KH-BCĐ 389 ngày 9/12/2022).

Tăng cường áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma tuý trên tất cả các khâu, các tuyến, các địa bàn. Trong đó, nòng cốt là các chi cục, đội kiểm soát hải quan, đội kiểm soát phòng chống ma túy của các cục hải quan địa phương và Cục Điều tra chống buôn lậu.

Những vụ buôn lậu điển hình do cơ quan Hải quan triệt phá trong năm 2022 Những vụ buôn lậu điển hình do cơ quan Hải quan triệt phá trong năm 2022
Tổng cục Hải quan tăng cường chống buôn lậu qua đường hàng không Tổng cục Hải quan tăng cường chống buôn lậu qua đường hàng không
Tổng cục Hải quan mở cao điểm chống buôn lậu dịp Tết Quý Mão 2023 Tổng cục Hải quan mở cao điểm chống buôn lậu dịp Tết Quý Mão 2023

Thông tin liên quan đến hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý phải được xử lý kịp thời, bí mật, chặt chẽ từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc vụ việc.

“Đảm bảo không để lộ thông tin, đối tượng; chú trọng trong công tác kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn tội phạm ma tuý xảy ra trong địa bàn hoạt động hải quan; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng (Công an, Bộ đội Biên phòng...) trong đấu tranh chống buôn lậu, đặc biệt các chuyên án về ma tuý”, lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu.

Kịp thời đấu tranh, ngăn chặn

Ngoài ra, các cục hải quan, căn cứ tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trên địa bàn để chủ động xây dựng phương án, kế hoạch xác minh, đấu tranh, ngăn chặn các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là các vụ việc phức tạp, nổi cộm, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và được dư luận, xã hội quan tâm. Trong đó, xác định rõ vai trò chủ trì của cơ quan Hải quan trọng phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra trong địa bàn hoạt động hải quan.

Nâng cao hiệu quả công tác thu thập, trao đổi, xử lý thông tin với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, đặc biệt thông tin về các vụ việc vi phạm của các đối tượng, lô hàng cụ thể, thông tin về buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, hàng cấm, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, thông tin về phương thức thủ đoạn mới; mở rộng hợp tác quốc tế trong việc hỗ trợ cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh xử lý vi phạm.

Lãnh đạo các cục hải quan địa phương quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức công vụ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa, giám sát chặt chẽ hoạt động công vụ, kiên quyết không để xảy ra trường hợp công chức, viên chức của đơn vị có hành vi thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng.

Các đơn vị kịp thời báo cáo xem xét, xử lý nghiêm đối với công chức, viên chức, người lao động có hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ; chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục và pháp luật nếu để xảy ra các vụ việc vi phạm tại đơn vị phân công phụ trách.

Năm 2022, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 303 vụ với 270 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 163 vụ. Tang vật thu lên đến hơn 1 tấn ma túy các loại, gồm: 165 kg và 20 bánh heroin; 162 kg cần sa; 51 kg thuốc phiện; ma tuý tổng hợp 668 kg và 6.624 viên...

Đáng chú ý, cơ quan Hải quan đã chủ trì, phối hợp đấu tranh thành công nhiều chuyên án liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, triệt phá thành công các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy có quy mô lớn liên quan đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước, bắt giữ được đối tượng chủ mưu, cầm đầu, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Thái Bình