Room tín dụng đã nới, doanh nghiệp có được giải “cơn khát” vốn?

06:19 | 14/09/2022

(HQ Online) - Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phát đi thông báo cho biết đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (room) tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị. Động thái này được đánh giá là sẽ giúp các doanh nghiệp giải tỏa “cơn khát” vốn để thêm cơ hội phục hồi sau đại dịch.

Các ngân hàng đã được điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng
“Sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới”
Có thể điều chỉnh room tín dụng nhưng mức tăng sẽ phân hóa giữa các ngân hàng
Doanh nghiệp đang bước vào mùa vụ sản xuất đơn hàng cuối năm nên nhu cầu vốn gia tăng. 	Ảnh: H.Dịu
Doanh nghiệp đang bước vào mùa vụ sản xuất đơn hàng cuối năm nên nhu cầu vốn gia tăng. Ảnh: H.Dịu

Tích cực phân bổ vốn “đúng địa chỉ”

Trong đợt điều chỉnh hạn mức tín dụng này, Sacombank là ngân hàng được cấp nhiều nhất với 4%, nâng tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên 11%. Điều này giúp từ nay đến cuối năm, Sacombank sẽ còn khoảng 15.000 tỷ đồng để cung ứng ra nền kinh tế. Đại diện ngân hàng này cho biết, room tín dụng sẽ được cấp cho các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của Chính phủ và NHNN, tín dụng với bất động sản sẽ tiếp tục hạn chế hoặc nếu có chỉ là thực hiện những hợp đồng đã cam kết cấp tín dụng từ trước.

Tại Vietcombank, ngân hàng này cho biết NHNN đã chấp thuận cho tăng thêm 2,7% dư nợ tín dụng tối đa đến ngày 31/12/2022 cho Vietcombank. Như vậy, trong suốt cả năm 2022, Vietcombank được tăng tín dụng ở mức 17,7%. Đại diện Vietcombank cho hay, để được cấp thêm room, ngân hàng đã phải nỗ lực thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu về an toàn vốn, về thanh khoản, về chất lượng điều hành cũng như đạt kết quả tốt về hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng đã thực hiện tốt các chỉ đạo của NHNN như giảm lãi suất, cho vay đối với doanh nghiệp và người dân cũng như hỗ trợ cho tổ chức tín dụng yếu kém. Vì thế, nguồn tín dụng tăng thêm sẽ được Vietcombank tiếp tục kiểm soát vào những lĩnh vực, ngành nghề thiết yếu của nền kinh tế, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, hỗ trợ cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế cũng như phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp.

Tương tự tại MB, với mức cấp thêm là 3,2%, tương đương với 12.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Thành Trung, Thành viên Ban điều hành cho biết, MB định hướng trong vòng 1 tháng tới, khoảng 90% sẽ được phân bổ về cho vay hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là mảng có nhu cầu vay vốn rất lớn trong 2 tháng qua. Ngoài ra, MB cũng cho biết đang quan tâm đến mảng cho vay tiêu dùng, cho vay bán lẻ để kích thích tiêu dùng, chi tiêu của người dân, tạo sức tiêu thụ của doanh nghiệp.

Tại VIB, ngân hàng này được nới room thêm 3%, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB cho biết, ngân hàng sẽ tập trung vào ngân hàng bán lẻ, hỗ trợ cho người dân mua nhà để ở, mua xe để đi, tăng trưởng mảng thẻ tín dụng. Ngoài ra, VIB cũng sẽ quan tâm đến tín dụng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics…

Vẫn trông chờ khi dư địa không còn nhiều

Trong đợt nới room tín dụng này, nhiều doanh nghiệp ví von giống như “liều thuốc” để giải “cơn khát” vốn. Bởi sau giai đoạn tăng trưởng nhanh vào những tháng đầu năm, khoảng 2-3 tháng trở lại đây, nhiều ngân hàng rơi vào tình trạng “cạn room” nên đã siết tín dụng, khiến nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp bị hạn chế rất nhiều. Do vậy, các doanh nghiệp đang kỳ vọng rất nhiều vào khả năng tiếp cận vốn sau động thái nới room này, nhất là khi tháng 9 là đã bước vào vụ cao điểm về đơn hàng trong nước và xuất khẩu cuối năm, sản xuất hàng hóa dịp Tết.

Nói về vấn đề này, theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, các doanh nghiệp đang cần rất nhiều vốn để trang trải cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, người lao động. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn cần vốn để xây dựng thương hiệu, tham gia hội chợ, giao thương nhằm quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, nhất là các thị trường xuất khẩu nhiều tiềm năng.

Rất kỳ vọng vào động thái nới room tín dụng của các ngân hàng, nhưng ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn cho rằng, các ngân hàng nên tập trung tín dụng được phân bổ thêm vào những doanh nghiệp đang có quá trình phục hồi tốt trong 8 tháng qua, tạo ra nhiều sản phẩm, sử dụng nhiều lao động, có lượng đơn hàng xuất nhập khẩu hiệu quả… để các doanh nghiệp này duy trì sản xuất, tăng tích trữ nguyên vật liệu.

Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp, việc tiếp cận nguồn vốn vẫn rất khó khăn vì không có tài sản thế chấp, kinh doanh không có hoặc ít lợi nhuận do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên không thể chứng minh dòng tiền. Ngoài ra, các ngân hàng cũng cho biết, doanh nghiệp có thể phải chờ bởi số lượng hồ sơ đang "xếp hàng" còn rất dài. Hơn nữa, xét thực tế cho thấy, room tín dụng nới thêm không phải quá nhiều và các ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng mạnh từ nửa đầu năm nên dư địa cho vay trong 4 tháng cuối năm cũng rất hạn chế. Theo tính toán, tính đến cuối tháng 8, tín dụng đã tăng khoảng 9,9% so với cuối năm 2021, với chỉ tiêu điều hành cả năm ở mức 14%, ước tính sẽ có thêm khoảng 400.000 tỷ đồng vốn nữa sẽ được cho vay.

Vì thế, giải pháp được các ngân hàng đặt ra là sẽ đẩy mạnh thu hồi các khoản nợ đã đến hạn để mở rộng thêm dư địa cho tín dụng mới, đẩy nhanh tốc độ quay vòng vốn, cùng với đó là đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, bán chéo sản phẩm, kinh doanh bảo hiểm… nhằm tăng nguồn thu ngoài lãi.

Hương Dịu