Quốc hội cần giám sát gói hỗ trợ Covid-19, bổ nhiệm cán bộ

15:28 | 21/07/2021

(HQ Online) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay 21/7/2021 về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022, nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra đề nghị cần giám sát gói hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ.

Ông Bùi Văn Cường tiếp tục giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội
Ông Trần Sỹ Thanh tái đắc cử Tổng Kiểm toán Nhà nước
Đề cử Chủ tịch Quốc hội và 4 Phó chủ tịch Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội: Đất nước đang đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ
Quốc hội cần giám sát gói hỗ trợ Covid-19, bổ nhiệm cán bộ
Đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu tại phiên thảo luận

Sáng ngày 21/7/2021, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Theo đó, dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 trình Quốc hội xem xét 4 chuyên đề, chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát.

Cụ thể, chuyên đề 1 tập trung việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021; chuyên đề 2 việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành.

Chuyên đề 3 việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021; chuyên đề 4 việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021.

Đồng tình với 4 chuyên đề Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đưa ra, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, 2 chuyên đề đầu về tiết kiệm chống lãnh phí, quy hoạch rất cần thiết có thể đưa vào giám sát tối cao 2 nội dung sau có thể giám sát chuyên đề.

Tuy nhiên, vị đại biểu TPHCM đặc biệt nhấn mạnh: “Dịch bệnh bùng phát từ 2020, hiện vẫn khốc liệt, có thể và sẽ tiếp tục tái đi tái lại đến 2022. Ngoài vấn đề vắc xin, vấn đề an sinh xã hội cũng rất quan trọng, vì vậy cần giám sát gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng trong năm 2020 và 26.000 tỷ đồng của năm nay".

Góp ý xung quanh câu chuyện chương trình giám sát này, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị Quốc hội cân nhắc thay 2 chuyên đề. Đó là chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và chuyên đề việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

“2 chuyên đề này liên quan đến cơ sở pháp lý các đạo luật, nhiều nội dung. Qua giám sát của các ủy ban cho thấy, cần phải tổng kết, đánh giá bởi các cơ quan chuyên môn của Quốc hội trước khi trình Quốc hội giám sát tối cao cho kín kẽ hơn”, đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Bên cạnh đó, đại biểu Lê Thanh Vân đề xuất giám sát 2 chuyên đề nhân dân rất bức xúc, đó là việc thực hiện chính sách pháp luật trong việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ và việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý sử dụng tài sản công ở các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập.

Ông dẫn chứng, cách đây vài ngày, một Phó chủ tịch phường ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) nhận thức "ấu trĩ" về phòng chống dịch (giải thích bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu). Vị này được luân chuyển từ một phòng chuyên môn của thành phố xuống phường.

Từ câu chuyện này, đại biểu tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, dư luận đặt ra câu hỏi là cán bộ như vậy làm vị trí trụ cột của phường là "mắt xích" cuối cùng của Nhà nước với nhân dân thì uy tín của chính quyền như thế nào?

Về chuyên đề thứ 2 là việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý sử dụng tài sản công ở các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập, ông Vân phân tích, thời gian qua cho thấy vi phạm rất nhiều nhưng ít kiểm tra, ít giám sát.

“Đặc biệt là tài sản công ở trong các đơn vị này được chuyển hoá từ công sang tư bằng nhiều thủ đoạn. Đó là thông qua đấu giá trá hình, chuyển đổi mục đích sử dụng, biến công sang tư. Thế mà chúng ta chưa có đợt giám sát có tính chất cao trào bằng hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội”, ông Vân nói.

Đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh, đây là 2 vấn đề tạo ra xung động mới cho Quốc hội, Chính phủ hoạt động có hiệu quả hơn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Theo đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị), việc xây dựng chương trình giám sát như hiện nay Quốc hội sẽ chọn ra những vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra để giám sát. Tuy nhiên, cách làm này chỉ giải quyết những vấn đề có tính ngắn hạn, hàng năm mà chưa nhìn thấy nội dung giám sát cho cả giai đoạn, nhiệm kỳ Quốc hội có tầm nhìn bao quát.

“Việc xây dựng giám sát chuyên đề đang theo kiểu ăn đong hàng năm phát sinh nhiều vấn đề còn bất cập cần được xem xét, nghiên cứu, đổi mới”, đại biểu Hoàng Đức Thắng bày tỏ quan điểm.

Vì vậy, ông Thắng thống nhất đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chủ trì xây dựng đề án đổi mới hoạt động giám sát của Quốc hội, cần thực hiện ngay trong năm đầu nhiệm kỳ này.

Đức Quang