Phát huy vai trò kiểm tra sau thông quan trong điều tra, xử lý các vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự

08:00 | 24/09/2021

(HQ Online) - Không chỉ thực hiện các vụ việc kiểm tra, truy thu thuế đơn thuần như trước, thời gian gần đây, lực lượng Kiểm tra sau thông quan, nhất là Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đang phát huy vai trò trong điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm có dấu hiệu hình sự, đặc biệt là vấn đề giả mạo xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp.

Cục Kiểm tra sau thông quan quán triệt các văn bản chỉ đạo về điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc
Bổ sung, kết cấu lại nhiều quy định kiểm tra sau thông quan
Vai trò đầu mối của Hải quan trong kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm nhập khẩu
Lễ bế giảng Lớp tập huấn về nghiệp vụ điều tra phục vụ công tác kiểm tra sau thông quan và công bố quyết định của Giám đốc Học viện Cảnh sát về việc cấp chứng chỉ cho 30 cán bộ, công chức của Cục Kiểm tra sau thông quan, ngày 27/5. 	Ảnh: T.Bình
Lễ bế giảng Lớp tập huấn về nghiệp vụ điều tra phục vụ công tác kiểm tra sau thông quan và công bố quyết định của Giám đốc Học viện Cảnh sát về việc cấp chứng chỉ cho 30 cán bộ, công chức của Cục Kiểm tra sau thông quan, ngày 27/5. Ảnh: T.Bình

Vụ việc nghi vấn gian lận xuất xứ trong nhập khẩu điều quy mô lớn từ Campuchia đang thu hút sự quan lớn của dư luận thời gian gần đây. Để điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt vào cuộc, trong đó Cục Kiểm tra sau thông quan giữ vai trò chủ công. Và ngay trong tháng 6/2021, tranh thủ thời điểm chưa giãn cách xã hội trên diện rộng, Cục Kiểm tra sau thông quan đã ban hành 20 quyết định kiểm tra theo dấu hiệu vi phạm tại tỉnh Bình Phước- “thủ phủ” về trồng, nhập khẩu, chế biến, xuất khẩu điều của Việt Nam. Đầu tháng 9, đơn vị bước đầu có kết luận với 18 cuộc kiểm tra và chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập khẩu hạt điều.

Không chỉ liên quan đến hạt điều, Cục Kiểm tra sau thông quan cũng là đơn vị chủ công trong việc đã và đang triển khai nhiều chuyên đề về chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp. Tuy nhiên, để bóc trần được hành vi vi phạm về xuất xứ là không hề dễ dàng. Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Nguyễn Tiến Lộc chia sẻ, để làm rõ được hành vi gian lận xuất xứ, quá trình kiểm tra hết sức vất vả, thậm chí không ít vụ việc để đấu tranh được đơn vị phải áp dụng cả các biện pháp nghiệp vụ điều tra theo quy định của pháp luât.

Ông Nguyễn Tiến Lộc cho biết, theo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Cục Kiểm tra sau thông quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra khi thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý mà phát hiện tội phạm.

Thực tế, cùng với lực lượng Kiểm soát hải quan, lực lượng Kiểm tra sau thông quan và lực lượng Thanh tra, kiểm tra đang là 3 lực lượng nòng cốt của ngành Hải quan trong thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Điều này nhằm góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh trong tình hình mới khi tội phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý hải quan ngày càng có nhiều diễn biến hết sức phức tạp.

Để triển khai hiệu quả quy định trên và đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thời gian qua, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ có tính chất thường xuyên, lãnh đạo Cục Kiểm tra sau thông quan hết sức chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ công chức làm công tác điều tra của Cục. Đó là, Cục phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân mở khóa tập huấn về nghiệp vụ điều tra phục vụ công tác kiểm tra sau thông quan (trong tháng 4 và tháng 5/2021). Nội dung khóa học tập trung vào các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho lực lượng kiểm tra sau thông quan trong quá trình tiền khởi tố và củng cố hồ sơ để chuyển cho cơ quan điều tra có thẩm quyền thực hiện khởi tố. Ngày 27/5, tại buổi bế giảng Lớp tập huấn, ban tổ chức đã công bố quyết định của Giám đốc Học viện Cảnh sát về việc cấp chứng chỉ nghiệp vụ điều tra cho 30 cán bộ, công chức của Cục Kiểm tra sau thông quan.

Đầu tháng 9 vừa qua, Cục Kiểm tra sau thông quan đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Chỉ thị số 26-CT/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Thông qua Hội nghị, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan Nguyễn Tiến Lộc trực tiếp quán triệt nội dung Chỉ thị số 26-CT/TƯ ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 04-HD/TƯ ngày 9/12/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Đặc biệt, bên cạnh việc nhấn mạnh tầm quan trọng, sự cần thiết của Chỉ thị số 26, Hướng dẫn số 04 và phổ biến các nội dung cơ bản của 2 văn bản nêu trên, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan tập trung quán triệt những nội dung liên quan đến công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc trong lĩnh vực kiểm tra sau thông quan…

Với những chuyển biến tích cực vừa qua, kỳ vọng thời gian tới, lực lượng Kiểm tra sau thông quan nói chung, trong đó có Cục Kiểm tra sau thông quan sẽ phát huy hơn nữa vai trò là một trong những công cụ nòng cốt của công tác quản lý hải quan hiện đại, đặc biệt góp phần khẳng định vai trò chủ công của ngành Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu.

Về công tác kiểm tra, thu nộp ngân sách của lực lượng Kiểm tra sau thông quan, theo Tổng cục Hải quan, cập nhật từ đầu năm đến hết tháng 7, toàn Ngành thực hiện 1.062 cuộc kiểm tra, trong đó có 264 cuộc tại trụ sở người khai hải quan, 798 cuộc tại trụ sở cơ quan Hải quan. Tổng số tiền ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính là 500,2 tỷ đồng, đã thực thu vào ngân sách nhà nước số tiền gần 455 tỷ đồng.

Đáng chú ý, riêng Cục Kiểm tra sau thông quan thu nộp ngân sách hơn 403 tỷ đồng, chiếm tới 88,6% số thu nộp ngân sách của toàn lực lượng.

Nguyễn Quốc