Nộp thuế điện tử 24/7: Bước đệm để thực hiện Chính phủ điện tử

08:42 | 07/07/2018

(HQ Online)- Trong tương lai không xa, nhu cầu nộp thuế, phí và lệ phí mọi nơi, mọi lúc, mọi phương tiện sẽ rất cần thiết và là xu thế phát triển tất yếu. Vì vậy, nộp thuế điện tử 24/7 không còn đơn thuần là kênh nộp thuế mà là bước đệm để thực Chính phủ điện tử, liên thông Một cửa quốc gia…

nop thue dien tu 247 buoc dem de thuc hien chinh phu dien tu

Sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin.

Vì mục tiêu tạo thuận lợi tối đa

Tổng cục Hải quan hiện đang tiếp tục duy trì tổ hỗ trợ cho cả ngân hàng và DN khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7 trên Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan tại các số điện thoại: 024 37.824.754, 024 37.824.755, 024 37.824.756, 024 37.824.757, 024 37.842.182, 024 37.842.183, 024 37.842.184

Từ năm 2014, Tổng cục Hải quan đã triển khai hình thức nộp thuế điện tử để hỗ trợ cho DN XNK có thể nộp thuế một cách thuận tiện và nhanh chóng. Đến nay, số tiền nộp thuế điện tử đã chiếm tới hơn 90% tổng số tiền thu NSNN của toàn ngành Hải quan. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính đòi hỏi ngành Hải quan cần thiết phải nâng cấp Cổng thanh toán điện tử nộp thuế, với mục tiêu: Tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Từ tháng 10/2017, Tổng cục Hải quan triển khai Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” nhằm hỗ trợ DN nộp tiền trực tiếp tại cổng thanh toán điện tử hải quan. Theo đó, cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

So với quy trình của các phương thức thu hiện tại, đặc biệt là phương thức nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu, quy trình nộp thuế và thông quan 24/7 có đặc điểm ưu việt, đơn giản, thuận tiện, chính xác vượt trội. Thay vì DN phải lập chứng từ nộp tiền tại các ngân hàng thương mại, và các ngân hàng phải tự tra cứu thông tin của DN trên hệ thống của Hải quan, thì nay DN sẽ trực tiếp kê khai và lập chứng từ nộp tiền trên hệ thống của cơ quan Hải quan tại Cổng thông tin điện tử hải quan. Theo đó, cơ quan Hải quan thay vì chờ thông tin hệ thống của ngân hàng sẽ trực tiếp tiếp nhận thông tin từ DN và chuyển thông tin nộp tiền của DN sang ngân hàng.

Thực hiện đề án giúp DN trong khi nộp thuế không phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu như: Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Hải quan. Đặc biệt, với hình thức nộp thuế mới này sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng, khắc phục được hạn chế về thời gian giao dịch của các ngân hàng thương mại.

Để tạo thuận lơi hơn, qua thời gian đầu thí điểm triển khai, xuất phát từ mong muốn của người nộp thuế, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 đã được nâng cấp cho phép DN ủy thác XNK, đại lý hải quan, DN khai thuê hoặc các DN nộp thuế thay cho các DN khác, nâng cấp thêm một số tiện ích. Đồng thời, hệ thống các ngân hàng thực hiện thu nộp tiền thuế điện tử 24/7 cũng được Tổng cục Hải quan mở rộng hơn để tạo thêm nhiều kênh cho người nộp thuế.

Nhờ hình thức nộp thuế mới này, nếu trước đây, một lô hàng luồng Xanh thực hiện nộp thuế vào cuối giờ chiều ngày thứ Sáu sẽ khó có thể thông quan hàng hóa ngay, tuy nhiên hiện nay, khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7, DN có thể nộp thuế vào lúc 22 giờ ngày thứ Sáu và sáng thứ Bảy có thể nhận hàng hóa về, chỉ cần DN có tài khoản trích nợ đủ để trả cho lệnh nộp thuế và có chữ ký số. Đây chính là lợi ích rõ nét nhất mà DN nhận được khi thực hiện nộp thuế 24/7.

Bên cạnh đó còn một số lợi ích khác mà chỉ những DN tham gia nộp thuế điện tử 24/7 mới nhận thấy hết, đó là: Giúp DN tiết kiệm được thời gian và chi phí thông quan hàng hóa; giúp DN theo dõi và kiểm soát được tiến trình nộp tiền thuế và có thể thống kê được các khoản tiền đã nộp; giúp DN chủ động trong mọi hoạt động của mình…

Kết quả chưa như kỳ vọng

Trong số 35 Cục Hải quan, có 32 Cục Hải quan đã triển khai (3 Cục Hải quan chưa triển khai là Điện Biên, Cà Mau, Kiên Giang), tập trung vào một số địa phương lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ, Quảng Ngãi… Trong đó Cục Hải quan Đồng Nai sau hơn 1 tháng triển khai tập huấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn thì số thu tăng từ 67 tỷ đồng lên 266 tỷ đồng.

Tại Hội nghị sơ kết triển khai nộp thuế điện tử 24/7 được Tổng cục Hải quan tổ chức đầu tuần này, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan cho biết, đến thời điểm hiện nay, sau 8 tháng triển khai thực hiện nộp thuế điện tử 24/7, số tiền thu nộp thuế điện tử 24/7 đạt 5.443 tỷ đồng và 33.308 giao dịch, trong đó có 3 ngân hàng VietcomBank, BIDV, Vietinbank có số thu chiếm khoảng 83,2% tổng số thu nộp thuế điện tử 24/7.

Có một điểm đáng lưu ý là, số lượng DN đã nộp thuế 24/7 so với số lượng DN đã đăng ký trên hệ thống còn thấp, chỉ có 763 DN trên tổng số 1.253 DN đã đăng ký thực hiện (chiếm 60,9% số DN đã đăng ký, trong đó có DN đã đăng ký nộp thuế điện tử tại nhiều ngân hàng, thực hiện nộp thuế điện tử tại nhiều Cục Hải quan). Số lượng DN đăng ký nộp thuế điện tử 24/7 chiếm tỷ lệ quá thấp so với lượng DN đang tham gia nộp thuế điện tử truyền thống (tại quầy và internet banking).

Với kết quả trên, theo đánh giá của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, kết quả thực hiện nộp thuế điện tử 24/7 sau 8 tháng triển khai vẫn còn khiêm tốn so với tổng số tiền thuế của toàn ngành Hải quan. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, trong tương lại không xa, nhu cầu nộp thuế mọi nơi, mọi lúc với mọi phương tiện là cần thiết, là xu thế phát triển tất yếu.

Vì vậy, để đánh giá lại những hạn chế, các vướng mắc còn phát sinh, để từ đó tiếp tục đưa ra các giải pháp phát triển hơn cho hình thức nộp thuế điện tử 24/7 mà Tổng cục Hải quan đã và đang triển khai... tại Hội nghị sơ kết triển khai nộp thuế điện tử 24/7, nhiều ý kiến phát biểu của các ngân hàng thương mại tham gia thu thuế điện tử 24/7 cũng như ý kiến đề xuất của hải quan các tỉnh, thành phố trong việc triển khai thực hiện hình thức nộp thuế mới này đã được lãnh đạo Cục Thuế XNK và Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan lắng nghe và trao đổi. Trong đó những hạn chế, lý giải những nguyên nhân cũng đã được các bên phân tích kỹ càng.

Theo đó, nguyên nhân chính được đưa ra là do nhiều DN vẫn còn e ngại nộp thuế điện tử 24/7, đặc biệt các DN FDI, do khi DN nộp thuế, hệ thống 24/7 chỉ yêu cầu DN xác nhận giao dịch qua một bước chữ ký số nên nhiều DN lo ngại không kiểm soát được việc trích nợ tiền từ tài khoản của DN. DN mong muốn hệ thống 24/7 xác nhận giao dịch qua 2 chữ ký số khác nhau nhằm đảm bảo kiểm soát trong việc trích nợ tiền từ tài khoản của DN.

Do đặc thù của các DN chuyển phát nhanh chủ yếu thực hiện nộp thuế bằng ký quỹ theo quy định tại Thông tư 191/2015/TT-BTC ngày 24/11/2015 nên các DN không muốn thay đổi hình thức nộp tiền và mong muốn duy trì hình thức nộp thuế truyền thống.

Một số DN còn ngại đăng ký nộp thuế điện tử 24/7 do đã quen khi thực hiện giao dịch tại quầy hoặc chuyển tiền qua internetbanking đáp ứng được thời gian thông quan của DN. Tuy nhiên, chỉ khi nhu cầu của DN cần xử lý thông quan ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ thì DN mới thấy được tiện ích và nhu cầu của nộp thuế điện tử 24/7. Vì vậy, công tác tuyên truyền cho người nộp thuế của cơ quan Hải quan, ngân hàng và các phương tiện là rất cần thiết.

Hải quan một số tỉnh, thành phố cũng kiến nghị, hiện tại công chức hải quan chưa có công cụ để thống kê, truy xuất thông tin liên quan đến các DN thực hiện nộp thuế theo phương thức điện tử và thông quan 24/7. Vì vậy, các đơn vị này đề nghị Tổng cục Hải quan hỗ trợ tính năng này để tạo điều kiện cho đơn vị trong công tác theo dõi, đánh giá tình hình thực hiện nộp thuế 24/7, từ đó có giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp tốt hơn, nâng cao tính hiệu quả để mang lại những lợi ích thiết thực cho DN trong thời gian tới. Cùng với đó, bổ sung các tiện ích thống kê DN tham gia nộp thuế điện tử 24/7 và số giao dịch, số tiền thuế thực hiện trên hệ thống và tích hợp sang chương trình Kế toán thuế tập trung.

Thu Trang