Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 8 phát hành ngày 26/1/2021

19:30 | 25/01/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 8 (3032) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 8 phát hành ngày 26/1/2021

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển"

Sáng nay 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc và làm việc đến ngày 2/2/2021. Tham dự Đại hội gồm có 1.587 đại biểu, đông nhất trong 13 kỳ đại hội. Trong đó, đại biểu đương nhiên chiếm 12,4%; đại biểu chỉ định chiếm 0,95%; đại biểu nữ chiếm 13,99%; đại biểu dân tộc thiểu số chiếm 11,03%. Về độ tuổi, đại biểu cao tuổi nhất 77 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 34 tuổi.

RCEP: Nhập siêu gắn với đầu tư nước ngoài là thách thức lớn

Hiệp định RCEP được kỳ vọng sớm đi vào thực hiện và cải thiện tiếp cận thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Dù vậy, thực tiễn nhập siêu của Việt Nam với khu vực RCEP trong những năm qua và hệ lụy từ gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 trong năm 2020 cũng khiến một số chuyên gia Việt Nam quan ngại về lợi ích mà Việt Nam có thể thu được từ RCEP, đặc biệt là ở một khía cạnh mới hơn là mức độ tự chủ của nền kinh tế.

Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt buôn lậu dịp Tết

Trong những ngày áp Tết này, các đơn vị trực thuộc Hải quan Lạng Sơn đang tập trung ứng trực nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Doanh nghiệp quanh co hòng nhập lậu lô hàng hơn 2,6 tỷ đồng

Ngày 15/11/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục hải quan Lạng Sơn) đã có quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty HM có địa chỉ tại số 12 phố Lao Động, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường các giải pháp phòng chống tham nhũng trong ngành Tài chính

Thời gian qua, cán bộ, công chức ngành Tài chính đã có những chuyển biến tích cực trong hành động và nhận thức đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN). Chính vì vậy, công tác này đã thu được những kết quả quan trọng, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

7 giải pháp khơi thông dòng chảy hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành

Với 7 nội dung cải cách lớn, Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (kiểm tra chuyên ngành) sẽ đáp ứng mục tiêu của Chính phủ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Không chỉ tháo gỡ rào cản mà phải tạo môi trường kinh doanh minh bạch

Mặc dù, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, tuy nhiên, việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp vẫn còn nhiều nút thắt. Khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh của Việt Nam so với nhóm nước ASEAN 4 đang còn khoảng cách khá xa trên nhiều chỉ số, do đó mục tiêu môi trường kinh doanh tương đương nhóm ASEAN 4 của Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức hơn.

Ngành da giày dần xâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Là một trong những ngành chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, kim ngạch xuất khẩu da giày - túi xách năm 2020 sụt giảm khoảng 11% so với năm 2019, về mức tương đương năm 2018 với 19,5 tỷ USD. Dù trong bối cảnh sụt giảm đó, ngành da giày vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Xuất siêu chưa vội mừng, xuất khẩu đối mặt với rủi ro tiềm tàng

Khép lại một năm 2020 xuất siêu đầy ấn tượng, song cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn giới chuyên gia đều cho rằng không nên quá vui mừng. Mấu chốt trong năm 2021 cũng như cả thời gian xa hơn là phải nhìn thẳng vào những hạn chế, tồn tại để kịp thời khắc phục, thúc đẩy XK hàng hóa mạnh mẽ, bền vững hơn.

“Bẫy” tín dụng đen: Vay nhanh 30 phút, trả nợ suốt đời

Việc trả nợ gần như không có hồi kết khi đã lỡ sa chân vào "bẫy” tín dụng đen. Cần sự vào cuộc đồng bộ của cả ngân hàng, lực lượng công an và cơ quan truyền thông để có thể loại bỏ tín dụng đen từ tận gốc rễ và thay đổi nhận thức, suy nghĩ của người dân về vấn đề này.

Hy vọng mới về “cây cầu” bắc qua Đại Tây Dương nối nhịp trở lại

Những tuần gần đây, nếu chú ý quan sát và cảm nhận không khí chính trị từ Đức, người ta dễ nhận thấy một hy vọng mới tràn ngập về quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Từ khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020 được công bố với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden, nhiều người tại Đức - quốc gia đồng minh thân cận của nước Mỹ - hy vọng cây cầu bắc qua Đại Tây Dương sẽ được nối nhịp trở lại và cánh cửa hợp tác đa phương lại được mở ra trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Biden.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS