Nhiều quỹ đầu tư bị mạo danh để lừa đảo nhà đầu tư

15:39 | 01/12/2022

(HQ Online) - Các quỹ đầu tư lớn đồng loạt đưa ra cảnh báo về tình trạng mạo danh nhân viên quỹ, tiếp cận nhà đầu tư để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt lừa đảo.

Cảnh báo mạo danh Trung tâm thông tin tín dụng để lừa đảo
Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn nhà đầu tư không thể bỏ qua
Nhiều quỹ đầu tư bị mạo danh để lừa đảo nhà đầu tư
VinaCapital cho biết đã nhận được phản ánh về việc có cá nhân mạo danh quỹ để lừa đảo

Quỹ đầu tư VinaCapital cho biết, gần đây công ty nhận được phản ánh về việc có cá nhân mạo danh VinaCapital mời mọi người tham gia đầu tư qua các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Telegram, TikTok… và sau đó họ có thể gọi điện thoại mời chào với mức lãi suất hàng ngày rất cao. Các cá nhân này sẽ yêu cầu nhà đầu tư chuyển tiền vào một tài khoản của cá nhân để đặt lệnh, dẫn đến việc nhà đầu tư bị lừa mất tiền.

Vì lý do đảm bảo an toàn, VinaCapital lưu ý nhà đầu tư rằng quỹ luôn đề cao việc bảo mật thông tin tài khoản và thông tin cá nhân của nhà đầu tư nên đã triển khai các hệ thống công nghệ kỹ thuật cao.

Bên cạnh đó, số tiền đầu tư vào các quỹ mở VinaCapital không bao giờ được yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân mà chỉ chuyển vào tài khoản của quỹ mở tại ngân hàng giám sát.

Tài khoản quỹ tại ngân hàng giám sát được kiểm soát bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước để đảm bảo tiền của các quỹ được sử dụng đúng vào mục đích đầu tư như đã nêu trong Bản cáo bạch và Điều lệ. Các số tài khoản của các quỹ đã được công bố trên trang web của VinaCapital.

Ngoài ra, đầu tư quỹ mở VinaCapital luôn có chuyên viên quan hệ, tư vấn khách hàng chăm sóc và hướng dẫn. Đối với đầu tư trực tiếp, việc đặt lệnh đầu tư phải thực hiện qua ứng dụng VinaCaptial MiO trên website và điện thoại với đầy đủ các tính năng bảo mật…

Tình trạng mạo danh này cũng đã được cánh báo trong thông báo của quỹ đầu tư Dragon Capital. Dragon Capital cho biết đã ghi nhận thông tin có các đối tượng mạo danh là nhân viên Dragon Capital Việt Nam để tiếp cận nhiều người qua các kênh chat room, Facebook và kể cả cộng đồng nhà đầu tư Dragon Capital Việt Nam nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi nạn nhân bị lừa với số tiền khá lớn sau khi tin và làm theo hướng dẫn của những đối tượng mạo danh này”, Dragon Capital Việt Nam cho biết.

Vì vậy, Dragon Capital Việt Nam khuyến cáo nhà đầu tư chỉ cung cấp thông tin và tư vấn dịch vụ qua các kênh chính thức của công ty. Khi được tiếp cận bởi các đối tượng lạ tự xưng là nhân viên của Dragon Capital Việt Nam, nhà đầu tư có thể liên hệ ngay với quỹ qua các kênh thông tin chính thức để kiểm chứng.

Dragon Capital Việt Nam cũng cho biết, quỹ chỉ cung cấp các sản phẩm đầu tư vào các quỹ mở và quỹ ETF cho nhà đầu tư đại chúng. Chi tiết các sản phẩm đều được đăng tải công khai trên website dragoncapital.com.vn. Nhà đầu tư cần tham khảo kỹ để tránh tình trạng đối tượng xấu mạo danh lừa đảo tham gia các hoạt động và sản phẩm bất hợp pháp.

Nguyễn Hiền