Nhiều điểm mới trong Quy hoạch điện 7

11:37 | 04/08/2011

(HQ Online) - Ngày 3-8, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi công bố về bản Quy hoạch điện 7. Tại đây, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, riêng 6 tháng đầu năm 2011, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lỗ 3.500 tỷ đồng.

nhieu diem moi trong quy hoach dien 7

6 tháng đầu năm Tập đoàn Điện lực Việt Nam lỗ 3.500 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, khác với những quy hoạch trước, Quy hoạch điện 7 đã đưa ra các mục tiêu phát triển chiến lược ngành điện. Cụ thể, tỷ lệ điện năng sản xuất từ nguồn năng lượng tái tạo tăng từ mức 3,5% năm 2010 lên 4,5% tổng điện năng sản xuất vào năm 2020 và đạt 6% vào năm 2030. Điện hạt nhân cũng được đề cập đến và dự kiến sẽ vận hành từ năm 2020 và đến năm 2030 tổng công suất phải đạt 10.700 MW.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 được gọi tắt là Quy hoạch điện 7.

Quy hoạch lần này đã đề cập tới giá điện, dự kiến đến năm 2020, giá điện sẽ lên tới 8,9 cent/kWh. Theo ông Hoàng Quốc Vượng, chúng ta có 10 năm để thực hiện lộ trình giá điện đạt tới mức đó, nên việc tăng giá điện sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế làm sao đảm bảo lợi ích chung cho xã hội.

Trong Quy hoạch điện 7, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương phải dành đất cho các dự án đã được đưa vào quy hoạch lần này. Bởi trong Quy hoạch điện 6, một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ các dự án là giải phóng mặt bằng.

Việc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng là khó khăn chung của các dự án, không riêng gì các dự án điện. Lần này Thủ tướng Chính phủ đã giao địa phương chủ động quỹ đất để phát triển điện sẽ là giải pháp khắc phục khó khăn trên.

Giải pháp phát triển thị trường điện lực phải công khai minh bạch tất cả hoạt động của các đơn vị trong lĩnh vực điện.

Các dự án ngành điện đặc thù hơn so với các dự án hạ tầng khác vì quy mô vốn lên tới hàng tỷ USD. Do đó, trọng trách chính là các tập đoàn lớn như EVN, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam. Các nhà đầu tư tư nhân dù có tiếng nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn và bị chậm tiến độ do tổng mức đầu tư lên đến hàng tỷ USD.

Hiện EVN đầu tư 39 dự án với quy mô 27.000MW và thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư các dự án lớn nên các tập đoàn lớn vẫn phải gánh trách nhiệm chính trong việc đầu tư điện.

Mặc dù đầu tư tư nhân vào điện đang được khuyến khích nhưng có một thực tế hiện nay là nhiều dự án thủy điện nhỏ vừa qua, cung cấp điện không nhiều nhưng tính cả lưới, truyền tải thì suất đầu tư lại rất cao. Một số nhà máy thủy điện nhỏ lại gây ngập lụt, ảnh hưởng môi trường. Do đó, trong quy hoạch lần này, Bộ sẽ rà soát kỹ về thủy điện nhỏ làm sao để vẫn khai thác được tiềm năng thủy điện, khai thác hiệu quả mà không ảnh hưởng đến môi trường.

Cũng tại buổi công bố, bác lại thông tin ngành điện đã lãi 18%, Ông Hoàng Quốc Vượng cho biết, từ tháng 3, giá điện đã được điều chỉnh tăng lên 15,28% đạt mức bình quân là 1.242 đồng/kWh. Với giá này, ngành điện không thể có lãi. Năm 2010, EVN đã lỗ 8.500 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm nay cũng đã lỗ tới 3.500 tỷ đồng.

Cũng theo ông Vượng, hiện EVN còn nợ Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam gần 10.000 tỷ đồng. Tình hình kinh doanh các đơn vị kinh doanh điện đang rất khó khăn. Hiện nay, giá điện đang áp dụng còn thấp, chưa đủ để EVN tại thời điểm này có lãi.

Phan Thu