Nhiều địa phương, doanh nghiệp tham gia phát triển dự án nhà ở xã hội

21:25 | 23/09/2022

(HQ Online) - Trước nhu cầu bức thiết về nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp, nhiều địa phương đã lên kế hoạch triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp chung tay giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp
Nhà ở xã hội
Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội An Sinh tại Bình Dương với gần 1.000 căn hộ được khởi công. Ảnh: BTC

Ngày 23/9, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội An Sinh tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương đã được khởi công xây dựng. Đây là dự án do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thực hiện trên diện tích 2,7 ha với 978 căn hộ, tổng diện tích sàn hơn 83.000 m2.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đây là dự án nhà ở xã hội thứ 18 được khởi công xây dựng trên toàn quốc và là dự án nhà ở xã hội thứ 5 được khởi công tại tỉnh Bình Dương. Với 5 dự án này, tỉnh Bình Dương là 1 trong những tỉnh dẫn đầu cả nước trong việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực khu đô thị, nhà ở cho công nhân.

Trước đó, ngày 21/9, Tập đoàn Lê Phong cùng với đối tác phát triển đã lễ ký kết hợp tác phát triển dự án chung cư nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, Bình Dương. Dự án với quy mô hơn 10.000 m2, gần 1.000 căn hộ với mức giá phù hợp người lao động có thu nhập thấp. Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý 4/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau dịch, địa phương rất quan tâm chính sách phát triển nhà ở xã hội để tạo chỗ ở cho người có thu nhập thấp. Tỉnh cũng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Bình Dương đang có đà tăng trưởng công nghiệp hóa mạnh mẽ với 30 khu công nghiệp và hàng chục cụm công nghiệp. Với việc tăng dân số cơ học cao trong vài năm trở lại đây, nhu cầu nhà ở của người lao động ở tỉnh rất lớn. Toàn tỉnh hiện có 25 dự án nhà ở xã hội với trên 1,4 triệu m2 sàn, giá bán 5,6-14,89 triệu đồng mỗi m2. Địa phương còn có 22 dự án nhà ở thương mại dành ra 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 64 ha.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, việc xây dựng nhà ở xã hội an sinh của tỉnh được giao cho Tổng công ty Becamex IDC thực hiện. Giai đoạn đầu đã xây dựng được 47.500 căn hộ. Becamex IDC tiếp tục mở rộng giai đoạn tiếp theo với tổng số 118.234 căn nhà ở xã hội ở khu vực đông công nhân lao động như: thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, huyện Bàu Bàng…

Trong năm 2023, Becamex IDC đang xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội tại Khu Viet Sing thành phố Thuận An, khu Định Hòa thành Thủ Dầu Một, khu Mỹ Phước thị xã Bến Cát, khu Bàu Bàng huyện Bàu Bàng. Tổng mức đầu tư các khu nhà ở trên khoảng 9.500 tỷ đồng.

Vấn đề nhà ở xã hội được các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ đặc biệt quan tâm sau khi Covid-19 bùng phát ảnh hưởng người lao động. Ngoài Bình Dương, mới đây Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng về đề án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM. Trong đó TPHCM sẽ dành 20 khu đất được quy hoạch với tổng diện tích hơn 38ha để thực hiện dự án 1,3 triệu căn hộ.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, trong giai đoạn 2021-2025, TPHCM có khoảng 519.000 người dân cần nhà ở xã hội, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần nhà ở xã hội, kể cả công nhân.

Tỉnh Đồng Nai cũng đặt đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng 10.000 căn hộ giá rẻ cho công nhân. Bình Phước cũng vừa ban hành đề án đến năm 2030 thực hiện 18 dự án nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu khoảng 156.000 người. Đồng thời triển khai hội nghị kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 54 dự án phát triển nhà ở có bố trí đất nhà ở xã hội với tổng diện tích đất là 321ha. Có 2 dự án nhà ở xã hội độc lập và 1 dự án nhà ở thương mại có xây dựng nhà ở xã hội đã và đang được đầu tư xây dựng với 847 căn nhà đã được xây dựng hoàn thành, đáp ứng chỗ ở cho 435 cá nhân, hộ gia đình. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn Bình Phước còn những hạn chế nhất định; việc cải thiện nhà ở cho các đối tượng thụ hưởng vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu cũng như tiềm năng của tỉnh.

Thu Dịu