Facebook Twitter youtube Tiktok

Ngành Hải quan xử lý nợ thuế: Từ linh hoạt đến cứng rắn - Bài cuối: Thực hiện quy trình xử lý đưa nợ thuế xuống mức thấp nhất

(HQ Online) - Nhiều năm qua, trên hệ thống quản lý thuế của cơ quan Hải quan vẫn phải “treo” những khoản nợ đọng không thể thu hồi của những DN “mất tích, bỏ trốn” khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Thực trạng này đã khiến công tác xử lý không chỉ là một quá trình vất vả, mất rất nhiều thời gian của cán bộ công chức Hải quan mà hành trình hoàn thiện hồ sơ xóa nợ cũng “trầy trật” không kém. Để gỡ bỏ “nút thắt”, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quy trình quản lý nợ thuế và khoản thu khác đối với hàng hóa XNK để xử lý dứt điểm. Nhiều đơn vị hải quan địa phương cũng tích cực “hiến kế” nhằm xóa bỏ, giảm số nợ thuế xuống mức thấp nhất.
Bài 2: Vì sao hiệu quả các biện pháp cưỡng chế không cao?
Bài 1: Muôn hình vạn trạng nợ thuế
Ngành Hải quan xử lý nợ thuế: Từ linh hoạt đến cứng rắn - Bài cuối: Thực hiện quy trình xử lý đưa nợ thuế xuống mức thấp nhất
Ông Nông Phi Quảng

Hướng dẫn quy trình cụ thể theo hướng cầm tay chỉ việc

Để các đơn vị nắm rõ hơn Quy trình quản lý nợ thuế và khoản thu khác đối với hàng hóa XNK (gọi tắt là Quy trình quản lý nợ) khi thực hiện, Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Nông Phi Quảng, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan.

Xin ông cho biết mục đích Tổng cục Hải quan ban hành Quy trình quản lý nợ thuế và khoản thu khác đối với hàng hóa XNK kèm theo Quyết định số 2317/QĐ-TCHQ ngày 24/10/2022?

Trước tiên, Quy trình quản lý nợ được ban hành nhằm hướng dẫn cụ thể trình tự các bước, các thao tác nghiệp vụ để cơ quan Hải quan thực hiện việc phân loại, theo dõi đầy đủ, đôn đốc thu hồi nợ kịp thời và xử lý các khoản tiền thuế và khoản thu khác của người nộp thuế phải nộp ngân sách nhà nước (NSNN) theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định 126/2020/NĐ-CP và các văn bản pháp luật liên quan. Đồng thời, thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính để thu hồi nợ thuế theo quy định.

Quy trình quản lý nợ thuế và khoản thu khác đối với hàng hóa XNK đã bổ sung cụ thể các đối tượng nợ thuế thuộc nhóm nợ khó thu. Bao gồm:

- Nợ của người nộp thuế được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự chưa có đề nghị khoanh nợ, hồ sơ đề nghị xóa nợ.

- Nợ của người nộp thuế đang trong quá trình giải thể.

- Nợ của người nộp thuế đang trong thời gian làm thủ tục phá sản.

- Nợ của người nộp thuế đang trong giai đoạn bị điều tra, khởi tố hình sự, thụ lý hoặc chờ kết luận của cơ quan pháp luật, chưa thực hiện được nghĩa vụ nộp thuế.

- Nợ của người nộp thuế NK linh kiện xe hai bánh gắn máy theo tỷ lệ nội địa hóa năm 2001, 2002.

- Nợ của người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

- Nợ khó thu khác: gồm các khoản tiền nợ quá hạn quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, không thuộc các đối tượng nêu trên, cơ quan Hải quan đã áp dụng biện pháp cưỡng chế cuối cùng nhưng không thu hồi được tiền nợ (trường hợp chưa đủ điều kiện khoanh nợ, xóa nợ).

Quy trình hướng dẫn xử lý đối với trường hợp xác định loại nợ chờ xử lý với hàng hóa XNK. Cụ thể:

- Nợ chờ miễn thuế, giảm thuế: Là số tiền nợ của người nộp thuế thuộc đối tượng được xem xét miễn, giảm theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, đã gửi hồ sơ, đang trong thời gian chở các cấp có thẩm quyền ban hành quyết định miễn thuế, giảm thuế.

Trường hợp chưa gửi hồ sơ đến cấp có thẩm quyền xét duyệt thì không phân loại vào tiêu chí này.

- Tiền thuế nợ đang khiếu nại: Là số tiền thuế mà người nộp thuế phải nộp NSNN theo quy định những người nộp thuế đã có văn bản gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền về số tiền thuế phải nộp và cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang trong giai đoạn giải quyết khiếu nại.

Theo đó, Quy trình quản lý nợ được áp dụng cho cơ quan Hải quan các cấp khi thực hiện các công việc liên quan đến quản lý nợ thuế và các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK.

Ngoài ra, mục đích của Quy trình quản lý nợ nhằm thường xuyên rà soát các nhóm nợ đảm bảo việc phân loại nợ theo đúng bản chất nhóm nợ, đảm bảo tiếp tục thực hiện các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo quy định.

Công tác quản lý nợ thuế và các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK của ngành Hải quan được thực hiện theo Quy trình quản lý nợ như thế nào, thưa ông?

Quy trình quản lý nợ gồm 3 phần, 3 chương với 29 điều hướng dẫn cụ thể việc phân loại nợ, lập hồ sơ và đôn đốc thu hồi nợ; cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Theo Quy trình quản lý nợ, các khoản nợ phát sinh sắp xếp theo tiêu chí được phân vào nhóm nợ có khả năng thu, cơ quan Hải quan sẽ tổng hợp theo dõi, đôn đốc thu hồi kịp thời.

Đối với khoản nợ quá hạn như: quá hạn 90 ngày, quá thời hạn nộp phạt vi phạm hành chính... cơ quan Hải quan tổng hợp để triển khai các biện pháp cưỡng chế phù hợp.

Theo ông, triển khai Quy trình quản lý nợ sẽ tạo điều kiện gì cho công tác quản lý và xử lý nợ thuế của ngành Hải quan?

Thời gian qua, các đơn vị Hải quan địa phương gặp nhiều vướng mắc trong thực hiện cưỡng chế, xử lý nợ thuế, trong đó, nhiều vụ việc, trường hợp, đối tượng nợ có những yếu tố phức tạp. Tổng cục Hải quan ban hành Quy trình quản lý nợ thay thế Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 1503/QĐ-TCHQ ngày 18/5/2018 nhằm “cầm tay chỉ việc” để các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, Quy trình quản lý nợ quy định rõ trách nhiệm của công chức quản lý nợ tại các cấp từ lúc phát sinh nợ cho đến bước cuối cùng là xử lý xong khoản nơ (thu hồi hoặc khoanh, xóa nợ). Song song với đó, Quy trình quản lý nợ còn giúp các đơn vị Hải quan thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi, đôn đốc và áp dụng các biện pháp xử lý nợ phù hợp. Đặc biệt, Quy trình quản lý nợ cũng hướng tới mục tiêu không phát sinh thêm các thủ tục hành chính đối với người nộp thuế.

Xin cảm ơn ông!

Ngành Hải quan xử lý nợ thuế: Từ linh hoạt đến cứng rắn - Bài cuối: Thực hiện quy trình xử lý đưa nợ thuế xuống mức thấp nhất
Công chức Hải quan Hà Nam kiểm tra hàng hóa tại trụ sở DN. Ảnh: H.Nụ

Sẽ xóa nợ thuế đối với từng trường hợp cụ thể

Trước những khó khăn, vướng mắc của nhiều đơn vị liên quan đến xử lý, xóa nợ tiền thuế, để các đơn vị có căn cứ thực hiện, Tổng cục Hải quan đang nghiên cứu các quy định và hướng dẫn đối với từng trường hợp cụ thể. Mới đây, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu xóa nợ tiền thuế đối với các vụ việc phát sinh.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Hường: Cần có cơ chế phối hợp

Thời gian qua, việc phản hồi, cung cấp thông tin của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương theo đề nghị của cơ quan Hải quan còn chậm, nhiều trường hợp không phản hồi. Cá biệt, có trường hợp cơ quan Hải quan gửi công văn đề nghị đến 6 lần mới nhận được thông tin phản hồi dẫn đến chậm tiến độ thực hiện các biện pháp cưỡng chế, đôn đốc thu hồi, xử lý nợ thuế. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho NSNN, đảm bảo số nợ thuế giảm và không phát sinh thêm, cần phải có quy chế phối hợp với các đơn vị liên quan để chia sẻ thông tin cũng như khi phát sinh các trường hợp nợ thuế phức tạp phải có hướng dẫn cụ thể. Trong đó, cần luật hóa về thời hạn cung cấp thông tin phản hồi của cơ quan chức năng cho cơ quan Hải quan để kịp thời thực hiện biện pháp cưỡng chế.

Đồng thời, có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan Hải quan với các cơ quan Thuế nội địa, cơ quan Công an, cơ quan đăng ký kinh doanh và chính quyền địa phương để có thể kiểm soát được đối với DN nợ ngừng hoạt động, không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, người đại diện theo pháp luật của DN nợ có nhu cầu đăng ký DN mới hay bỏ trốn...

Phó Chánh Văn phòng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Đông Thành: Đẩy mạnh trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử

Để việc thực hiện các biện pháp cưỡng chế, cần đẩy mạnh phối hợp theo cơ chế một cửa để chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành. Cụ thể, thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ngân hàng Nhà nước; Tổng cục Thuế; Bộ Công an... theo phương thức trao đổi thông tin điện tử để tiết kiệm chi phí, thời gian trong việc cưỡng chế xử lý nợ thuế.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Lê Văn Danh: Ngân hàng Nhà nước nên cung cấp thông tin định kỳ

Đối với biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng, tài khoản tín dụng hiện các bước thực hiện đang chiếm nhiều thời gian dẫn đến trường hợp DN nợ dễ dàng tẩu tán tiền từ tài khoản bất kỳ khi nào trước thời điểm bị cưỡng chế phong tỏa tài khoản. Do đó, để hiệu quả hơn nữa cần nghiên cứu gộp chung bước xác nhận thông tin tài khoản, số dư của người nộp thuế và bước cưỡng chế trích tài khoản nộp NSNN. Ngay tại thời điểm ngân hàng nhận được văn bản của cơ quan Hải quan và thực hiện kiểm tra có số dư trong tài khoản của người nộp thuế, ngay lập tức sẽ thực hiện trích tài khoản nộp vào NSNN.

Ngoài ra, khi gửi văn bản xác minh tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, đơn vị phải tra cứu thông tin về các ngân hàng trên internet, thông tin thường không đầy đủ, số lượng ngân hàng lúc tăng, lúc giảm tùy theo thời điểm tra cứu, điều này cũng gây mất nhiều thời gian xác minh. Do đó, Tổng cục Hải quan cần có cơ chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cung cấp định kỳ thông tin về các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng để làm cơ sở cho việc xác minh tài khoản ngân hàng của đối tượng nộp thuế.

Đối với vướng mắc của Cục Hải quan Hải Phòng về xóa nợ tiền thuế, theo quy định tại khoản 1 Điều 152 Luật Quản lý thuế 2019: “Đối với các khoản thuế được miễn, giảm, không thu, xóa nợ phát sinh trước ngày 1/7/2020 thì tiếp tục xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 21/2012/QH13, Luật số 71/2014/QH13 và Luật số 106/2016/QH13”.

Theo đó, tại điểm b khoản 3 Điều 2 Luật số 21/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 quy định một trong các trường hợp xóa nợ: “Tiền thuế nợ, tiền phạt của DN nhà nước đã thực hiện cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu và pháp nhân mới không chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ thuế này”.

Ngoài ra, tại điểm c khoản 1 Điều 55 Nghị định số 83/2013/NĐ-CP quy định một trong các trường hợp xóa nợ: “DN nhà nước đã thực hiện cổ phần hóa theo các Nghị định: 44/1998/NĐ-CP ngày 29/6/1998, 64/2002/NĐ-CP ngày 19/6/2002, 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thành lập pháp nhân mới...”.

Tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ về việc chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần quy định: “Nghị định này áp dụng đối với công ty nhà nước không thuộc diện Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thực hiện cổ phần hoá, bao gồm: các tổng công ty nhà nước...; đơn vị hạch toán phụ thuộc của công ty nhà nước”.

Điểm a khoản 3 Điều 2 Nghị định 187/2004/NĐ-CP cũng quy định việc cổ phần hóa đơn vị hạch toán phụ thuộc của các công ty nhà nước thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được tiến hành khi: “Đơn vị hạch toán phụ thuộc của DN có đủ điều kiện hạch toán độc lập”.

Tổng cục Hải quan cho biết, theo số liệu tra cứu tại Hệ thống Kế toán thuế tập trung thì Chi nhánh Công ty Kinh doanh và Sản xuất vật tư hàng hóa đang nợ quá hạn 90 ngày số tiền thuế 36.960.000 đồng, của tờ khai số 9330/NKD ngày 8/11/1999 - Nợ cưỡng chế (quá hạn quá 90 ngày).

Đối chiếu với quy định và tình trạng nợ thuế, hồ sơ đề nghị xóa nợ do Cục Hải quan Hải Phòng cung cấp, Tổng cục Hải quan nhận thấy khoản nợ trên thuộc Chi nhánh Công ty Kinh doanh và Sản xuất vật tư hàng hóa, nhưng hồ sơ không thể hiện các thông tin về chi nhánh. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng bổ sung, hoàn thiện hồ sơ xóa nợ theo quy định.

Còn đối với vướng mắc của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu trong quá trình xử lý nợ thuế, theo Tổng cục Hải quan, Điều 4 Nghị quyết 94/2019/QH14 quy định: “Đối tượng được xử lý nợ là người nộp thuế nợ tiền thuế, nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp và thuộc một trong các trường hợp dưới đây, phát sinh trước ngày 1/7/2020 mà không còn khả năng nộp NSNN: ... 4. Người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế đã phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn nơi người nộp thuế có trụ sở hoặc địa chỉ liên lạc để kiểm tra, xác minh thông tin người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, địa chỉ liên lạc đã đăng ký với cơ quan quản lý thuế”.

Tại khoản Điều 5 Nghị quyết 94/2019/QH14 cũng quy định: “Đối với các khoản nợ không thuộc phạm vi xử lý theo quy định tại Điều này được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý 2019”.

Qua tra cứu trên Hệ thống Kế toán thuế tập trung, Tổng cục Hải quan nhận thấy, Công ty TNHH Tân Trung ô tô đang nợ cưỡng chế số tiền 210.173.820 đồng chi tiết các tờ khai số 569/NKDO ngày 14/8/2001 là 104.925.680 đồng - truy thu thuế (NK 23.200.400 đồng; thuế tiêu thụ đặc biệt là 81.725.280 đồng); tờ khai số 688/NKDO ngày 26/10/2001 là 105.248.140 đồng - truy thu thuế (NK 23.271.700 đồng; thuế GTGT là 81.976.440 đồng).

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho rằng, đối với khoản nợ của Công ty TNHH Tân Trung ô tô phát sinh trước ngày 1/7/2020, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu xem xét xử lý khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp theo quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14; hồ sơ, trình tự thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 69/2020/TT-BTC ngày 15/7/2020 của Bộ Tài chính.

Để có cơ sở báo cáo Chính phủ, Quốc hội, ngày 7/3/2023, Tổng cục Hải quan có báo cáo số liệu tình hình xử lý nợ năm 2020, 2021, 2022 theo quy định tại Nghị quyết 94/2019/QH14. Theo đó, năm 2020, ngành Hải quan đã thực hiện khoanh nợ tiền thuế đối với 62 DN, tổ chức với số tiền nợ 45,5 tỷ đồng; xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp (thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, thành phố) 4 DN, tổ chức với số tiền 615 triệu đồng. Năm 2021, ngành Hải quan thực hiện khoanh nợ tiền thuế đối với 195 DN, tổ chức với số tiền nợ 179,3 tỷ đồng; xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, thành phố) 51 DN, tổ chức với số tiền thuế 6,6 tỷ đồng. Năm 2022, ngành Hải quan thực hiện khoanh nợ tiền thuế đối với 623 DN, tổ chức với số tiền nợ 688,8 tỷ đồng; xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, thành phố) 172 DN, tổ chức với số tiền thuế 23,9 tỷ đồng.

Nụ Bùi

Tin liên quan

Quy định xóa nợ thuế đối với trường hợp doanh nghiệp đã bỏ trốn, mất tích

Quy định xóa nợ thuế đối với trường hợp doanh nghiệp đã bỏ trốn, mất tích

(HQ Online) - Trước kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai liên quan đến tình hình thực hiện chính sách pháp luật về xóa nợ và hướng dẫn khai báo trị giá hải quan với trường hợp hàng hóa NK trên 10 năm, thuộc đối tượng ưu đãi đầu tư mà người NK bỏ trốn, mất tích... Tổng cục Hải quan đã có trả lời và hướng dẫn cụ thể về vấn này.
Hải quan Lạng Sơn phối hợp đảm bảo chặt quy trình kiểm tra, kiểm dịch trái cây tươi XK

Hải quan Lạng Sơn phối hợp đảm bảo chặt quy trình kiểm tra, kiểm dịch trái cây tươi XK

(HQ Online) - Nhằm tránh không để các lô hàng bị trả về gây thiệt hại cho DN, Hải quan Lạng Sơn đang phối hợp với cơ quan Kiểm dịch để đảm bảo chặt chẽ về trình tự và tuân thủ các quy trình về kiểm tra, kiểm dịch.
Cơ quan thuế tập trung nghiên cứu, triển khai đồng bộ quy trình kiểm tra thuế

Cơ quan thuế tập trung nghiên cứu, triển khai đồng bộ quy trình kiểm tra thuế

(HQ Online) - Hội nghị trực tuyến tập huấn quy trình kiểm tra thuế ban hành kèm theo Quyết định số 970/QĐ-TCT vừa được Tổng cục Thuế tổ chức ngày 28/7.
Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Hàng hóa thông quan giảm mạnh

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Hàng hóa thông quan giảm mạnh

(HQ Online) - Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh), hơn 1 tháng trở lại đây, lượng hàng hóa thông quan qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) giảm mạnh. Nguyên nhân là do tuyến đường từ cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đi Lào bị sạt lở từ đầu tháng 8 năm 2023 và hiện vẫn chưa được khắc phục triệt để.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang:  Khắc phục khó khăn, nỗ lực  thông quan hàng hóa

Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang: Khắc phục khó khăn, nỗ lực thông quan hàng hóa

(HQ Online) - Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Cục Hải quan Quảng Nam) trong thời gian gần đây tăng đột biến. Hải quan nơi đây đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng, đúng quy định.
Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, hiện hoạt động xuất nhập khẩu tại các điểm thông quan trên địa bàn diễn ra ổn định, thông suốt.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

(HQ Online) - Mức giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý 3/2023 tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hẹp so với bình quân chung của 9 tháng đầu năm, tuy nhiên, nhiều mặt hàng chủ lực vẫn ghi nhận mức giảm cao.
Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu đoàn công tác của Hải quan Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 22, 23/9, nhằm tăng cường các hoạt động trong hợp tác trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác phòng, chống vận chuyển trái phép các chất ma túy và các loại tội phạm xuyên quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cộng đồng và thương mại hợp pháp của hai bên.
Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

(HQ Online) - Trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá qua hệ thống cảng biển TPHCM trong 9 tháng năm 2023 giảm hơn 17,5 tỷ USD, đã kéo giảm số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Hải quan TPHCM từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm gần 12.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022.
Tạp chí Hải quan nhận giải báo chí viết về nông nghiệp

Tạp chí Hải quan nhận giải báo chí viết về nông nghiệp

(HQ Online) - Chiều 21/9, Hội Nhà báo TPHCM, Câu lạc bộ phóng viên kinh tế nông nghiệp phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ trao giải báo chí kinh tế nông nghiệp lần thứ 5 - 2023.
Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO:  Cơ hội chia sẻ, tiếp cận khai thác sức mạnh của công nghệ

Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO: Cơ hội chia sẻ, tiếp cận khai thác sức mạnh của công nghệ

(HQ Online) - Hội nghị và Triển lãm công nghệ thường niên năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sẽ diễn ra với 10 phiên toàn thể, 9 phiên chuyên đề. Bên cạnh đó, hội nghị cũng sẽ có các cuộc trò chuyện về công nghệ từ các chuyên gia (Tech talks). Đây sẽ là cơ hội để các cơ quan, DN chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận và khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ trong lĩnh vực hải quan.
Doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực, cải cách của ngành Hải quan

Doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực, cải cách của ngành Hải quan

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, doanh nghiệp đánh giá rất cao những nỗ lực của ngành Hải quan trong việc cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu.
Hải quan Quảng Bình:  Dồn sức thu ngân sách những tháng cuối năm

Hải quan Quảng Bình: Dồn sức thu ngân sách những tháng cuối năm

(HQ Online) - Bên cạnh việc nắm bắt và giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, Cục Hải quan Quảng Bình đang phối hợp với các sở, ban, ngành thu thập thông tin, tình hình tiến độ nhập khẩu máy móc, thiết bị các dự án đầu tư, góp phần nâng cao nguồn thu ngân sách trong những tháng cuối năm.
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 9/2023

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 9/2023

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa ghi nhận gần 6,67 triệu bộ hồ sơ của hơn 64.700 doanh nghiệp đã được xử lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Và, Việt Nam đang duy trì kết nối chính thức để trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ mẫu D điện tử với tất cả 9 nước thành viên ASEAN.
Năm giải pháp nâng cao chất lượng công tác phân loại hàng nhập khẩu

Năm giải pháp nâng cao chất lượng công tác phân loại hàng nhập khẩu

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan đã có nhiều văn bản cảnh báo, chấn chỉnh về tình trạng khai báo mô tả hàng hóa trên tờ khai hải quan không đúng quy định dẫn đến công tác phân loại còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) đã đề xuất 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác này.
Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp

Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp

(HQ Online) - Đó là chủ đề Hội nghị và Triển lãm công nghệ thường niên năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) từ ngày 10 đến 12/10/2023.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi
tap-doan-urc-viet-nam

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Trong thời gian qua, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh cải cách hành chính, chủ động xúc tiến đầu tư, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu BV5491TS chở khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về cảng Hải đội 301 để tiếp tục điều tra, xử lý.
Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng (Cục Hải quan Đà Nẵng) vừa tạm giữ lô hàng lậu 20 chiếc điện thoại iPhone 15 Promax cùng hộp và phụ kiện.
Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 là 4.200 tỷ đồng từ nguồn thưởng vượt thu năm 2022.
Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 8, tổng kim ngạch xuất khâu của nước ta sang Brazil đạt hơn 1,68 tỷ USD.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 là ...
Những kiến trúc giống... Tây

Những kiến trúc giống... Tây

Quá trình phát triển kinh tế, du lịch đang làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt đô thị các địa ...
Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Quận Gia Lâm sau khi được thành lập có diện tích tự nhiên là 116,64 km2 với quy mô dân ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam để hợp ...
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Trong kì điều hành giá xăng dầu ngày 21/9, giá các mặt hàng xăng, dầu đồng loạt tăng từ 142 ...
Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ký Hiệp định trong khuôn khổ chuyến làm ...
Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu BV5491TS chở khoảng 50.000 lít dầu ...
Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng (Cục Hải quan Đà Nẵng) vừa tạm giữ ...
Nghệ An: Mật phục bắt đối tượng vận chuyển 26.000 viên ma túy tổng hợp

Nghệ An: Mật phục bắt đối tượng vận chuyển 26.000 viên ma túy tổng hợp

Công an tỉnh Nghệ An mới đây đã bắt giữ thành công 2 đối tượng vận chuyển, mua bán 26.000 ...
Cảnh sát biển bắt giữ hai tàu cá vận chuyển 260.000 lít dầu DO

Cảnh sát biển bắt giữ hai tàu cá vận chuyển 260.000 lít dầu DO

Đoàn Trinh sát số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vừa bắt giữ 2 tàu cá vỏ gỗ trên ...
Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Ngành công nghiệp sản xuất xe máy đang phải đối mặt với vấn nạn về hàng giả, hàng nhái, hàng ...
Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, trên ô tô có 800 kg chân giò lợn không có hóa đơn chứng từ, ...
Sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” nổi bật với nhiều công trình nghiên cứu

Sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” nổi bật với nhiều công trình nghiên cứu

Nhiều bài viết, công trình nghiên cứu trong sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” đến ...
Tăng năng lực cạnh tranh xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể kết hợp cùng "ông lớn"

Tăng năng lực cạnh tranh xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể kết hợp cùng "ông lớn"

Những tháng cuối năm, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhiều cơ hội phục hồi. TS. Mạc Quốc ...
Phát huy vai trò báo chí cho mục tiêu Net Zero

Phát huy vai trò báo chí cho mục tiêu Net Zero

Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon (Green Media Hub) ra đời với mục ...
FPT Telecom đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

FPT Telecom đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

FPT Telecom vinh dự đạt Top 10 doanh nghiệp cung cấp nội dung số và giải trí điện tử, và ...
Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt ...
Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng ở vị trí Top 1 về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê
Hải quan gặp vướng khi giải quyết thủ tục nhập khẩu 5 tấn hạt cần sa

Hải quan gặp vướng khi giải quyết thủ tục nhập khẩu 5 tấn hạt cần sa

Mặc dù cây cần sa là loại cây bị cấm trồng, nhưng chưa có văn bản quy phạm pháp luật ...
Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Đắk Lắk thực hiện chính sách thuế tiêu thụ ...
Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Trên thực tế, những vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự rõ ràng và thuộc thẩm quyền khởi tố ...
Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định về quản lý, sử dụng và quyết toán kinh ...
Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Trước vướng mắc của Công ty CP xây lắp và thương mại Trường Lộc, Tổng cục Hải quan đã nhanh ...
Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Công ty TNHH Great Longview Việt Nam thực hiện chính sách thuế ...
Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Hãng xe Nhật Bản giới thiệu SUV cỡ B tại thị trường Việt Nam, tùy chọn động cơ xăng hoặc ...
Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Chính thức ra mắt thị trường Việt Nam Hyundai Palisade 2023 được phân phối với 4 phiên bản với giá ...
Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Hyundai Thành Công vừa thổi một làn gió “nóng” cho thị trường minivan khi tung ra thị trường mẫu MPV ...
Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Từ 11/9/2023, Kia áp dụng giá mới với mức điều chỉnh tương đương 50% lệ phí trước bạ. Chương trình ...
Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Từ 11/9/2023, Peugeot Việt Nam triển khai giá mới dành cho bộ 3 SUV Peugeot cao cấp, khởi điểm từ ...
Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Thế giới đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ từ ô tô động cơ đốt trong sang ô tô ...
WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

(HQ Online) - Tổng giám đốc Học viện ZATCA đã phát biểu khai mạc hội thảo và nhấn mạnh ...
Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Hiện có nhiều thông tin không tích cực về nền kinh tế Anh, trong khi nhiều ý kiến đổ lỗi ...
Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Theo trang mạng keysnews.com, chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa. Nguy ...
Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Slovakia ngày 21/9 nêu rõ: "Bộ trưởng hai nước đã nhất trí thiết lập ...
Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Theo các chuyên gia, việc thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu gây sức ép lên hoạt động kinh ...
"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết trải qua 50 năm vun đắp và xây dựng, Quan hệ ...
Phiên bản di động