Ngân hàng cũng cần được hỗ trợ để thêm nguồn lực cho doanh nghiệp

17:15 | 24/09/2021

(HQ Online) - Theo Hiệp hội Ngân hàng, các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 song vẫn chia sẻ, hỗ trợ các khách hàng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch bằng cách tiết giảm chi phí, giảm lương, thưởng để miễn giảm lãi, phí... cho khách hàng.

Tăng bộ đệm thanh khoản, ngân hàng vẫn dồn dập tăng vốn
Triển vọng nào cho các ngân hàng trong cuối năm nay?
Đến hết 2021, ít nhất 1 triệu lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hỗ trợ tín dụng
Ngân hàng cũng cần được hỗ trợ để thêm nguồn lực cho doanh nghiệp
Ước tính từ NHNN, tổng số phí mà các TCTD giảm cho khách hàng trong thời gian qua khoảng 1.100 tỷ đồng. Ảnh minh họa.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa có ý kiến về một số vấn đề trọng tâm liên quan, gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội xem xét tổng hợp và có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có các TCTD để vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đó, dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 diễn biến rất phức tạp, lan rộng dẫn đến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng, khả năng phục hồi của các doanh nghiệp sau khi kiểm soát được dịch bệnh sẽ rất chậm, nên khó có khả năng trả nợ đúng hạn nhất là các khoản dư nợ trung dài hạn. Vì vậy sẽ không đảm bảo theo quy định tại Thông tư 14 về cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, dẫn đến nợ xấu tại các TCTD sẽ tăng vào cuối năm hoặc sau ngày 30/6/2022.

Mặt khác, áp lực trích dự phòng rủi ro của các TCTD đối với các khoản nợ cơ cấu cho khách hàng rất lớn, ngay trong năm 2021 trích tối thiểu 30% và phải trích hết 100% vào cuối năm 2023 dẫn đến nhiều TCTD giảm lợi nhuận đáng kể.

Công tác xử lý nợ xấu của các TCTD trong 8 tháng năm 2021, đặc biệt trong quý 2 và quý 3 bị đình trệ do chịu tác động bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó kiểm soát, phải thực hiện giãn cách tại nhiều tỉnh/thành phố, ảnh hưởng đến công tác khởi kiện khách hàng, thu giữ, phát mại, đấu giá tài sản đảm bảo của ngân hàng.

Chính vì vậy, VNBA cho rằng, các TCTD cũng rất cần được chia sẻ, hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành để các TCTD có thêm điều kiện, nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Trên cơ sở đó, VNBA kiến nghị Chính phủ xem xét tổng kết Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, để từ đó kiến nghị Quốc hội cho phép ban hành Luật xử lý nợ xấu của các TCTD làm cơ sở đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các TCTD.

VNBA cũng kiến nghị xem xét ban hành Nghị định về khoanh nợ đối với số dư nợ được cơ cấu nợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tương tự như Nghị định 55/2015/NĐ-CP và Nghị định 116/2018/NĐ-CP về chính sách tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn. Bởi có như vậy mới hỗ trợ được doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng sau khi kiểm soát được dịch bệnh để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Hiệp hội của các ngân hàng cũng đề nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ cho phép khoanh nợ đối với những khoản nợ đã được các TCTD cơ cấu nợ theo Thông tư 01, 03, 14 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn tín dụng sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Bộ Tài chính cần hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động mua, bán nợ của các doanh nghiệp, khung pháp lý về hình thành, phát triển và quản lý thị trường mua, bán nợ; nghiên cứu, xây dựng khung khổ pháp lý cho hoạt động chứng khoán hóa các khoản nợ…

Hơn nữa, theo VNBA, hiện nay, giá cước phí tin nhắn dịch vụ mà các doanh nghiệp viễn thông đang áp dụng cho các TCTD cao gấp 3 lần so với tin nhắn thông thường. Vì vậy, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông thực hiện điều chỉnh giảm giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ tài chính ngân hàng nhằm hỗ trợ các TCTD tiếp tục duy trì việc miễn, giảm phí cho khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19.

NHNN cũng cần sớm xây dựng khung khổ pháp lý cho các hoạt động ngân hàng số, xác thực khách hàng điện tử - eKYC, cho vay theo phương thức điện tử. Theo đó, việc phê duyệt tín dụng thông qua các hệ thống phần mềm, số hóa, dưới các hình thức giao dịch điện tử, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, tạo điều kiện cho các TCTD trong quá trình hoạt động và cho khách hàng vay vốn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hương Dịu