Nga và Mỹ thảo luận về các vấn đề an ninh cùng quan tâm

20:09 | 24/11/2021

Thời gian gần đây, giới chức Nga và Mỹ đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao, trong bối cảnh quan hệ song phương được đánh giá đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nga va My thao luan ve cac van de an ninh cung quan tam hinh anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov ngày 23/11 đã điện đàm thảo luận một số vấn đề an ninh cùng quan tâm.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận "các vấn đề an ninh quốc tế hiện nay," song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, theo thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, các tướng lĩnh quân đội đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến an ninh cùng quan tâm.

Cuộc điện đàm này nhằm duy trì liên lạc giữa hai bên để đảm bảo giảm thiểu rủi ro và vướng mắc trong hoạt động song phương. Như thông lệ, hai bên nhất trí giữ kín các chi tiết đã được thảo luận.

Thời gian gần đây, giới chức Nga và Mỹ đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao, trong bối cảnh quan hệ song phương được đánh giá đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do căng thẳng liên quan một số vấn đề như an ninh mạng, Syria và Ukraine.

Trong cuộc điện đàm ngày 17/11, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolay Patrushev và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nhất trí phối hợp nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Hãng tin RIA dẫn tuyên bố của Hội đồng An ninh Nga cho biết cuộc điện đàm mang tính xây dựng và là một phần trong công tác chuẩn bị cho các cuộc tiếp xúc cấp cao trong tương lai giữa Nga và Mỹ.

Trong khi đó, tuyên bố của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ nêu rõ hai bên đã thảo luận các vấn đề về quan hệ song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Cuộc điện đàm diễn ra "thẳng thắn và mang tính xây dựng."

Trước đó, ngày 2/11, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã có chuyến thăm Moskva nhằm thảo luận với phía Nga về các vấn đề song phương.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland, một chuyên gia hàng đầu về Nga, đến Moskva để đàm phán nhằm giải quyết bất đồng liên quan đến số lượng nhân viên của đại sứ quán hai bên.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Chính phủ Nga đã cấp phép cho các hãng hàng không Mỹ được di chuyển qua không phận Nga./.

Theo TTXVN