Nâng cao năng lực kiểm soát ma túy của ngành Hải quan trong tình hình mới

10:44 | 12/11/2020

(HQ Online) - Tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đang có sự chuyển hướng từ các đường mòn, lối mở sang hình thức cất giấu trong hàng hóa, phương tiện đi qua cửa khẩu. Để nâng cao năng lực đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy trong tình hình mới, ngày 12/11, tại Đà Lạt, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác kiểm soát ma túy của ngành Hải quan. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo.

TPHCM: Sẽ đào tạo nâng cao năng lực cho 100% cán bộ trực tiếp phòng, chống ma túy
Tình hình sử dụng trái phép ma túy vẫn phức tạp trong đại dịch Covid-19
Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: N.H
Phó Tổng cục trưởng TCHQ Lưu Mạnh Tưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: N.H

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) – Bộ Công an, Phòng trinh sát nội biên, Cục phòng chống ma túy và tội phạm – Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Phòng phòng chống tội phạm ma túy, Cục Nghiệp vụ và pháp luật – Bộ Tư lệnh cảnh sát biển.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng cho biết, thời gian qua, Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tập trung bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm để thực hiện quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp, chỉ thị, kế hoạch. Qua đó, lực lượng Hải quan đã kiểm soát cơ bản tình hình, chủ động phát hiện và đấu tranh với các phương thức thủ đoạn mới, triệt phá thành công nhiều đường dây tội phạm mới, hoạt động liên tuyến xuyên quốc gia, nhiều chuyên án phức tạp liên quan ma túy, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành Hải quan.

Trong giai đoạn 2017- 2020, lực lượng kiểm soát ma túy của ngành Hải quan đã phối hợp bắt giữ 464 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ 477 đối tượng, thu giữ 117kg heroin, 1.084 bánh heroin, 2.386 kg ma tuý tổng hợp, 990.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều loại ma túy khác.

Kết quả trên cho thấy nỗ lực và quyết tâm rất lớn của ngành Hải quan. Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng đánh giá, kết quả này vẫn chưa tương xứng với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền thực tế của ngành Hải quan do tình hình mua bán và vận chuyển ma túy ngày càng phức tạp, trong khi các nguồn lực, thẩm quyền của ngành Hải quan vẫn chưa được khai thác tối đa.

Nâng cao năng lực kiểm soát ma túy của ngành Hải quan trong tình hình mới
Những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy đặt ra thách thức lớn cho ngành Hải quan trong công tác kiểm soát hàng hóa XNK. Ảnh: N.H

Thời gian tới để chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, ứng phó kịp thời với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, khó lường của tội phạm ma túy trong tình hình mới, đồng thời thống nhất về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, Tổng cục Hải quan giao Cục Điều tra chông buôn lậu chủ trì Hội nghị chuyên đề về công tác kiểm soát ma túy của ngành Hải quan.

Phó Tổng cục trưởng kỳ vọng hội nghị sẽ là cơ hội để các cán bộ công chức- lực lượng kiểm soát ma túy trong ngành Hải quan trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, tiếp thu kiến thức để phục vụ công tác nghiệp vụ, đồng thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Văn Lịch đã nêu lên những vấn đề đáng báo động của tội phạm ma túy thời gian qua. Theo đó, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy gia tăng trên tất cả các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đường hàng không; chủng loại ma túy, phương thức thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cũng đa dạng và tinh vi hơn rất nhiều so với trước kia.

“Khi lực lượng biên phòng tập trung kiểm soát chặt tại các đường mòn lối mở, ma túy không thể lọt qua bằng con đường này nên chuyển hướng sang giấu trong phương tiện, hàng hóa đi qua cửa khẩu. Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu không ngừng tăng lên, sự chuyển hướng của tội phạm ma túy như trên đang đặt ra thách thức rất lớn cho ngành Hải quan” – ông Lịch nhấn mạnh.

Đặc biệt, thông tin nắm bắt được cho thấy, dù các vụ việc liên tục bị phát hiện, bắt giữ, giá mua bán ma túy vẫn không tăng. Điều này chứng tỏ nguồn cung vẫn rất dồi dào.

Theo đó, ông Lịch đã chỉ ra một số phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng tội phạm ma túy trong thời gian gần đây. Ông Lịch cũng đặc biệt lưu ý về công tác kiểm soát tiền chất để tránh tình trạng các đối tượng tội phạm lợi dụng chính sách nhập khẩu tiền chất về để sản xuất ma túy ở trong nước.

Tại hội nghị, đại diện các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các địa phương đã trình bày các tham luận về kinh nghiệm đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đường hàng không; kinh nghiệm trong các chuyên án ma túy có đối tượng cầm đầu là người nước ngoài; kinh nghiệm phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài nước trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy…

Bên cạnh đó, các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan, Hải quan các địa phương và đại diện C04 – Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Nguyễn Hiền