Mục đích Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa

13:31 | 02/08/2019

(HQ Online) - Càng gần đến thời điểm Mỹ-Hàn tập trận chung (dự kiến bắt đầu từ ngày 5/8 và sẽ kéo dài 16 ngày), nhịp độ Triều Tiên phóng tên lửa càng có vẻ dồn dập hơn.

muc dich trieu tien lien tiep phong ten lua
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 31/7

Đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn phát triển chương trình tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng mục đích của Triều Tiên là muốn gây sức ép để Mỹ có thiện chí hơn khi bước vào bàn đàm phán và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của họ.

Từ tháng 5/2019 đến nay, Triều Tiên đã 3 lần phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Truyền thông Triều Tiên cho biết đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng 2 tên lửa hôm 25/7. Cũng tuần trước, truyền thông Triều Tiên cho hay đích thân ông Kim Jong-un đã đến thị sát một chiếc tàu ngầm mới có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo. Chưa đầy một tuần sau, Triều Tiên lại bắn tên lửa về phía biển Nhật Bản.

muc dich trieu tien lien tiep phong ten lua Ai sẽ “cầm trịch” trên Bán đảo Triều Tiên?

Những thay đổi bất ngờ và khó lường thời gian gần đây khiến dư luận đặt câu hỏi “Ai nắm thế chủ động trong ván ...

Chính quyền Kim Jong-un chưa lên tiếng về hành vi khiêu khích mới này, nhưng vụ phóng tên lửa sáng 31/7 diễn ra đúng vào lúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegen đang có mặt tại Bangkok (Thái Lan) để tham dự diễn đàn an ninh với các nước Đông Nam Á. Trong khi đó, ngoại trưởng Triều Tiên vắng mặt trong sự kiện ngoại giao diễn ra tại thủ đô Thái Lan này. Giám đốc Viện Nghiên cứu Triều Tiên Jeong Young-tae nhận định, tới nay, Bình Nhưỡng chỉ bắn tên lửa tầm ngắn, tránh để hành động khiêu khích đi quá xa, vĩnh viễn đóng cửa đối thoại với ông Trump. Theo chuyên gia này, mục tiêu thứ hai mà Triều Tiên nhắm tới có lẽ chỉ là gây áp lực với Mỹ, nhưng tránh "chọc giận" Washington.

Trong khi đó, chuyên gia Harry Kazianis thuộc Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia tại Washington cho rằng vụ phóng tên lửa là lời cảnh báo của Triều Tiên gửi tới Mỹ và Hàn Quốc, rằng 2 nước này nên ngừng các cuộc tập trận, nếu không Bình Nhưỡng “sẽ khiến căng thẳng gia tăng đến mức sục sôi”.

muc dich trieu tien lien tiep phong ten lua Triều Tiên phóng tên lửa để “nhắc khéo” Mỹ - Hàn?

Phóng tên lửa tầm ngắn, Triều Tiên muốn “đánh thức” tiến trình đàm phán đang “dậm chân tại chỗ” và cảnh báo sẽ không để ...

Trước đó chỉ vài ngày, một quan chức Triều Tiên được đài truyền hình Mỹ CNN dẫn lời cho biết đối thoại Mỹ-Triều về hạt nhân “sắp được nối lại trong tương lai không xa”. Nhưng đến ngày 30/7, trên đường đến họp tại Bangkok, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo lại không mấy lạc quan và thận trọng nhận định tiến trình đàm phán “cần nhiều thời gian”.

Ông Stephen Biegen, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, cho biết cuối tháng 6/2019, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đường biên giới liên Triều, nguyên thủ hai nước đã cam kết nối lại đàm phán trong “một vài tuần lễ nữa”. Một tháng đã trôi qua. Đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng không mấy tiến triển. Chuyên gia Henri Feron, nghiên cứu sinh kỳ cựu tại Trung tâm Chính sách Quốc tế tại Washington, bình luận rằng Mỹ và Hàn Quốc cần xem xét việc tạm hoãn các vụ tập trận, hoặc đề xuất những giải pháp khác nhằm giảm bớt căng thẳng. Ông cho rằng nguy cơ cao là các cuộc đối thoại sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu Washington và Seoul tiếp tục phớt lờ những quan ngại của Bình Nhưỡng về các cuộc tập trận của mình.

muc dich trieu tien lien tiep phong ten lua Ẩn ý của Triều Tiên khi phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản

Ngày 25/7, sau khi Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản, giới chuyên gia đã ...

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn bế tắc sau khi Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2 giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào. Hai bên đã không đạt được điểm chung về phạm vi phi hạt nhân hóa Triều Tiên và mức độ nới lỏng trừng phạt của Washington. Việc bắn tên lửa là một trong số ít lựa chọn mà Triều Tiên phải sử dụng đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Trump để đưa các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc tiến về phía trước. Các chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng có thể thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa hơn cho đến khi kết thúc cuộc tập trận quân sự chung, sau đó vào khoảng cuối tháng 9 tới, hoạt động ngoại giao mới có thể diễn ra.

muc dich trieu tien lien tiep phong ten lua Mỹ đánh giá đề xuất Triều Tiên đóng băng chương trình hạt nhân

Ông Michael Morell, từng giữ chức quyền Giám đốc CIA, đánh giá khó có thể ngay lập yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các chương ...

T.Hằng