Luôn đảm bảo hoạt động thông suốt tại cảng Cát Lái

12:27 | 26/08/2021

(HQ Online) - Tại buổi kiểm tra thực tế hoạt động làm hàng tại cảng Cát Lái và có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn vào chiều 25/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo bất kể trong tình huống, hoàn cảnh nào cũng không để ảnh hưởng ùn tắc cảng, mà phải luôn đảm bảo hoạt động thông suốt như hiện nay.

Luôn đảm bảo hoạt động thông suốt tại cảng Cát Lái
Lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn báo cáo việc điều hành sản xuất tại Cát Lái với Phó Thủ tướng. Ảnh: Công Hoan

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác tại buổi làm việc, Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, đơn vị đã chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện các kịch bản theo từng phương án sản xuất, phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ trong sản xuất, duy trì hội họp, làm việc trực tuyến. Vì vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh trong toàn hệ thống được duy trì thông suốt. Sản lượng hàng hóa 6 tháng đầu năm 2021 tăng 12,7%.

Lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết 100% người lao động của Tổng công ty, các đơn vị vệ tinh, hãng tàu và các cơ quan nhà nước làm việc trong hệ thống của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn trên địa bàn TPHCM đã được tiêm vắc xin; đơn vị tổ chức xét nghiệm theo tần suất 1 lần/tuần cho 100% cán bộ, công nhân viên, người lao động tại khu vực TPHCM.

Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cũng triển khai mô hình 3 tại chỗ cho hơn 3.000 người lao động để đảm bảo quân số cho sản xuất; đảm bảo kịp thời các chế độ chấm công, trả lương, thưởng cho người lao động trong hệ thống cũng như bổ sung các chế độ thưởng nóng cho công nhân xếp dỡ, giúp ổn định tâm lý, an tâm, phấn khởi tham gia dây chuyền sản xuất tại các cơ sở dịch vụ. Ngoài ra, Tổng Công ty đã ủng hộ về kinh phí và vật chất cho các địa phương, đơn vị quân đội, cơ quan nhà nước trên các địa bàn hơn 7 tỉ đồng.

Đặc biệt ấn tượng với những kết quả cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đạt được trong điều kiện hết khó khăn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh là doanh nghiệp quốc phòng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn luôn xung kích đi đầu trong quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới. Hiệu quả sản xuất kinh doanh cao (lợi nhuận dự kiến cả năm khoảng 3.600 tỷ đồng) uy tín cao với khách hàng... là những yếu tố quan trọng để phát triển lâu dài.

Hoạt động trong điều kiện có nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn luôn nỗ lực hoàn thành các chỉ đạo của Chính phủ vừa bảo đảm phòng chống dịch an toàn, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, đảm bảo hoạt động thông suốt, không để xảy ra hiện tượng ùn ứ hàng hóa tại cảng, đảm bảo lưu thông hàng hoá, mạch máu của nền kinh tế.

Trước diễn biến dịch bệnh đang rất phức tạp, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục duy trì vừa phòng chống dịch tốt vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh; có kế hoạch cụ thể để duy trì sản xuất, không để ảnh hưởng lưu thông hàng hoá XNK. Đặc biệt, bất kể trong tình huống, hoàn cảnh nào cũng không để ảnh hưởng ùn tắc cảng, mà phải luôn đảm bảo hoạt động thông suốt như hiện nay.

Tại buổi làm việc, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn kiến nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, các Bộ, ban, ngành và địa phương thực thi đồng bộ các giải pháp giúp các doanh nghiệp vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, tái sản xuất như tiêm vắc xin, xét nghiệm cho người lao động, đơn giản và đồng bộ hóa các thủ tục trong lưu thông hàng hóa, đề xuất xây dựng một app dùng chung giữa các bộ khi quản lý, giám sát các phương tiện vận tải.

Tân cảng Sài Gòn cũng đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và địa phương quan tâm, tạo điều kiện để Tổng công ty được tiếp nhận, hợp tác đầu tư các cảng nước sâu tại Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu) và cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng để phục vụ cả 2 nhiệm vụ kinh tế - quốc phòng, nâng cao tiềm lực các khu vực phòng thủ chiến lược quốc gia…

Các kiến nghị trên đã được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận và giao cho các cơ quan chức năng tổng hợp, báo cáo, đề xuất với Chính phủ.

Lê Thu