Làn sóng “thâu tóm” các công ty con tại Mỹ

09:41 | 21/09/2021

(HQ Online) - Trong thời gian gần đây, thị trường công nghệ Mỹ đang chứng kiến làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) rất sôi động, trong bối cảnh nhà chức trách nước này đang siết chặt các quy định.

Thủ tướng Đức thăm Mỹ nhằm "tái khởi động" quan hệ song phương
EU ra quy định mới hạn chế các thương vụ thâu tóm của nước ngoài
Thách thức cho làn sóng bùng nổ các công ty công nghệ Đông Nam Á
Làn sóng “thâu tóm” dâng cao trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ
Làn sóng “thâu tóm” dâng cao trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ

Nghiên cứu của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho thấy tốc độ M&A của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới ở Thung lũng Silicon đạt mức cao kỷ lục trong năm 2021. Dữ liệu từ nhà cung cấp dữ liệu toàn cầu Refinitiv do Financial Times phân tích cho thấy các công ty công nghệ đã chi ít nhất 264 tỷ USD để thâu tóm các đối thủ tiềm năng có giá trị dưới 1 tỷ USD kể từ đầu năm 2021. Con số này cao gấp đôi kỷ lục được ghi nhận trước đó vào năm 2000 trong thời kỳ bùng nổ "bong bóng dotcom".

“Làn sóng này” diễn ra trong bối cảnh các chính trị gia và các cơ quan quản lý Mỹ đang ngăn chặn các giao dịch được cho là "độc hại". Giới chức Mỹ cáo buộc các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là Apple, Facebook, Google, Amazon và Microsoft, đang kiềm hãm sự cạnh tranh và gây tổn hại đến người tiêu dùng.

FTC hiện đang điều tra các thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp của Facebook, đồng thời cảnh báo có thể xem xét kỹ lưỡng các giao dịch khác ngay cả khi đã hoàn tất. FTC có quyền hủy bỏ giao dịch nếu họ cho là bất hợp pháp và yêu cầu chặn những giao dịch tương tự trong tương lai.

Kể từ đầu năm 2021, giá trị giao dịch mua bán sáp nhập giữa các công ty công nghệ và các công ty khởi nghiệp có giá trị dưới 1 tỷ USD đã đạt mức kỷ lục 9.222 giao dịch, cao hơn khoảng 40% so với mức của năm 2000. Giám đốc Viện Thị trường Mở có trụ sở tại Washington, ông Barry Lynn, cho rằng các thương vụ M&A sẽ khiến các tập đoàn trở nên hùng mạnh hơn, đồng thời làm gia tăng quyền lực của họ đối với nhân viên, thị trường vốn và cả giới đầu tư. Đây cũng là yếu tố ngăn chặn tính cạnh tranh, vốn có thể giúp tạo ra sự sáng tạo trên thị trường.

Theo quy định, các giao dịch tại Mỹ có giá trị dưới 92 triệu USD không cần báo cáo lên các cơ quan quản lý. Trong năm 2021, các giao dịch có giá trị thấp hơn ngưỡng phải báo cáo 92 triệu USD cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 66 tỷ USD đã được chi để tiếp quản các tài sản trong danh mục này, thông qua 8.451 giao dịch - tăng 35% so với 1 năm trước đó. Nghiên cứu của FTC tiết lộ rằng Apple, Facebook, Amazon, Google và Microsoft trong giai đoạn từ tháng 1/2010-12/2019 đã thực hiện 819 thương vụ sáp nhập như vậy. Giới quan sát cho rằng ngoài quy mô giao dịch, các trường hợp miễn trừ khác có thể bao gồm những giao dịch xuyên biên giới mà người mua không có quyền kiểm soát.

Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh sâu rộng nhằm hạn chế sự bành chướng của các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực từ công nghệ và giao thông vận tải đến chăm sóc sức khỏe và ngân hàng. Giới phân tích cho đây là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của chính quyền nhằm đối phó với nạn tập trung quyền lực của các công ty trong một số ngành.

Ngọc Hà