Làm thủ tục hải quan nhưng không xuất khẩu hàng hóa có bị xử phạt hành chính

08:51 | 23/06/2021

(HQ Online) - Công ty TNHH Sam Hwa Yang Heng Vina (gọi tắt là DN) thắc mắc, DN làm thủ tục xuất thiết bị theo hình thức biếu tặng nhưng đối tác nước ngoài đã nhận hàng tặng của đối tác khác biếu tặng nên từ chối nhận hàng của DN. Trong trường hợp này thì DN có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

Xử phạt hành chính nếu không thông báo hợp đồng gia công lại đúng thời hạn
Khai bổ sung trước thông quan có bị xử phạt?

Về vấn đề đã làm thủ tục hải quan nhưng không XK hàng hóa, Tổng cục Hải quan đề nghị DN căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Hải quan và khoản 5 Điều 8 Nghị định 128/2020/NĐ-CP; khoản 1 Điều 22 Thông tư 38/2015/TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC và đối chiếu với hồ sơ vụ việc cụ thể để thực hiện theo đúng quy định.

1531-img-6975
Ảnh tư liệu. (Trong ảnh là công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài hướng dẫn người khai hải quan). Ảnh: N.Linh

Cụ thể, tại khoản 5, Điều 8 Nghị định 128/2020/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi đã làm thủ tục hải quan nhưng không XNK thiếu so với khai hải quan về lượng (tang vật có trị giá trên 10 triệu đồng), tên hàng, trị giá hải quan đối với hàng hóa XK; trừ hàng hóa XK là sản phẩm gia công, sản phẩm sản xuất XNK ra nước ngoài của DN chế xuất, hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất. Quy định này không áp dụng cho các trường hợp tờ khai hải quan không có giá trị làm thủ tục hải quan theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật Hải quan năm 2014”.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, việc xử phạt hay không xử phạt vi phạm hành chính được xem xét trên cơ sở hồ sơ vụ việc cụ thể. Do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị DN liên hệ trực tiếp với chi cục hải quan nơi làm thủ tục hải quan để được hướng dẫn thực hiện các quy định hiện hành theo đúng thẩm quyền.

Nụ Bùi