Lạc quan và tin tưởng, hàng tỷ USD vốn FDI vẫn chảy vào Việt Nam

07:17 | 21/09/2021

(HQ Online) - Cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cho biết vẫn lạc quan và tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Vì thế, mặc cho những khó khăn đến từ dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn gia tăng mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Vốn FDI vào bất động sản tăng 35% trong nửa đầu năm
8 tháng đầu năm, quốc gia nào rót vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam?
Hải Phòng: Gần 1,4 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế
Lạc quan và tin tưởng, hàng tỷ USD vốn FDI vẫn chảy vào Việt Nam
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu Euro cho nhà máy tại Bình Dương. Ảnh: DN cung cấp

Duy trì lòng tin vào sự phục hồi

Ngày 19/9, tại Khu công nghiệp Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar (Việt Nam) đã được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam. Đây là dự án thứ hai mà doanh nghiệp này thực hiện tại Quảng Ninh với quy mô đầu tư lên tới gần 8.400 tỷ đồng. Như vậy, tổng vốn đầu tư của 2 dự án mà Tập đoàn Jinko Solar Hong Kong đầu tư lên đến gần 20.000 tỷ đồng. Phát biểu tại sự kiện, ông Huang Jinxing, Tổng giám đốc Công ty Jinko Solar (Việt Nam) chia sẻ sự vui mừng và phấn khởi khi được tiếp tục đầu tư tại Viêt Nam. Kết quả này đã khẳng định sự quan tâm, ủng hộ, đồng hành của tỉnh Quảng Ninh với doanh nghiệp. Jinko Solar cam kết sẽ nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động, sản xuất lô sản phẩm đầu tiên ngay trong cuối năm 2021, chậm nhất là tháng 1/2022.

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong:

Kết quả và triển vọng phục hồi kinh tế cả cấp vĩ mô và vi mô, trước mắt và lâu dài tùy thuộc vào sự chủ động chỉ đạo thống nhất, sự phối hợp đồng bộ, hài hòa các giải pháp hỗ trợ toàn diện, thích hợp, kịp thời, hiệu quả từ tất cả các cấp. Đại dịch đang đòi hỏi chúng ta phải có tư duy, cách làm và nỗ lực chưa có tiền lệ để phục hồi và tiếp tục phát triển.

Trước đó, ngày 17/9, Công ty Tetra Pak (Thụy Điển) công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu Euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu Euro tại tỉnh Bình Dương. Dự kiến, khoản đầu tư mới sẽ giúp tăng sản lượng hàng năm của nhà máy từ 11,5 tỷ vỏ hộp hiện tại lên 16,5 tỷ vỏ hộp, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về vỏ hộp giấy tiệt trùng ở trong nước và khu vực. Ngoài ra, nhà máy sẽ được trang bị thêm để có thể sản xuất các loại vỏ hộp giấy cao cấp thay thế hàng nhập khẩu. Nói về kế hoạch này, ông Eliseo Barcas, Tổng giám đốc Tetra Pak Việt Nam cho biết, khoản đầu tư thêm này thể hiện niềm tin vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch, giúp doanh nghiệp phục vụ khách hàng tốt hơn khi công suất được tăng thêm, cung cấp các loại hộp giấy hấp dẫn hơn, đồng thời giảm thiểu tác động môi trường.

Mới đây, trong thư gửi Thủ tướng cùng các Phó Thủ tướng, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) cùng đồng lòng thể hiện niềm tin vào sức mạnh và khả năng phục hồi của nhân dân cũng như nền kinh tế Việt Nam. Còn trong báo cáo điểm lại kinh tế vĩ mô tháng 9 của Ngân hàng thế giới (WB), riêng trong tháng 8/2021, thời gian mà dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, Việt Nam thu hút được 2,4 tỷ USD vốn FDI đăng ký, tăng 65% so với tháng 7. Báo cáo nhận định, mức tăng này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.

Tái mở cửa nhanh để tránh tụt hậu

Tuy nhiên, giới đầu tư nước ngoài vẫn đặt nhiều lo ngại nếu Việt Nam không nhanh chóng hành động tái mở cửa nền kinh tế. Theo một khảo sát của các hiệp hội: AmCham, EuroCham, Kocham và US-ABC, ít nhất 20% thành viên đã chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam để sang một quốc gia khác, nhiều thành viên khác lại đang băn khoăn trước vấn đề chuyển đổi sản xuất.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho hay, chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ, nhưng các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn có niềm tin, lạc quan vào tương lai và sự lãnh đạo của Chính phủ. Hiện chưa có doanh nghiệp châu Âu nào rời khỏi Việt Nam do tác động của đại dịch, nhưng nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực.

Chính vì thế, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài nhận định, Việt Nam sẽ bỏ lỡ những cơ hội đầu tư nếu không nhanh chóng có lộ trình cho việc mở cửa và phục hồi nền kinh tế. “Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để tận dụng đa dạng hóa chuỗi cung ứng đi từ Trung Quốc nếu không thể chứng minh đây là một sự thay thế đáng tin cậy. Để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, kể cả so với Malaysia, Indonesia và Thái Lan, Việt Nam phải hành động ngay từ bây giờ”, 4 hiệp hội AmCham, EuroCham, Kocham và US-ABC đồng nhấn mạnh.

Trong buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc, Hiệp hội và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam vào ngày 14/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh thuận lợi. Thủ tướng khẳng định, thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam, mất mát, thiệt thòi của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là mất mát, thiệt thòi của Việt Nam.

Chính vì thế, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh cũng như ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Nghị quyết 105 đã yêu cầu tháo gỡ một trong những khó khăn nhất của doanh nghiệp nước ngoài là yêu cầu thực hiện linh hoạt, nới lỏng một số quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới nhưng phải tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch. Chính phủ cũng giao Bộ Ngoại giao đẩy nhanh việc đàm phán, công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin” với các quốc gia, vùng lãnh thổ, đối tác nhằm mở cửa nền kinh tế khi điều kiện cho phép…

Nhưng bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài mong muốn Chính phủ cần cải thiện nhiều hơn về thủ tục hành chính, cho phép chấp thuận các tài liệu kỹ thuật số của doanh nghiệp, vừa tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong thời gian dịch bệnh, vừa cho phép đổi mới và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số. Cùng với đó là phải đẩy mạnh tiêm vắc xin, xây dựng hệ thống điều phối cho phép nhận dạng, tiếp cận và đi lại một cách nhất quán… giữa các địa phương, bộ, ngành.

Theo ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam, cộng động doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã kiến nghị về việc sửa đổi mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" đang khiến hầu hết doanh nghiệp khó khăn. Ngoài ra, việc triển khai Hiệp định EVFTA hiệu quả sẽ càng tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Hương Dịu