Khảo sát tiền lương 2.000 doanh nghiệp để xem xét tăng lương tối thiểu vùng 2023

19:50 | 21/01/2022

(HQ Online) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ khảo sát tại 2.000 doanh nghiệp trên cả nước để thu thập thông tin về tình hình lao động, tiền lương làm cơ sở cho việc đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2023. Việc điều tra sẽ được thực hiện từ ngày 1/4/2022 và kéo dài trong vòng 60 ngày.

Tăng mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu từ năm 2022
Tiếp tục đề xuất chưa tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021
Đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021
Từ 1/1/2020 tăng lương tối thiểu vùng
Doanh nghiệp đang nỗ lực, tận dụng cơ hội để phục hồi trong khủng hoảng. Ảnh: H.Dịu
3 tỉnh có số doanh nghiệp được khảo sát nhiều nhất là: Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng với mức 150 doanh nghiệp/thành phố. Ảnh: H.Dịu

Cụ thể, việc khảo sát sẽ được tiến hành tại 2.000 doanh nghiệp ở 18 tỉnh, thành phố đại diện cho 8 vùng kinh tế của cả nước có số lượng doanh nghiệp lớn, thị trường lao động phát triển gồm: vùng Đồng bằng sông Hồng (TP Hà Nội, TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Vĩnh Phúc); vùng Đông Bắc (Quảng Ninh); vùng Tây Bắc (Hòa Bình); Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An); Duyên hải Nam Trung Bộ (TP Đà Nẵng, Khánh Hòa); Tây Nguyên (Đắk Lắk); Đông Nam Bộ (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu) và Đồng bằng sông Cửu Long (Long An, TP Cần Thơ).

Trong đó, 3 tỉnh có số doanh nghiệp được khảo sát nhiều nhất là: Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng với mức 150 doanh nghiệp/thành phố.

Ngoài tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nội dung khảo sát còn bao gồm việc thực hiện một số nội dung của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động, thỏa ước lao động. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng khảo sát về tình hình lao động, tiền lương của doanh nghiệp bao gồm: số lượng và cơ cấu lao động, tiền lương tối thiểu, thang bảng lương, quy chế trả lương, các mức tiền lương trong doanh nghiệp, tiền thưởng và các khoản thu nhập khác có tính chất lương, tình hình đóng – hưởng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp…

Các doanh nghiệp được điều tra thuộc cả 4 nhóm loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế và thuộc 3 nhóm sản xuất kinh doanh, nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp - thương mại - dịch vụ. Việc điều tra sẽ được thực hiện từ ngày 1/4/2022 và kéo dài trong vòng 60 ngày.

Trước đó, do tác động của dịch Covid-19, Chính phủ đã không điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động.

Xuân Thảo