Khẳng định đẳng cấp của ô tô Việt

08:17 | 29/11/2022

(HQ Online) - Sáng 25/11/2022, tại Cảng MCP Port, Hải Phòng, diễn ra lễ xuất khẩu lô ô tô điện đầu tiên của VinFast sang thị trường Mỹ. Đây là lô xe đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu. Tiếp theo thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu và bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Chính sách thuế- Bệ đỡ phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam
Ô tô Việt đang ở đâu trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới?
Khẳng định đẳng cấp của ô tô Việt
Những mẫu xe ôtô điện Vinfast xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: TTXVN

Nhìn thẳng thực tế, sự kiện xuất khẩu lô 999 ô tô điện của Vinfast là dấu mốc phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Ngành ô tô Việt Nam mặc dù được khởi động cách đây vài chục năm, với nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ nhưng về cơ bản chưa được hình thành nếu như không muốn nói là thất bại. Không những vậy, thực thi các hiệp định thương mại tự do gần đây, Việt Nam trở thành thị trường màu mỡ của nhiều hãng xe trên thế giới. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt đó, sự ra đời của một thương hiệu xe Việt- Vinfast là một cột mốc rất đáng tự hào. Không chỉ là những chiếc xe, Vinfast đã đi thẳng vào dòng xe của xu thế công nghệ mới- xe điện. Hơn nữa, với thị trường là những “kinh đô” ô tô với các hãng xe chất lượng, lâu đời như Mỹ, châu Âu, Vinfast đã khẳng định luôn về đẳng cấp, về trình độ công nghệ và sức mạnh cạnh tranh của mình khi bán những lô xe đầu tiên đến những thị trường này.

Một hãng xe được những thị trường khó tính chấp nhận và đang đẩy mạnh công suất để phân phối ở những thị trường mới khác không chỉ khẳng định giá trị thương hiệu của doanh nghiệp mà nó còn đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước. Đó sự đóng góp về thuế, giải quyết việc làm cho lượng lớn người lao động, cùng với đó là hệ thống các doanh nghiệp cung cấp thiết bị phụ trợ… Giờ đây nền kinh tế đã có những yếu tố mang tính nền móng để tin tưởng sự thành công của một ngành công nghiệp hiện đại- ngành sản xuất ô tô điện trong thời gian tới. Vì thế chúng ta thêm niềm tự hào, thêm niềm tin về một thương hiệu xe Việt sớm chinh phục được người tiêu dùng toàn cầu.

Văn Bắc