Khám phá khu rừng đá Thạch Lâm

13:53 | 07/09/2020

Tại Vân Nam (Trung Quốc) có một khu rừng đá nguyên khối được hình thành 270 triệu năm trước. Đó chính là Thạch Lâm - nơi được mệnh danh là “Kỳ quan đầu tiên của thế giới”.

Đền Thái Vi - Ngôi đền thiêng trên đất cố đô Hoa Lư
Cổng trời Pù Luông: Khám phá điểm ‘check-in,’ săn mây siêu hot
Ai lên Y Tý mùa mưa này
10 điểm đến hấp dẫn bạn nên ghé thăm ở tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc
Khám phá khu rừng đá Thạch Lâm
Đá nhấp nhô trên mặt hồ ngay cổng đi vào.

Hàng triệu năm hình thành

Chúng tôi di chuyển 120km từ Tp. Côn Minh về phía Đông Nam để đến với Thạch Lâm, rừng đá nằm trọng trong khu tự trị dân tộc Yi trải dài trên diện tích 400km2. Đây là di sản quốc gia lớn nhất ở Trung Quốc. Đặc sản không gì khác ở đây chính là đá và đá.

Thạch Lâm gồm hàng vạn trụ đá màu xám đa kích cỡ với nhiều hình dạng khác nhau, cột đá thấp nhất khoảng 10m cao nhất gần 200m so với mặt đất. Các nhà khoa học cho rằng Thạch Lâm là ví dụ điển hình của kiểu địa hình karst, ước tính được hình thành khoảng 270 triệu năm trước trong kỷ Than đá của thời Đại cổ sinh. Vào thời nhà Minh đã đặt cho Thạch Lâm danh hiệu “Kỳ quan đầu tiên của thế giới”.

Khám phá khu rừng đá Thạch Lâm
Phương đình giữa hồ, nơi du khách nghỉ chân.

Các phiến đá dựng thẳng đứng lên trời là do nham đá tạo nên với hơn 400 ngã tư và 200 điểm phong cảnh. Chuyển động liên tục của thạch quyển làm cho nước biển bao phủ kín khu vực này rồi rút đi từ đó hình thành các núi đá vôi. Nhiều trụ đá có chân rất nhỏ nhưng không thể đổ cho dù ngọn rất lớn. Một số loại đá vôi điển hình chỉ có mặt ở Thạch Lâm, ngoài các hình núi đá vôi sắc nhọn, hình lưỡi dao, nơi đây còn nhiều núi đá vôi hình tháp và hình nấm, bụt mọc.

Thạch Lâm bao gồm 2 khu vực chính là Đại Thạch Lâm và Tiểu Thạch Lâm. Đại Thạch Lâm là khu đá có hình lưỡi kiếm, có ngọn lại như cái tháp, thậm chí có ngọn mang hình ngôi chùa, động vật. Màu sắc đá ở Đại Thạch Lâm cũng khác khi có chỗ đen chỗ vàng không như Tiểu Thạch Lâm chỉ có màu xám đặc trưng. Có nhiều ngọn cao đến trên 30m, nhọn hoắt, san sát nhau, nếu nhìn từ trên cao xuống giống như một bãi chông lớn. Chính nhờ sự đa dạng và phong phú về chủng loại của đá vôi mà Thạch Lâm còn được gọi là “Bảo tàng rừng đá vôi”.

Khám phá khu rừng đá Thạch Lâm
Khách du lịch tranh thủ ghi dấu chân.

“500 năm dưới Ngũ Hành Sơn”

Trong bộ phim “Tây Du Ký”, đặc biệt tập phim Tôn Ngộ Không bị nhốt 500 năm dưới Ngũ Hành Sơn và một số tập phim thầy trò Đường Tăng băng qua các khu rừng đá trùng điệp lấy bối cảnh ở khu rừng đá rộng lớn Thạch Lâm. Qua phim Tây Du Ký, hình ảnh rừng đá Thạch Lâm được đến với đông đảo khán giả trên thế giới, thu hút đông đảo khách du lịch. Hiện nay tại Thạch Lâm có rất nhiều tượng, hình mô tả cảnh 4 thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh. Chúng tôi được hướng dẫn viên đưa đến khu vực quay cảnh Tôn Ngộ Không nằm dưới núi, tuy bây giờ đã khác nhưng đâu đó làm chúng tôi liên tưởng lại những hình ảnh trong phim thuở ấu thơ.

Đến khám phá Thạch Lâm, điều khiến du khách thích thú nhất khi khám phá rừng đá Thạch Lâm là khi dùng tay sờ hoặc gõ lên đá sẽ phát ra những âm thanh kỳ diệu khi trầm bổng khi thì thánh thót như tiếng đàn đá.

Sau khi đã đi len lỏi các hẻm đá, vách núi và ngắm nhìn quang cảnh ở dưới, chúng tôi leo lên lầu Nghi Phong ở độ cao trên 100m. Tại đây, chúng tôi có thể nhìn được bao quát khu rừng đá với những lớp đá trùng điệp, nhấp nhô, nhìn thấy các hồ nước, rừng cây đan xen và một số ngôi chùa nhỏ được xây dựng trong rừng.

Khám phá khu rừng đá Thạch Lâm
Du khách check-in ghé thăm bối cảnh của phim Tây Du Ký 1986.

Ở phía Bắc Thạch Lâm có rừng đá Nãi Cổ là nơi có mật độ trụ đá dày nhất nối nhau thành từng lũy hoành tráng. Ở phía dưới còn có hệ thống hang động với nham đá tuyệt đẹp, trong hang động có nhiều chỗ có các vũng nước nhỏ được thắp sáng rực rỡ. Ngoài các kiệt tác về đá như tháp đá, nhũ đá, cột đá và bãi đá chọc trời tạo thành một mê cung độc đá, khu rừng đá Thạch Lâm còn là nhà ở của loài vượn cáo Sifaka, loài này vốn chỉ sống trên đảo Madagascar nhưng đã được tìm thấy ở Thạch Lâm những năm gần đây.

Khu rừng đá Thạch Lâm này đã được UNESCO công nhận là Vườn Địa chất Thế giới vào năm 2004. Để đến với Thạch Lâm, du khách có thể đi tàu hỏa từ ga Hà Khẩu tới ga Côn Minh khoảng 60 tệ (khoảng 200 nghìn đồng), sau đó bắt xe ô tô trong khoảng 2h là tới Thạch Lâm.

(Baodulich.net.vn)