Khai trương phiên bản tiếng Anh Báo Hải quan điện tử

15:53 | 29/07/2016

(HQ Online)- Sáng nay 29-7, tại Hà Nội, Báo Hải quan tổ chức kỷ niệm 5 năm xuất bản Báo Hải quan điện tử (www.baohaiquan.vn) và khai trương Phiên bản tiếng Anh của Báo Hải quan điện tử (httpscustomsnews.vn).

khai truong phien ban tieng anh bao hai quan dien tu

Các đồng chí lãnh đạo và Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng ấn nút ra mắt phiên bản tiếng Anh của Báo Hải quan điện tử. Ảnh: Hữu Linh.

Báo Hải quan điện tử chính thức ra mắt phiên bản tiếng Anh tại địa chỉ: www.customsnews.vn nhằm đáp ứng nhu cầu về thông tin của bạn đọc nước ngoài đang tăng cao trước bối cảnh hội nhập mạnh mẽ của đất nước. Đây sẽ là kênh thông tin chính xác, nhanh chóng, tin cậy về lĩnh vực hải quan, tài chính - ngân sách, thuế và đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, giao lưu thương mại quốc tế...

Với việc ra đời phiên bản tiếng Anh của Báo Hải quan điện tử, Tổng cục Hải quan có thêm kênh thông tin để cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp, hành khách xuất nhập cảnh, người dân về chế độ chính sách, quy định trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực tài chính - ngân sách; tình hình chính trị, kinh tế, xã hội nổi bật trong nước và quốc tế; đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu, giao lưu thương mại và hội nhập quốc tế; mọi mặt hoạt động của ngành Tài chính, của Hải quan Việt Nam và những thông tin của Hải quan các nước và các Tổ chức quốc tế có liên quan.

Báo Hải quan điện tử phiên bản tiếng Anh sẽ trở thành một diễn đàn góp phần sửa đổi và hoàn thiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là pháp luật về hải quan và các chính sách pháp luật liên quan đến công tác tài chính, công tác hải quan; phê phán đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong thực thi pháp luật. Qua đó góp phần tăng cường hơn nữa việc công khai và minh bạch thông tin về lĩnh vực quản lý tài chính - ngân sách, quản lý về hải quan.

Báo Hải quan điện tử phiên bản tiếng Anh gồm có 7 chuyên mục chính, đó là: Headlines (tin tức thời sự- chính trị trong nước và quốc tế); Customs (tin tức về các mặt hoạt động của Hải quan Việt Nam); Finance (tin tức về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân sách...), Regulations (tin tức về chính sách pháp luật); Anti-Smuggling (tin tức về chống buôn lậu, gian lận thương mại); Import- Export (tin tức về hoạt động xuất nhập khẩu); World Customs (tin tức về Hải quan thế giới).

Bên cạnh các chuyên mục trên, Báo Hải quan điện tử phiên bản tiếng Anh còn có chuyên mục Dịch vụ (Services) nhằm cung cấp thông tin bổ trợ cho bạn đọc, bao gồm: Q&A (Hỏi đáp), Legal Documents (Văn bản pháp luật) và Customs statistics (Thống kê hải quan).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh đánh giá: Từ đây Báo Hải quan sẽ có điều kiện lan tỏa rộng đến các đối tượng bạn đọc ở ngoài nước, qua đó góp phần thu hút đầu tư, du lịch, đáp ứng tình hình hội nhập của đất nước. Để thông tin thế mạnh của Báo có thể hấp dẫn và thu hút bạn đọc, phiên bản tiếng Anh Báo Hải quan điện tử nên lựa chọn các thông tin thiết thực nhất đối với đối tượng bạn đọc người nước ngoài.

Về vấn đề này, ông Takuya Sawa Fuji- Cố vấn trưởng Dự án JICA về hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy thủ tục hải quan điện tử tại Việt Nam cũng nhấn mạnh: Thời gian qua, Báo Hải quan là cơ quan truyền thông đã có nhiều thông tin chính xác, kịp thời về các dự án của JICA tại Việt Nam. Đối với lĩnh vực Hải quan, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ để xây dựng thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS góp phần quan trọng tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại. Để thực hiện thành công dự án có sự đóng góp lớn của Báo Hải quan trong việc thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác các nội dung liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thừa ủy quyền trao Huân trương Lao động hạng Nhất và phát biểu khẳng định: “Báo Hải quan đã thực sự là kênh thông tin hai chiều, vừa chuyển tải chính sách pháp luật và hoạt động chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, vừa là cầu nối với người dân và doanh nghiệp, kịp thời phản ánh hơi thở từ thực tế cuộc sống.

Việc khai trương Phiên bản tiếng Anh Báo Hải quan điện tử hôm nay sẽ tạo thêm một kênh truyền thông hiệu quả của ngành Tài chính, của Hải quan Việt Nam đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư ở trong và ngoài nước, hành khách xuất nhập cảnh, bạn đọc quốc tế. Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng, hoạt động giao lưu thương mại quốc tế ngày càng tăng, Hải quan Việt Nam cũng như ngành Tài chính đang không ngừng đổi mới và phát triển, việc Báo Hải quan mở rộng phương thức tuyên truyền thông qua phiên bản tiếng Anh là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.

Việc Báo Hải quan điện tử có thêm phiên bản tiếng Anh sẽ là kênh thông tin quan trọng để độc giả là người nước ngoài tiếp cận các thông tin về lĩnh vực hải quan, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh...

Báo Hải quan điện tử phiên bản tiếng Anh gồm 7 chuyên mục: Headlines (tin tức thời sự- chính trị trong nước và quốc tế); Customs (tin tức về các mặt hoạt động của Hải quan Việt Nam); Finance (tin tức về lĩnh vực tài chính, tiền tệ, ngân sách...), Regulations (tin tức về chính sách pháp luật); Anti-Smuggling (tin tức về chống buôn lậu, gian lận thương mại); Import- Export (tin tức về hoạt động xuất nhập khẩu); World Customs (tin tức về Hải quan thế giới).

Thanh Nguyễn