Hơn 400 thông tin của 21 bộ, ngành được kết nối qua Cơ chế một cửa quốc gia

15:26 | 18/07/2022

(HQ Online) - 431 loại thông tin của 21 bộ, ngành sẽ được kết nối qua Cơ chế một cửa quốc gia là thông tin được đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến danh mục thông tin và dự thảo Nghị định về chia sẻ thông tin theo Cơ chế một cửa quốc gia.

Gần 55.000 doanh nghiệp tham gia Cơ chế một cửa quốc gia
249 thủ tục kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
Mục tiêu chính yếu của Nghị định về Cơ chế một cửa là phục vụ người dân, doanh nghiệp
Hơn 400 thông tin của 21 bộ, ngành được kết nối qua Cơ chế một cửa quốc gia
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: T.Bình.

Phù hợp với xu hướng chuyển đổi số

Hội thảo do Dự án do Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 18/7 tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, đại diện USAID và cơ quan chức năng các bộ, ngành, đại diện một số doanh nghiệp…

Phát biểu tại Hội thảo (theo phân công của lãnh đạo Tổng cục Hải quan), Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Phạm Duyên Phương cho biết, dù đã đạt được những thành quả ấn tượng, song quá trình triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) cũng cho thấy một số điểm tồn tại cần được khắc phục, hoàn thiện để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ công của các cơ quan nhà nước; đưa thủ tục hành chính thực hiện trên NSW hoạt động một cách thực chất; giảm bớt chi phí và thời gian tuân thủ cho doanh nghiệp song vẫn đảm bảo hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nhà nước.

Ngoài ra, sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, xu hướng vận động của thương mại xuyên biên giới và của chuỗi cung ứng toàn cầu dần chuyển sang các hình thái phi giấy tờ, giao dịch điện tử, thương mại điện tử...

Để hiện thực hóa yêu cầu chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, Chính phủ số và khắc phục những tồn tại trong quá trình triển khai NSW, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc xây dựng “Nghị định quy định thực hiện kết nối và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh người và phương tiện vận tải theo NSW”.

Khi ban hành, Nghị định sẽ trở thành công cụ pháp lý để các cơ quan nhà nước tiến hành chuyển đổi số công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại và vận tải xuyên biên giới, hưởng tới các thủ tục hành chính phủ giấy tờ.

Hơn 400 thông tin của 21 bộ, ngành được kết nối qua Cơ chế một cửa quốc gia
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành tại Hội thảo. Ảnh: T.Bình.

Giải quyết 6 nhóm nội dung quan trọng

Theo ông Phạm Duyên Phương, Nghị định được kỳ vọng sẽ giải quyết 6 nhóm vấn đề quan trọng gồm:

Thứ nhất, tái sử dụng các thông tin do cơ quan nhà nước ban hành thông qua các quyết định hành chính, chứng từ hình chính; qua đó loại bỏ chồng chéo, dư thừa, trùng lặp trong yêu cầu về hồ sợ khi thực hiện các thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước.

Thứ hai, tận dụng thông tin về chứng từ, hồ sơ, giao dịch do các bên tham gia hoạt động thương mại, vận tải xuyên biên giới cung cấp một lần và được tái sử dụng nhiều lần bởi nhiều cơ quan, tổ chức; qua đó, giảm thiểu chi phí và thời gian tuân thủ của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quá cảnh.

Thứ ba, nâng cao độ tin cậy, tính kịp thời, tính cập nhật của thông tin, dữ liệu; qua đó tăng cường hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nhà nước cho các cơ quan thực thi pháp luật tại cửa khẩu cũng như cho các bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Thứ tư, cung cấp thông tin nhiều chiều thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, công tác hoạch định và xây dựng chính sách của các bộ, ngành, địa phương và lãnh đạo các cấp.

Thứ năm, cung cấp thông tin để đo lường hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước thông qua việc đo lường thời gian thực hiện thủ tục hành chính; qua đó tìm ra những điểm nghẽn về chính sách, thủ tục, hồ sơ và hoạt động công vụ để có điều chỉnh cho phù hợp.

Thứ sáu, tạo ra khung pháp lý để trao đổi thông tin tiến tới công nhân chứng từ điện tử lẫn nhau với các đối tác thương mại của Việt Nam; qua đó tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới, thực hiện hiện thủ tục hành chính phi giấy tờ xuyên quốc gia.

Tại Hội thảo, đại diện Cục CNTT và Thống kê hải quan giới thiệu tổng quát về dự thảo Nghị định; chuyên gia của USAID và các đại biểu góp ý dự thảo Nghị định; đại diện Hải quan Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm trong kết nối, chia sẻ thông tin theo NSW của Hải quan Hoa Kỳ…

Đáng chú ý, đại diện Cục Quản lý rủi ro giới thiệu danh mục thông dự kiến được cung cấp, chia sẻ qua NSW. Theo đó, đến nay, qua 9 tháng làm việc với các bộ, ngành liên quan và góp ý của các địa phương, Tổng cục Hải quan đã tập hợp được số lượng 431 thông tin của 21 bộ, ngành dự kiến được kết nối, chia sẻ qua NSW.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các bộ, ngành đều có ít nhất từ 10 loại thông tin cần kết nối trở lên, trong đó nhiều nhất là Bộ Giao thông vận tải với 53 loại thông tin.

Chỉ có 5 bộ, ngành có số lượng thông tin cần kết nối, chia sẻ dưới con số 10 gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (7); Bộ Ngoại giao (6); Thanh tra Chính phủ (6); Bộ Giáo dục và Đào tạo (4); Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (2).

Theo kế hoạch, sau hội thảo tại 2 Hà Nội sẽ có 2 hội thảo tương tự được tổ chức tại TPHCM (ngày 20/7) và Đà Nẵng (ngày 22/7).

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan online bên lề Hội thảo, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương) đánh giá cao nỗ lực của Tổng cục Hải quan trong xây dựng Nghị định nhằm tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Để đạt mục tiêu đề ra, bà Nguyễn Minh Tháo góp ý, Nghị định cần có quy định mang tính nguyên tắc trong việc tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý trong khai thác, sử dụng các thông tin, dữ liệu đã được kết nối. Cùng với đó, cần xây dựng hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin đủ mạnh để việc kết nối, lưu trữ, khai thác, sử dụng thông tin được dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Về danh mục thông tin kết nối, cần xây dựng theo hướng mở để kịp thời điều chỉnh khi cần kết nối những thông tin mới hoặc loại bỏ những thông tin không còn phù hợp.

Thái Bình