Hơn 150 doanh nghiệp tham dự hội nghị đối thoại với Hải quan TPHCM

14:20 | 23/09/2022

(HQ Online) - Trên 150 doanh nghiệp tham dự Hội nghị đối thoại giữa Cục Hải quan TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp, hàng chục câu hỏi vướng mắc về thủ tục hải quan đã được giải đáp.

Hơn 150 doanh nghiệp tham dự hội nghị đối thoại với Hải quan TPHCM
Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp giải đáp vướng mắc cho DN. Ảnh: T.H

Thông quan hàng hóa XNK trên 100 tỷ USD

Ngày 23/9, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp nhiều câu hỏi vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK).

Chia sẻ với DN, Phó Cục trưởng Cục Hải quna TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, thông qua hoạt động XNK của DN qua các cửa khẩu TPHCM cho thấy, doanh nghiệp đã phục hồi khá tốt. Trong gần 9 tháng năm 2022, Cục Hải quan TPHCM đã làm thủ tục thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu TPHCM đạt kim ngạch trên 100 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch hàng nhập khẩu đạt 56 tỷ USD; hàng xuất khẩu đạt 54 tỷ USD.

“Thời điểm trước dịch, cụ thể năm 2020 kim ngạch XNK hàng hóa do Cục Hải quan TPHCM thực hiện thông quan đạt 110 tỷ USD. Với kết quả trong 9 tháng năm 2022, khả năng cuối năm nay, kim ngạch XNK hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu TPHCM sẽ đạt 130 tỷ USD. Kết quả này cho thấy sức sống của DN phục hồi rất tốt. Kết quả này đã giúp Cục Hải quan TPHCM thu ngân sách trên 100.000 tỷ đồng, có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng DN”- Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Nghiệp thông tin.

Cam kết luôn tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh, ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã áp dụng đối thoại theo hình thức mới. Theo đó, các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu chủ động mời các DN hoạt động thường xuyên trao đổi, đối thoại theo chuyên đề, lĩnh vực cụ thể. Đối với cấp Cục Hải quan TPHCM, đơn vị đã chủ động làm việc với các hiệp hội DN để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc kịp thời; đồng thời hướng dẫn các văn bản chính sách mới cho DN.

Giải đáp, lưu ý nhiều vấn đề mới

Tại Hội nghị, đại diện các phòng tham mưu của Cục Hải quan TPHCM đã giới thiệu hướng dẫn cho các DN nhiều nội dung mới liên quan đến hoạt động thương mại XNK hàng hóa có hiệu lực năm 2022. Trong đó, nội dung liên quan đến kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa được các DN quan tâm nhiều. Theo đó, Nghị định 13/2022/NĐ-CP ngày 21/1/2022 của Chính phủ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/3/2022 sửa đổi đối tượng được miễn kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 khi nhập khẩu. Tuy nhiên, hiện chưa có văn bản hướng dẫn, Cục Hải quan TPHCM đã tổng hợp báo cáo Tổng cục Hải quan có văn bản trao đổi với bộ, ngành có liên quan để có hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp.

Hơn 150 doanh nghiệp tham dự hội nghị đối thoại với Hải quan TPHCM
Hơn 150 doanh nghiệp tham dự hội nghị đối thoại

Liên quan đến lĩnh vực thuế, lãnh đạo Phòng Thuế XNK giới thiệu một số nội dung trong đó, có Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam; Nghị định 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 về chính sách miễn giảm thuế. Với nội dung Danh mục hàng hóa, đại diện phòng Thuế XNK đã nêu cụ thể những nội dung về Danh mục HS, các nhóm hàng mới… để các DN tuân thủ, áp mã phù hợp cho hàng hóa XNK của DN mình.

Cục Hải quan TPHCM cũng đưa ra nhiều lưu ý cho DN về tên hàng hóa, với nhiều hàng hóa được dịch tên mới phù hợp với thực tế, thuận tiện cho việc áp mã tính thuế; nhiều mặt hàng có mức thuế suất được tính gắn với mục đích sử dụng hàng hóa. Chẳng hạn như mặt hàng máy bay không người lái, chính sách thuế VAT áp dụng cho máy dùng trong lĩnh vực nông nghiệp khác với chính sách thuế VAT dùng cho các lĩnh vực khác…

Tại hội nghị đối thoại lần này, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp gần 40 nội dung vướng mắc về thủ tục hải quan của DN. Trong đó, lĩnh vực giám sát quản lý có nhiều câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến nhập khẩu nguyên liệu điều gia công, sản xuất xuất khẩu.

Lưu ý các DN về lĩnh vực này, ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết, do nguồn nguyên liệu trong nước hạn chế, DN gia tăng việc nhập khẩu điều nguyên liệu sản xuất, xuất khẩu. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thực hiện không đúng quy định. Vừa qua có nhiều vụ án liên quan đến hoàn thuế VAT từ mặt hàng hạt điều được cơ quan Hải quan phát hiện. Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương tăng cường kiểm tra sau thông quan một số DN nhập khẩu nguyên liệu điều, bước đầu đã phát hiện một số sai phạm. Do đó, các DN hết sức lưu ý, thực hiện nghiêm các quy định hiện hành, nhất là việc ghi chép, lưu giữ sổ sách kế toán, bởi cơ quan Hải quan kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời gian 5 năm.

Lê Thu