Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT

17:35 | 06/07/2022

(HQ Online) - Chiều 6/7, tại 2.243 điểm thi trên cả nước, hơn 1 triệu thí sinh đã tập trung để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ tổ chức linh hoạt
Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Thủ Đức, TPHCM). Ảnh: T.D
Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (Thủ Đức, TPHCM). Ảnh: T.D

Cụ thể, trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh được phổ biến Quy chế thi và được quán triệt những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thi; thí sinh được kiểm tra lại thông tin cá nhân để điều chỉnh sai sót; cán bộ coi thi cũng lưu ý những việc được và không được làm như điện thoại; các thiết bị thu, phát thông tin… Đặc biệt, thí sinh được hướng dẫn khu vực để đồ dùng tư trang cách phòng thi 25 mét để phòng chống việc gian lận bằng thiết bị tinh vi.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.002.432, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được thực hiện khẩn trương, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương với 2243 Điểm thi với 42.293 phòng thi.

Các địa phương đều có các giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân và được điều chỉnh kịp thời nếu có sai sót.
Thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân và được điều chỉnh kịp thời nếu có sai sót.

Cho biết về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, toàn thành phố có 97.524 thí sinh dự thi. Sở đã bố trí 181 điểm thi chính thức và 60 điểm thi dự phòng; trong đó có 66 điểm thi chính thức đặt tại trường THCS, 3 điểm thi chính thức đặt tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và 112 điểm thi chính thức đặt tại trường THPT. Có tổng số 4.594 phòng thi, trong đó có 4.070 phòng thi chính thức, 362 phòng thi dự phòng, 162 phòng chờ. Sở cũng đã điều động 14.096 cán bộ, công chức, viên chức tham gia coi thi; 695 cán bộ, công chức, viên chức tham gia Ban chấm thi.

Cùng với học sinh cả nước, chiều nay hơn 85.000 thí sinh TPHCM đã có mặt tại 158 điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Các tình nguyện viên che mưa cho thí sinh ra về tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM).
Các tình nguyện viên che mưa cho thí sinh ra về chiều ngày 6/7 tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM).

Về công tác tổ chức thi, đại diện điểm thi trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM) cho biết, tại điểm thi này có tất cả 654 thí sinh với 30 phòng thi chính, 3 phòng thi dự bị và 1 phòng để đồ cho thí sinh và 84 cán bộ phụ trách coi thi. Đến thời điểm hiện tại các công tác chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra khá thuận lợi từ công tác phòng chống dịch cho đến các quy định của Bộ GD-ĐT. Theo đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, điểm thi đã bố trí các máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế y tế cho cán bộ phụ trách công tác thi cũng như thí sinh quên mang khẩu trang.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Quế Vân, Phó hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3, TPHCM) cho biết, mọi chuẩn bị ở điểm thi này đã hoàn tất, sẽ đón khoảng 300 thí sinh từ một số trường trên địa bàn quận.

Phụ huynh đội mưa chờ con tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1.
Phụ huynh đội mưa chờ con tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1.

Về quy định thí sinh phải để vật dụng cá nhân cách phòng thi 25m, bà Vân cho biết trường đã dành ra một phòng trống để giữ đồ cho tất cả thí sinh, có giám thị túc trực. Nhìn chung nhà trường không gặp rắc rối với quy định này do đã áp dụng từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Thầy cô ở các trường cũng đã nhắc nhở các em hạn chế mang những gì không cần thiết nên phần lớn các em chỉ mang bút, thước, máy tính và một số giấy tờ cá nhân. Vì vậy nhiều em không cần để đồ ở phòng này.

Trước đó, sáng sớm 6/7, 29 học sinh lớp 12 tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM lỉnh kỉnh đồ đạc vào đất liền tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tại đất liền, các em được bố trí thi tại điểm Trường THPT Bình Khánh và Trường THPT An Nghĩa cũng thuộc huyện Cần Giờ. Đây là lứa học sinh thứ 4 của Trường THCS-THPT Thạnh An tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để hỗ trợ học sinh, năm nay lãnh đạo nhà trường bố trí 4 giáo viên đi cùng vào đất liền để hỗ trợ học sinh.

Không ra đề thi vào phần đã được tinh giản

Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi gốc đã được chuyển đến các Hội đồng thi ở các địa phương để in sao theo quy định, bảo đảm phục vụ tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch. Hội đồng ra đề thi thực hiện nhiệm vụ theo đúng yêu cầu tổ chức thi.

Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 (năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022) không được đưa vào đề thi năm nay. Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối.

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thành lập 5 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc và thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương. Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Dịu - Thảo