Hội đàm “Hai nước bốn bên” lần thứ 8 tại Lạng Sơn

20:31 | 18/11/2022

(HQ Online) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, ngày 18/11, tại trụ sở Cục Hải quan Lạng Sơn, đã diễn ra Hội đàm “hai nước bốn bên” lần thứ 8, năm 2022 giữa 3 Cục Hải quan: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc). Hội đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Hải quan Lạng Sơn thúc đẩy các biện pháp đảm bảo năng lực thông quan
Hải quan Lạng Sơn: Tích cực phối hợp trao đổi để duy trì thông quan hàng hóa
Lạng Sơn thường xuyên đàm phán với Trung Quốc để giải quyết việc thông quan

Đánh giá tại hội đàm, ông Nguyễn Hồng Linh, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, Trưởng đoàn phía Việt Nam cho biết, trong năm 2022, mặc dù gặp nhiều hạn chế trong thời gian dịch bệnh nhưng các đơn vị của cả hai nước vẫn luôn tích cực, chủ động trong việc trao đổi thông tin liên quan đến công tác chống buôn lậu, tạo điều kiện cho XNK hàng hóa và các vấn đề liên quan.

Cụ thể, trong công tác phối hợp kiểm soát chống buôn lậu, năm 2022, 3 đơn vị hải quan Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh quản lý tuyến biên giới phía Đông Bắc của Việt Nam đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ DN lợi dụng chính sách hải quan để buôn lậu như: khai sai về tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số hàng hóa, xuất xứ... với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 5.110 tỷ đồng. Đồng thời, các đơn vị cũng đã phát hiện, bắt giữ 9 vụ với 20 đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy qua cửa khẩu.

Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Tô Hà
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Tô Hà

Đặc biệt, 4 cơ quan hải quan của 2 nước thường xuyên trao đổi thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa XNK. Với sự nỗ lực đó, kết quả cho thấy, tổng kim ngạch XNK qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng với phía Trung Quốc đều cơ bản đạt cao.

Cũng tại hội đàm, lãnh đạo các cơ quan Hải quan cho rằng, kể từ sau hội đàm lần thứ 7, với sự nỗ lực, tích cực chung của cả 4 đơn vị hải quan của 2 nước, đến nay các nội dung thỏa thuận giao lưu, hợp tác giữa đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó, hoạt động thông quan hàng hóa qua các cặp cửa khẩu đều đã được thúc đẩy, hiệu suất thông quan nâng lên đáng kể so với năm 2021.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, các đơn vị cũng nhìn nhận, hoạt động phối hợp giữa các đơn vị vẫn còn một số hạn chế. Trong đó, nguyên nhân chính là do thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu dẫn đến hoạt động XNK có nhiều thời điểm gặp khó khăn.

Lãnh đạo Cục Hải quan 3 tỉnh biên giới của Việt Nam ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) . Ảnh: Tô Hà

Lãnh đạo Cục Hải quan: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng (Việt Nam) ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc). Ảnh: Tô Hà

Phía Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) đánh giá cao nỗ lực của hải quan các tỉnh biên giới Việt Nam: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng trong thực thi các nội dung đã thống nhất tại Hội đàm lần thứ 7. Đồng thời trao đổi, cung cấp thêm một số thông tin, hoạt động của Hải quan Nam Ninh, công tác chống buôn lậu và các chính sách XNK của Hải quan Trung Quốc.

Tại hội đàm, các đơn vị đã thảo luận, trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong công tác phối hợp trong thời gian qua, đề xuất, kiến nghị một số nội dung nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các đơn vị ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Trong đó, lãnh đạo các đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm đẩy mạnh hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong thời gian tới giữa các đơn vị hải quan giáp biên giới Việt - Trung, như: Hai bên tiếp tục trao đổi thông tin về chính sách XNK hiện hành; công tác phòng, chống buôn lậu, trong đó tập trung trao đổi thông tin về các đối tượng, đường dây buôn lậu qua biên giới; nâng cao hiệu quả hoạt động XNK hàng hóa giữa hai nước…

Kết thúc hội đàm, các đơn vị của hai nước đã thống nhất một số nội dung, chương trình hợp tác triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nụ Bùi