Hiện đại hóa là ưu tiên số một của ngành Hải quan

20:27 | 22/09/2022

(HQ Online) - Ngày 22/9, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã tiếp xã giao và làm việc với đoàn công tác do ông Trevor Hublin, Phó Giám đốc Phòng Phát triển kinh tế và Quản trị Nhà nước thuộc USAIS dẫn đầu.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào
Ngành Hải quan hiện đại hóa trang thiết bị kiểm tra, giám sát
Đẩy nhanh tiến độ cải cách, hiện đại hóa Hải quan
Quang cảnh buổi tiếp.
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành và ông Trevor Hublin cùng trao đổi về sự hợp tác giữa hai bên. Ảnh: N.L

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành gửi lời chào và chúc mừng ông Trevor Hublin mới được bổ nhiệm vị trí Phó Giám đốc Phòng phát triển kinh tế và Quản trị Nhà nước thuộc USAID (Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ), đồng thời đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ của Dự án USAID trong quá trình hiện đại hóa hải quan.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi về những ưu tiên trong thời gian tới trong khuôn khổ Dự án TFP (Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ).

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, mặc dù thời gian qua hoạt động thông quan hàng hóa gặp trở ngại rất lớn bởi dịch Covid-19, nhưng cùng với nỗ lực của ngành Hải quan và sự đồng hành của các đơn vị, tổ chức, hiệp hội đã ứng phó kịp thời, kiểm soát tốt, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhờ đó hoạt động thông quan hàng hóa luôn được thông suốt.

Phó Tổng cục trưởng thông tin, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030, trong đó, mục tiêu đặt ra xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm hải quan các nước phát triển trên thế giới. Bên cạnh đó, hiện nay Việt Nam là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, do đó đòi hỏi ngành Hải quan phải có sự cải cách, hiện đại hóa mạnh mẽ đáp ứng mục tiêu phát triển cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

“Chương trình hiện đại hóa đòi hỏi sự nghiên cứu rất dày công, nếu đi chệch đường sẽ tốn thời gian và nhân lực. Do đó để đạt được mục tiêu cần quản trị được sự thay đổi”, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chia sẻ và khẳng định mục tiêu hiện đại hóa là ưu tiên số một của Hải quan Việt Nam.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, Hải quan Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ dự án USAID thông qua các hoạt động hỗ trợ xây dựng năng lực cho cán bộ chuyên trách của Hải quan Việt Nam. Với chương trình hiện đại hóa hải quan trong giai đoạn tới, Phó Tổng cục trưởng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, đào tạo từ USAID.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Trevor Hublin đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp của Hải quan trong các dự án tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời, Phó Giám đốc Phòng Phát triển kinh tế và Quản trị Nhà nước thuộc USAID cũng đánh giá Hải quan Việt Nam thực sự là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa đảm bảo năng lực tuân thủ của doanh nghiệp.

Ông Trevor Hublin khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan trong những dự án đang được triển khai, đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu để hợp tác với Hải quan Việt Nam triển khai các kế hoạch hướng tới mục tiêu cải cách, hiện đại hóa hải quan…

N.Linh