Hải quan Thanh Hóa ghi dấu ấn hỗ trợ doanh nghiệp

08:18 | 21/05/2022

(HQ Online) - Những tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp đánh giá một cách khách quan cho thấy hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp của Cục Hải quan Thanh Hóa trong thời gian qua.

Hải quan Thanh Hóa đứng thứ 2 về chỉ số DDCI năm 2021
Hải quan Thanh Hóa thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt 61%
Hải quan Thanh Hóa tích cực thu hút doanh nghiệp
Hải quan Thanh Hoá tạo sức bật ngay từ quý đầu
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn kiểm tra hàng hóa XNK. 	Ảnh: HQTH
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: HQTH

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Với những kết quả tích cực trong việc hỗ trợ tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu cũng như đảm bảo công tác quản lý về hải quan, các chỉ số công tác chuyên môn những tháng đầu năm của Cục Hải quan Thanh Hóa đều đạt kết quả tích cực. Tính riêng 4 tháng đầu năm, toàn Cục đã làm thủ tục hải quan 36.219 tờ khai (trong đó xuất khẩu là 18.833 tờ khai; nhập khẩu là 17.386 tờ khai), tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2021; trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu là 4,518 tỷ USD (trong đó trị giá kim ngạch xuất khẩu là 1,481 tỷ USD; nhập khẩu là 3,037 tỷ USD), tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021.

Kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện (DDCI) tỉnh Thanh Hóa năm 2021 vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công bố. Hơn 2.000 phiếu khảo sát hợp lệ đã được đưa vào xử lý dữ liệu tính toán, xếp hạng. Kết quả, Cục Hải quan Thanh Hóa đạt 77.78/100 điểm, đứng thứ 2/25 trong khối các sở, ban, ngành của tỉnh, là một trong năm đơn vị khối sở, ban, ngành tỉnh xếp hạng tốt cùng với Sở Công Thương, Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh.

Đáng chú ý, ở chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Hải quan Thanh Hóa đạt 8.44/10, đứng thứ 1/25 đơn vị; Chỉ số chi phí thời gian đạt 7.97/10, đứng thứ 2/25; Chỉ số tính năng động và vai trò của người đứng đầu đạt 9.03/10, đứng thứ 3/25; Chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin: 8.03/10, đứng thứ 4/25; Chỉ số chi phí không chính thức đứng thứ 6/25; Chỉ số cạnh tranh bình đẳng đứng thứ 5/25; Chỉ số thiết chế pháp lý đứng thứ 5/25.

Có thể thấy đây là kết quả ghi nhận những nỗ lực, tích cực trong việc đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 của Cục Hải quan Thanh Hóa.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa Lê Xuân Huế, Hải quan Thanh Hóa luôn quan tâm đến việc chia sẻ, đồng hành, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp không chỉ trong hội nghị phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp mà là việc làm thường xuyên, liên tục, vừa kịp thời hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp vừa góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Đồng thời cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp kịp thời, nhanh chóng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thúc đẩy mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp ngày càng phát triển, đáp ứng sự hài lòng của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc chi nhánh VCCI chi nhánh Thanh Hóa đánh giá, ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Thanh Hóa nói riêng đã luôn đi đầu trong công tác cải cách hành chính, hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng khả năng cạnh tranh, đồng thời thu hút các nhà đầu tư đến với Nghi Sơn – khu kinh tế trọng điểm của Thanh Hóa.

Theo bà Mai Thị Bình, cán bộ xuất nhập khẩu Tập đoàn giày da Hoali tại chi nhánh Thanh Hóa, sự hỗ trợ của công chức Cục Hải quan Thanh Hóa đã giúp doanh nghiệp được thông quan hàng hóa thông suốt đưa vào sản xuất kịp thời. Đặc biệt là giai đoạn dịch Covid-19, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng hoạt động làm thủ tục vẫn diễn ra bình thường, thậm chí việc tăng ca, giải quyết thủ tục ngoài giờ được bố trí thường xuyên khi có nhu cầu của doanh nghiệp để thông quan hàng hóa, không bị ách tắc.

Bà Hà Thị Ngọc Minh, cán bộ XNK Công ty TNHH Sakurai cho biết, là doanh nghiệp lớn với lượng tờ khai lên tới hơn 1.000 tờ khai/tháng thì những hoạt động phối hợp thường xuyên, kịp thời của cơ quan Hải quan đã giúp hoạt động sản xuất của doanh nghiệp luôn được ổn định, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19. Không chỉ ở việc làm thủ tục hàng ngày mà cơ quan Hải quan còn ở sự hỗ trợ xử lý vướng mắc phát sinh luôn được kịp thời, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19, các hình thức hỗ trợ trực tuyến luôn được thường trực.

Tăng cường hoạt động hợp tác

Có thể thấy, các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp của Cục Hải quan Thanh Hóa thời gian qua được đẩy mạnh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên, doanh nghiệp có số thuế nộp lớn, đại lý hải quan, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi; chủ động làm việc với doanh nghiệp đảm bảo xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh đối với nhóm doanh nghiệp này. Xây dựng quan hệ hợp tác thường xuyên với các doanh nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu theo các nội dung: thiết lập cơ chế trao đổi thông tin về hàng hóa, phương tiện vận tải, giá cả, cước phí vận tải; phối hợp trong công tác giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; hợp tác cải thiện quy trình hoạt động, hệ thống công nghệ thông tin quản lý của doanh nghiệp. Đơn vị cũng tích cực tuyên truyền, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc thân thiện.

Hiện nay, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp được Cục Hải quan Thanh Hóa tích cực triển khai, đặc biệt là thực hiện tốt vai trò tham mưu phù hợp với điều kiện, định hướng phát triển của tỉnh, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi góp phần thu hút các doanh nghiệp về làm thủ tục xuất nhập khẩu để tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh Thanh Hóa.

Đơn vị cũng tăng cường hoạt động tham vấn doanh nghiệp về thực hiện chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về hải quan bao gồm: số hóa dữ liệu, kết nối liên thông tin dữ liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu số, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số, vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp đồng hành cùng cơ quan Hải quan trong thực hiện chuyển đổi số; quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử; các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để hoàn thiện chính sách pháp luật; các giải pháp chống ùn ứ, ách tắc hàng hóa tạicửa khẩu và các địa điểm thông quan do dịch bệnh, thiên tai…

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Thanh Hóa tăng cường việc hợp tác với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng trong quản lý địa điểm kiểm tra tập trung hàng hóa xuất nhập khẩu, máy móc, thiết bị của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất; nâng cao năng lực đội ngũ làm thủ tục hải quan; tăng cường công tác chống buôn lậu, giam lận thương mại tập trung vào các mặt hàng trọng điểm; chống gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu… góp phần tăng thu ngân sách, chống thất thu, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ngọc Linh