Hải quan sẽ tạo cơ chế giải quyết liên lục các vướng mắc phát sinh khi thực hiện EVFTA

14:21 | 06/10/2020

(HQ Online) - Tại buổi tọa đàm “Cục Hải quan TPHCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Hải quan cam kết sẽ tạo cơ chế giải quyết liên tục các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA.

Trên 200 doanh nghiệp tham dự toạ đàm “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”
Hải quan TPHCM giải đáp vướng mắc về ưu đãi thuế quan từ EVFTA cho doanh nghiệp
Hải quan TPHCM giải đáp nhiều vướng mắc về EVFTA cho doanh nghiệp
Báo Hải quan và Hải quan TPHCM phối hợp với EuroCham tổ chức Tọa đàm: “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”
5937 20201006 091216
Phó Tổng trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại buổi tọa đàm.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, Liên minh châu Âu (EU) hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD.

Đối với EVFTA được đánh giá là hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

EVFTA thực thi là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Đồng thời, đây cũng là động lực để cơ quan Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Để Hiệp định EVFTA thực sự đi vào cuộc sống, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã chủ trì soạn thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA, áp dụng cho các tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký từ ngày 1/8/2020.

Ngày 8/9/2020, Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA tại Quyết định số 2298/QĐ-TCHQ. Theo đó, cơ quan Hải quan đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm là: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến các nội dung cam kết có liên quan đến lĩnh vực hải quan cho các đối tượng có liên quan bao gồm các cơ quan quản lý cấp trung ương, cơ quan thực thi tại địa phương và cộng đồng DN;

Tập huấn cho các cán bộ tại các đơn vị nghiệp vụ, cán bộ thực thi tại cửa khẩu về các cam kết cụ thể, đặc biệt là về thuế XNK và xuất xứ, để đảm bảo việc thực hiện đúng, đầy đủ nội dung cam kết;

Cung cấp nội dung thông tin giới thiệu về cam kết về việc thực thi các cam kết có liên quan đến hải quan trong EVFTA cho Bộ Công Thương để đưa lên Cổng thông tin điện tử.

Triển khai các cam kết của Chương 4 - Hải quan và thuận lợi hóa thương mại; triển khai các cam kết của Nghị định thư 2 về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan và các nội dung liên quan tới hải quan trong hiệp định.

Thời gian qua, ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan TPHCM nói riêng đã triển khai một số chương trình lớn nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp như: chương trình đối tác Hải quan - Doanh nghiệp; chương trình doanh nghiệp ưu tiên; đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp các cấp được tổ chức thường xuyên; tham vấn doanh nghiệp về xây dựng pháp luật; tiếp tục cải thiện chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới; cải cách kiểm tra chuyên ngành và giữ vai trò chủ trì trong xây dựng, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN.

Theo điều tra quốc gia, cứ 100 doanh nghiệp thì chỉ có 2 doanh nghiệp quan tâm đến Hiệp định này. Tuy nhiên, ở TPHCM con số này lại khác, nhìn từ buổi tọa đàm hôm nay cho thấy các doanh nghiệp rất quan tâm đến Hiệp định này. Như vậy, có nghĩa rằng, chúng ta có nhiều khả năng bứt phá tham gia vào thị trường châu Âu. Sự chủ động tổ chức buổi tọa đàm hôm nay của Báo Hải quan và Cục Hải quan TPHCM chỉ là bước đầu, Tổng cục Hải quan cam kết sẽ tạo có cơ chế giải quyết liên lục các vướng mắc phát sinh của trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA.

Đối với các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại tọa đàm này, Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời hoặc trao đổi với Bộ Công Thương, đối tác châu Âu để thống nhất thực hiện.

Với những cam kết cụ thể, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, ngoài những nội dung được các chuyên gia của Cục Hải quan TPHCM giới thiệu cụ thể tại buổi tọa đàm hôm nay, Cục Hải quan TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp tổ chức tập huấn, giới thiệu các nội dung cụ thể liên quan đến các văn bản hướng dẫn mới nhất về Hiệp định EVFTA nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và EU nắm bắt và khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, cũng như nghĩa vụ phải thực thi.

Chí Hiếu