Hải quan Quảng Ninh: Sát cánh doanh nghiệp trong thời điểm tạm ngừng thông quan

12:13 | 01/04/2022

(HQ Online) - Động viên các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi ưu tiên bố trí địa điểm để lưu giữ, bảo quản hàng hóa, giải phóng các đầu xe container, giảm mức phí thuê kho bãi… là cách mà Hải quan Quảng Ninh hỗ trợ doanh nghiệp khi hàng vạn tấn nông sản, thủy sản vẫn nằm chờ đến ngày thông quan trở lại.

Hình ảnh công chức Hải quan tác nghiệp trong trang phục mới xuân hè
Hải quan Quảng Ninh chủ động triển khai chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng
Hải quan Quảng Ninh triển khai đo thời gian giải phóng hàng
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) giám sát hàng hóa xuất khẩu qua Lối mở cầu phao Km3+4.  Ảnh: Thái Bình
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) giám sát hàng hóa xuất khẩu qua Lối mở cầu phao Km3+4. Ảnh: Thái Bình

Tìm cách giúp doanh nghiệp giảm chi phí

Quý 1/2022, Hải quan Quảng Ninh đã thu hút 714 doanh nghiệp tham gia là thủ tục hải quan qua địa bàn, với 16.615 tờ khai thực hiện qua Hệ thống VNACCS/VCIS, kim ngạch XNK đạt 3,194 tỷ USD, giảm 9% về tờ khai nhưng tăng 29% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó, thu thuế XNK đạt 2.248,04 tỷ đồng, tăng 18,97% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 22,48% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (10.000 tỷ đồng), đạt 21,21% chỉ tiêu điều hành thu (10.600 tỷ đồng).

Kể từ cuối năm 2021 đến nay, Trung Quốc tăng cường triển khai chính sách “Zero Covid” nên đã thực hiện 21 lần tạm dừng thông quan hàng hóa do nghi ngờ hàng hoá có Covid-19 và phát hiện ca nhiễm Sar-Cov-2 trong cộng đồng. Đặc biệt, gần đây nhất, từ 24/2 đến nay, phía Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Sar-Cov-2 trong cộng đồng nên đã thực hiện dừng thông quan tại tất cả các cửa khẩu, lối mở thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Qua ghi nhận của Cục Hải quan Quảng Ninh, hiện tại cửa khẩu đường bộ, lối mở trên địa bàn còn tồn 1.110 container/xe hàng hoá, với khoảng 35.595 tấn hàng hoá. Trong đó có 101 container nông sản (2.626 tấn), 133 container hoa quả tươi (2.662 tấn) và 750 container thuỷ hải sản đông lạnh (26.657 tấn).

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trần Quang Trung cho biết, nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đơn vị đã động viên các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi ưu tiên bố trí địa điểm để lưu giữ, bảo quản hàng hóa, giải phóng các đầu xe container, giảm mức phí thuê kho bãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu; bố trí hàng hóa cần bảo quản, phân loại hợp lý, tránh hư hỏng hàng hóa, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tại khu vực cửa khẩu chỉ đạo điều tiết, sắp xếp thứ tự hàng hóa làm thủ tục, thông quan tại khu vực cửa khẩu hợp lý, khoa học, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, rủi ro trong lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Không những thế, thống nhất biện pháp xử lý đối với các hàng hóa hư hỏng đảm bảo không ảnh hưởng tới môi trường và đảm bảo các quy định hiện hành.

“Hiện Cục Hải quan Quảng Ninh đã gửi công hàm trao đổi với Hải quan Nam Ninh Trung Quốc về việc tạo điều kiện cho việc xuất khẩu mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam qua các cửa khẩu, lối mở thuộc khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái sang Trung Quốc. Đồng thời, chỉ đạo các chi cục hải quan sẵn sàng bố trí lực lượng giải quyết thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu khi hoạt động thông quan trở lại, cũng như chủ động, linh hoạt trong việc giải quyết thủ tục hải quan cho doanh nghiệp thuận lợi, nhanh chóng nhất”, ông Trần Quang Trung chia sẻ thêm.

Đề xuất giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu

Không chỉ có những hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hóa, thời gian qua, Cục Hải quan Quảng Ninh chủ động tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, thông tin rộng rãi cho tất cả các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt thông tin và chủ động điều tiết hàng hóa, tạm dừng đưa hàng hóa ra khu vực cửa khẩu, lối mở để xuất khẩu.

Theo ông Trần Quang Trung, Cục Hải quan Quảng Ninh đã có văn bản đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh 2 nhóm giải pháp quan trọng trong thời điểm Trung Quốc vẫn áp dụng việc tạm dừng thông quan hàng hóa. Đó là, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo trao đổi, hội đàm với chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất về những tiêu chí, điều kiện “vùng xanh” và các nội dung khác có liên quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải, người xuất nhập cảnh để hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt không bị tạm dừng, gián đoạn. Bên canh đó, đề nghị UBND tỉnh báo cáo đề xuất với Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các nội dung thúc đẩy hoạt thương mại, thông quan hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc qua các cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ.

Ngoài ra, tăng cường nắm bắt các nhu cầu, khó khăn, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm nông, thủy sản… cũng như việc nắm bắt thông tin về các quy định, chính sách nhập khẩu và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu, hệ thống phân phối tại thị trường Trung Quốc và sớm có cơ chế, chính sách cụ thể để quản lý, kiểm soát, điều hành hoạt động thương mại biên giới, hoạt động trao đổi cư dân biên giới tại các địa phương biên giới.

Quang Hùng-Thái Bình